Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

0
* Hiện không còn tàu thuyền mất liên lạc với Bộ đội Biên phòng và gia đình * Ứng cứu kịp thời các tàu thuyền gặp nạn Bản tin phát lúc 17h30 ngày 25.9 của TTDBKTV T.Ư cho biết, sau khi đi qua phía nam đảo Bạch Long Vĩ, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 16 giờ cùng ngày, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Thanh Hóa khoảng 130 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật trên cấp 7.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km, tiếp tục ảnh hưởng đến vùng ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 26.9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật trên cấp 6. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Chiều nay, bão số 4 đi vào các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hồi 7 giờ sáng nay 25.9, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 19,6 độ vĩ bắc; 107,9 độ kinh đông, trên vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Thanh Hóa khoảng 200 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Khoảng tối nay, vùng tâm áp thấp nhiệt đới có khả năng đi vào địa phận các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa.
 
Dự báo trong 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá có gió mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, giật trên cấp 6. Vùng ven biển các tỉnh nói trên cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 2–3 mét.  Các tỉnh Bắc bộ và Bắc trung bộ có mưa và mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Báo cáo nhanh của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, tại đảo Bạch Long Vĩ, lúc 6 giờ sáng nay 25.9 đã có sóng, gió cấp 5, cấp 6 và mưa nhỏ. Cùng thời gian trên, tại khu vực Đảo Mê (Thanh Hoá), ven biển Kim Sơn (Ninh Bình), Cồn Lu (Nam Định) có sóng gió cấp 3, cấp 4 và mưa nhỏ; tại Thanh Lân và Cô Tô (Quảng Ninh) gió cấp 5, cấp 6 và mưa nhỏ.

Tính đến 6 giờ 30 sáng 25.9, các đơn vị Biên phòng 28 tỉnh thành tuyến biển và 3 hải đoàn đã huy động 4.118 cán bộ chiến sỹ phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình các chủ tàu cá trên địa bàn thông báo, kêu gọi được 20.958 tàu với 125.470 ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển biết hướng di chuyển của bão số 4, chủ động phòng tránh, di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Hiện không có tàu thuyền nào mất liên lạc với Bộ đội Biên phòng và gia đình.

Từ 21 giờ đêm qua 24.9, đến 5 giờ sáng nay 25.9, biên phòng các đơn vị từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã tiếp tục bắn 128 lần pháo hiệu tại 32 điểm để báo tin bão khẩn cấp. Biên phòng Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hoá phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vận động, cưỡng chế di dời 1.348 lồng, bè, phương tiện với 6.885 ngư dân ngoài đầm bãi ven biển lên bờ tránh bão.

Lúc 19 giờ 30 ngày 24.9, đài canh tìm kiếm cứu nạn của Biên phòng tỉnh Quảng Nam nhận được tin tàu cá QNa 90154 TS do ông Huỳnh Ngọc Tiến (xã Tam Giang, H.Núi Thành) làm thuyền trưởng, trên tàu có 23 lao động hành nghề câu mực bị hỏng máy trôi dạt tại khu vực có tọa độ 090 50’ N – 1100 50’ E (cách đảo Phú Quý khoảng 120 hải lý về hướng đông đông nam) và được tàu cá QNA 91009 lai kéo, nhưng do gió tây nam trên khu vực mạnh cấp 7, gật trên cấp 7 nên việc lai dắt gặp nhiều khó khăn. Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Bình Thuận, Bà  Rịa - Vũng Tàu sử dụng máy thông tin  Icom duy trì liên lạc với tàu bị nạn và thông báo, huy động các phương tiện hoạt động gần khu vực đến hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn. Đến 23 giờ cùng ngày, Bộ Quốc phòng đã điều động tàu của Quân chủng Hải quân ra cứu nạn.

Lúc 18 giờ ngày 24.9, Biên phòng Thanh Hoá phối hợp với tàu Vạn Hoa 721 (của Hải quân) đưa 10 thuyền viên Việt Nam của tàu vận tải Hoằng Hải chở 700 tấn clinke bị hỏng bánh lái mắc cạn cách cửa Hới khoảng 1km về phía đông vào bờ tránh bão.

Quang Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.