Bão số 8 sẽ gây mưa lớn, ngập úng trên diện rộng

0
(TNO) Chiều nay 25.10, bão Sơn Tinh đã di chuyển vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8 trong mùa mưa bão năm nay ở nước ta. Bão sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta, gây ra một đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến ở Trung bộ là 300 mm, nhiều nơi lên đến 400-500 mm.

(TNO) Chiều nay 25.10, bão Sơn Tinh đã di chuyển vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8 trong mùa mưa bão năm nay ở nước ta.

>> Bão Sơn Tinh mạnh thêm một cấp
>> Sẽ rút lại tên bão Sơn Tinh
>> Tối mai 25.10, bão Sơn Tinh sẽ vào biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, chiều tối cùng ngày, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 800 km về phía đông đông nam, cường độ mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km/giờ), giật cấp 10 - cấp 11

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 16 giờ ngày mai 26.10, tâm bão nằm trên khu vực phía đông nam quần đảo Hoàng Sa, cường độ mạnh thêm 1 cấp, đạt cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km/giờ), giật cấp 11 - cấp 12.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, đến chiều ngày 27.10, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh - Thừa Thiên-Huế trước khi đổ bộ vào đất liền.

 Bão số 8 sẽ gây mưa lớn, ngập úng trên diện rộng - ảnh 1
Dự báo đường đi của bão số 8 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, sau khi bão số 8 đổ bộ, không khí lạnh sẽ tràn xuống, kết hợp với gió đông nam hoạt động mạnh là tổ hợp thời tiết gây mưa lớn điển hình.

Mưa sẽ xuất hiện từ ngày 27, kéo dài đến hết ngày 30.10, với lượng mưa phổ biến ở Trung bộ là 300 mm, nhiều nơi lên đến 400-500 mm. Tại khu vực nam đồng bằng Bắc bộ, bão sẽ gây mưa lớn với lượng được dự báo là từ 200-300 mm trong cả đợt. Các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão cần chủ động đối phó với tình trạng ngập lụt.

Chiều nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã họp bàn và triển khai các biện pháp đối phó với bão số 8 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát.

Ngay sau cuộc họp kết thúc, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí diễn biến của bão để chủ động di chuyển thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm, được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 13 đến vĩ tuyến 20.

Quang Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm