Bão số 9 sẽ đổ bộ vào nước ta

0
* Mưa lũ làm 18 người chết, 7 người mất tích Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn cả về người và của tại nhiều tỉnh bắc Trung Bộ những ngày qua, trong khi dự báo tình hình thời tiết tiếp tục xấu vào những ngày tới với sự hình thành của cơn bão mới trên biển Đông.

Ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết: sáng 26.9, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Ketsana và  sau  đó di chuyển vào biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong mùa mưa bão năm nay. Hồi 19 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 119,7 độ kinh đông, trên khu vực phía đông biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. “Bão sẽ di chuyển với tốc độ nhanh và có thể thay đổi hướng di chuyển, cường độ bão cũng mạnh dần lên, có thể mạnh tới cấp 12. Các mô hình dự báo trong nước và của các trung tâm trên thế giới hiện rất phân tán. Bão số 9 sẽ đổ bộ trực tiếp vào nước ta, khu vực trọng tâm là các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế, nhưng không loại trừ bão có thể ảnh hưởng đến các tỉnh khu 5 và ven biển Bắc Bộ”, ông Tăng nhận định. Theo ông Tăng, ngoài gây thời tiết xấu trên biển Đông, đe dọa đến sự an toàn của ngư dân và tàu thuyền, từ ngày 28.9 bão sẽ gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, Bắc Bộ và Tây Nguyên.

"Sau khi vào biển Đông, bão sẽ di chuyển với tốc độ nhanh hơn và có thể thay đổi hướng di chuyển, cường độ bão cũng mạnh dần lên, có thể mạnh tới cấp 12. Các mô hình dự báo trong nước và của các trung tâm trên thế giới hiện rất phân tán. Hiện chưa thể biết chính xác bão sẽ đổ bộ vào khu vực nào nhưng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi nằm trong vùng nguy cơ cao nhất", ông Tăng nhận định. Theo ông Tăng, ngoài gây thời tiết xấu trên biển Đông, đe dọa đến sự an toàn của ngư dân và tàu thuyền, từ ngày mai 28.9 bão sẽ gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, sau đó mưa lan ra Khu 4 (cũ) và Bắc Bộ.

Tại cuộc họp, vùng nguy hiểm được các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư xác định là vùng biển bắc vĩ tuyến 15. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các bộ ngành và địa phương tiếp tục liên lạc, thông báo và hướng dẫn tàu thuyền di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi trú tránh an toàn đồng thời yêu cầu các địa phương căn cứ vào diễn biến của bão để quyết định cấm biển khi cần thiết, tổ chức neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn. 

Trên đất liền, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, các tỉnh phía Bắc đang vào vụ thu hoạch lúa, hiện vẫn còn tới hàng trăm ngàn ha chưa gặt. Thêm vào đó, khung thời vụ trồng ngô và đậu tương chỉ có thể kéo dài tối đa đến ngày 10.10 nên nếu mưa lớn, gây ngập, không đảm bảo thời vụ, mùa màng sẽ thất bát. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, tính đến chiều qua, mưa lũ do ảnh hưởng của vùng thấp trên biển Đông đã làm 18 người chết (tại Quảng Ninh 3 người, Thanh Hóa 5 người, Nghệ An 6 người, Hà Tĩnh 2 người, Quảng Bình và Quảng Trị mỗi tỉnh có 1 người chết) và làm mất tích 7 người. Mưa lũ cũng đã nhấn chìm 2.497 ha lúa, làm hư hại 5.885 ha hoa màu, tốc mái và ngập 9.666 ngôi nhà, 23 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, mưa lũ cướp đi sinh mạng của nhiều người một phần là do sự mất cảnh giác của các địa phương và người dân. Phó thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư tiến hành phân tích nguyên nhân và kiểm điểm các địa phương có thiếu sót.

Quang Duẩn

Lũ về sầm sập trong đêm 
  
Từ ngày 24-26.9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to, với lượng mua trung bình đo được từ 150-200 mm. Đặc biệt khoảng từ 20 giờ đến 23 giờ 30 đêm 25.9, mưa lớn dữ dội có nơi lên tới 420 mm đã gây ra trận lũ kinh hoàng trong đêm 25 rạng ngày 26.9, kéo một vệt dài trên địa bàn các huyện Triệu Sơn, Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống, Tĩnh Gia.

Có mặt tại huyện Triệu Sơn ngay sau khi cơn lũ xảy ra, chúng tôi chứng kiến sự thảng thốt của người dân sau cơn lũ dữ. Ông Hà Thọ Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Hợp Thành tường thuật: khoảng 21 giờ đêm, mưa to, nhưng cũng chưa có tình huống gì, nhưng đến khoảng từ 22-23 giờ 30 các sự cố liên tục xảy ra, khiến người dân trở tay không kịp. Mưa lớn từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn, nhất là lại trong điều kiện đêm tối. Khi nước ở đập Hòa Phú tràn bờ, có nguy cơ phá vỡ đập, xã đã huy động tối đa lực lượng để hộ thân đập. Khoảng 23 giờ 30, khi thân đập Hòa Phú đã được xử lý an toàn thì bất ngờ đê sông liên tiếp vỡ hai đoạn bên cả hai bờ khiến nước từ Bái Thượng đổ về nhấn chìm hàng trăm hộ dân hai bên bờ sông. Lũ lớn đã cuốn trôi anh Lê Đình Hội (26 tuổi, công an viên thôn Lai Thịnh, xã Hợp Thành), cho đến chiều qua 26.9 vẫn chưa tìm thấy xác... Nhiều gia đình phải đưa các cháu nhỏ, người già khẩn cấp lùi sâu vào trong trung tâm xã tránh lũ.

Ông Hà Thọ Phú, ở thôn 8, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn phờ phạc sau một đêm chống chọi với cơn lũ cho biết: trong đời tôi chưa từng thấy có trận lũ nào kinh hoàng như trận lũ đêm qua. Khoảng 22 giờ, nước từ đập thủy lợi Long Hưng có cao trình hơn 20m chảy tràn qua thân đập chính, tiếp đó đổ thốc vào nhà ông phá tan hoang tường rào, cổng ngõ rồi phá bung gần 20m thân đê, cuốn trôi hàng ngàn m2 đất đá.

Cùng lúc đó, tại các xã Thọ Tiến, Hợp Lý, An Nông, Thọ Bình, Thọ Dân... nước lũ cũng bất ngờ đổ về khiến người dân trở tay không kịp. Nhiều gia đình hoảng hốt chạy tán loạn trong đêm tối giữa bốn bề nước lũ. Họ đành đứt ruột nhìn tài sản, lúa gạo, gà lợn bị lũ cuốn trôi... 

Ông Lê Văn Phan, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: ngay sau khi nhận được tin báo, tỉnh Thanh hóa đã điều động khẩn cấp 4 chiếc xuồng cao tốc lên để sơ tán dân, nhưng do địa hình bị chia cắt, lũ lụt lại xảy ra trong đêm tối, nên lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận được các điểm dân cư bị nước lũ bao vây, cô lập. Các lực lượng ứng cứu đã thức trắng đêm chia lực lượng xuống từng địa bàn dân cư chỉ đạo người dân chống chọi với lũ.

Hiện nay, giao thông đi lại giữa tuyến đường nội huyện (thuộc tỉnh lộ 514) như: trung tâm huyện đi xã Thọ Bình, Thọ Tiến, Triệu Thành, Sao Vàng vẫn đang bị chia cắt do ngập, lụt. Xã Thọ Tiến còn 1 thôn, xã Hợp Lý còn 2 thôn bị cô lập hoàn toàn.

Đến chiều qua, nước sông Nhơm chảy qua các huyện Triệu Sơn, Nông Cống... đang lên rất nhanh. Nếu trời tiếp tục mưa, nước sông lên nhanh, huyện sẽ phát lệnh di dời khoảng 5.000 hộ dân sơ tán tránh lũ.

Tỉnh Thanh Hóa trước mắt đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 3 triệu đồng; cấp mì tôm, nước uống cho các hộ bị ngập; khẩn trương sửa chữa, giải tỏa các tuyến đường giao thông bị ách tắc để phục vụ công tác cứu hộ và phòng chống lụt bão. Thanh Hóa cũng đề nghị T.Ư hỗ trợ lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Ngọc Minh

Hà Tĩnh: 10 xã miền núi bị cô lập 
  
Trung tâm Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết: mưa lớn kéo dài vẫn chưa ngớt ở các huyện miền núi. Nhiều xã bị ngập sâu trong nước và cô lập hoàn toàn.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng phòng Nông nghiệp H.Vũ Quang cho biết: Hiện 7 xã của huyện gồm: Đức Liên, Đức Bồng, Đức Hương, Đức Lĩnh, Đức Giang, Hương Thọ, Hương Bích bị ngập sâu và hơn 4.000 người dân bị cô lập hoàn toàn. Hiện các trường học trong huyện đã tạm thời cho các em học sinh nghỉ học. Huyện đã chỉ đạo các xã ở gần sông Ngàn Sâu và những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở tạm thời sơ tán dân.

Trương Hoa

Nghệ An: Nhiều đoạn quốc lộ ngập sâu 
  
Đến chiều tối qua 26.9, 5 xã của H.Quỳ Hợp (Nghệ An) vẫn bị cô lập do mưa lũ. Điện tại các khu vực này bị mất hoàn toàn. Quốc lộ 48 từ H.Nghĩa Đàn lên huyện biên giới Quế Phong có 13 điểm ngập sâu từ 0,4 đến 2,5m. Quốc lộ 15A đoạn qua Khe Tọ (H.Nghĩa Đàn) ngập sâu 7,5m khiến giao thông bị cắt đứt hoàn toàn.

Bà Phan Thị Dung - Phó chủ tịch UBND H.Quỳ Châu cho biết tại bản Phà Hốc (xã Châu Bình, H.Quỳ Châu), đêm 25.9 mưa to đã làm sạt lở và sập 2 nhà dân khiến 7 người trong nhà phải bỏ chạy lên núi để sơ tán. Mọi thông tin vẫn chưa thể kết nối vì khu vực này đang hoàn toàn mất liên lạc.

Khánh Hoan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm