Bão số 7 đổi hướng di chuyển sang phía đông

0
* Bộ trưởng Cao Đức Phát: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ cơn bão số 7 và số 8 * Vùng nguy hiểm: khu vực giữa và nam biển Đông, các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận (TNO) Theo bản tin của TTDBKTTVT.Ư, so với đêm qua 23.11, bão số 7 hiện đã suy yếu 2 cấp. Hồi 10 giờ hôm nay 24.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc, 111,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 230km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật trên cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chủ yếu theo hướng đông, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10km. Đến 10 giờ ngày 25.11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,7 độ Vĩ Bắc, 112,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170km về phía tây tây bắc. Trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 7 di chuyển theo hướng giữa đông và đông đông nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 10 giờ ngày 26.11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc, 115,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 100km về phía đông.

Khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật trên cấp 10. Biển động rất mạnh. Vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận ngày hôm nay có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10. Biển động rất mạnh. Ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa và mưa vừa, có nơi mưa to.

Bão số 7 đổi hướng di chuyển sang phía đông - ảnh 1
Đường đi của bão số 7 ghi nhận lúc 10h ngày 24/11
(nguồn: TTDBKTTVT.Ư)

Tuy bão số 7 đang đổi hướng và giảm cấp nhưng còn diễn biến phức tạp và vẫn có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền trên biển. Trong Công điện số 139/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau và các Bộ, ngành liên quan, Ban Chỉ đạo PCLBTW-Uỷ ban Quốc gia TKCN xác định vùng nguy hiểm trong 24h tới của bão số 7 gồm khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) và vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các tàu đánh bắt xa bờ, không cho ra khơi hoặc đi vào các vùng nguy hiểm. Đối với tàu đánh bắt gần bờ, căn cứ tình hình diễn biến thực tế của cơn bão tại địa phương để quyết định cho việc hoạt động trở lại. Các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể mưa bão tại địa phương để xem xét việc đưa dân đã sơ tán trở về. Công tác theo dõi diễn biến thời tiết, trực chỉ huy công tác chống bão và tìm kiếm cứu nạn vẫn phải tiếp tục duy trì.

Theo tin từ TTXVN, tại cuộc họp sáng nay giữa Ban Chỉ đạo PCLBTW và lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Bộ đội Biên phòng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh: Tuy bão số 7 đã suy yếu, song yêu cầu các địa phương, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung Bộ từ Phú Yên đến Bình Thuận không được chủ quan, tiếp tục theo dõi chặt chẽ cơn bão 7 và số 8 để có biện pháp đối phó kịp thời. Bộ trưởng cho rằng, hiện cơn bão số 7 có khả năng trở ra biển, do vậy đề nghị từ nay đến bão tan, không được cho tàu thuyền đến vùng có bão. Tuỳ theo từng địa phương có thể cho một số phương tiện gần bờ hoạt động trở lại và đưa dân di dời về nhà cũ để họ sớm ổn định sản xuất và sinh hoạt. Những ngày tới một số địa phương vẫn còn tiếp tục mưa, các đơn vị quản lý hồ đập cần căn cứ vào thực tế của mình để quyết định tiếp tục xả nước hay đóng lại, vừa bảo đảm tích nước cho sản xuất vừa không gây lũ lụt cho cuối nguồn.

K.H

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm