Bắt 3 cán bộ xã trục lợi tiền tỉ từ dự án thủy lợi

2 Thanh Niên Online
Nắm được thông tin Nhà nước thu hồi đất tại khu vực dự án thủy lợi, 3 cán bộ xãđã lợi dụng mua bán, sang nhượng, nhờ người dân đứng tên để nhận hàng tỉ đồng đền bù.
Trụ sở xã Cư Elang, nơi 3 cán bộ bị bắt từng làm việc /// ẢNH: NGUYÊN BÌNH Trụ sở xã Cư Elang, nơi 3 cán bộ bị bắt từng làm việc - ẢNH: NGUYÊN BÌNH
Trụ sở xã Cư Elang, nơi 3 cán bộ bị bắt từng làm việc
ẢNH: NGUYÊN BÌNH
Ngày 17.8, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 cán bộ xã Cư Elang, H.Ea Kar (Đắk Lắk) để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
3 người bị bắt giữ gồm: Lê Thành Nguyên (35 tuổi), Lê Sơn (34 tuổi, cùng trú xã Ea Ô) và Hoàng Trọng Nghĩa (34 tuổi, trú xã Cư Elang, H.Ea Kar).
Theo điều tra ban đầu, năm 2010, trong thời gian công tác tại UBND xã Cư Elang, Nguyên, Sơn và Nghĩa được giao nhiệm vụ lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ định canh cánh đồng lúa nước thuộc dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng. Quá trình lập hồ sơ, cả 3 người đã có hành vi mua bán, sang nhượng đất, rồi nhờ một số người dân đứng tên để nhận hàng tiền đền bù, sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.
Cụ thể, do nắm thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt, xã Cư Elang, nên Hoàng Trọng Nghĩa đã mua đất của các hộ H'Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 để sau đó ông này nhận 1,18 tỉ đồng. Khi nhận lại tiền từ ông Y Thoai Byă, Nghĩa chia phần trăm cho những người liên quan.
Còn Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do các ông Lê Hùng Cường và Trương Công Mỹ mua lại của hai ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Nguyên đã nhờ ông Y Thiên Ktla (trú xã Cư Elang) đứng tên chủ sở hữu thửa đất trên để ông này nhận giúp 1,159 tỉ đồng tiền đền bù.
Lê Sơn được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'Nĩ Niê, đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù, dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm.
Trên cơ sở kết quả điều tra, tài liệu thu thập được, ngày 24.4.2018, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ các hành vi sai phạm trên.
Dự án Krông Pắk Thượng nằm trên địa bàn H.Ea Kar và H.M'Đrắk (Đắk Lắk), có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 8 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nợ công của quốc gia ngày càng tăng. Trong khi người dân chẳng được hưởng gì nhiều thì chính những người làm trong bộ máy nhà nước lại gây ra thất thoát ngân sách nhà nước.
K

K

Yêu cầu chính phủ điều tra về sự tham ô cửa quyền ở cấp xã

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm