Bắt giam nữ kế toán Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre

3 Thanh Niên Online
Giả chữ ký chủ tài khoản, lập phiếu ủy nhiệm chi khống… một kế toán tại Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre đã chiếm đoạt hàng tỉ đồng.
Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, thuộc Tỉnh ủy Bến Tre, nơi bà Vân từng công tác  /// Ảnh: Bắc Bình Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, thuộc Tỉnh ủy Bến Tre, nơi bà Vân từng công tác - Ảnh: Bắc Bình
Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, thuộc Tỉnh ủy Bến Tre, nơi bà Vân từng công tác
Ảnh: Bắc Bình
Chiều tối 3.11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre cho biết nơi đây vừa thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc của bà Võ Thị Hồng Vân, nguyên kế toán Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre (gọi tắt là Ban) để điều tra trách nhiệm các cá nhân có liên quan sau khi Thanh tra tỉnh kết luận cơ quan này làm thất thoát hơn 5 tỉ đồng.
Theo điều tra ban đầu, Đào Minh Việt, nhân viên của Ban khai nhận trong trong khoản thời gian từ năm 2010 đến tháng 9.2016 được bà Vân nhờ đến Kho bạc tỉnh Bến Tre rút tiền 55 lần bằng phiếu rút tiền mặt với tổng số tiền trên 2,4 tỉ đồng. Việt đã đưa hết cho kế toán Vân nhưng số tiền này không được nhập vào quỹ tiền mặt của cơ quan.
Tuy nhiên, qua xác định chữ ký thì cả 55 phiếu rút tiền mặt đều không đúng chữ kỹ của bác sĩ (BS) Võ Phúc Ánh, Phó trưởng ban thường trực, chủ tài khoản của Ban. Ngoài ra, kế toán Vân còn lập 2 phiếu ủy nhiệm chi trả tiền thuốc để chuyển hơn 408 triệu đồng vào tài khoản của một nhân viên bảo vệ cơ quan tên Nguyễn Châu Á, sau đó Vân gặp riêng Á đề nghị rút tiền mặt đưa cho mình.
Trước đó, vào tháng 6.2017, Thanh tra tỉnh Bến Tre công bố kết luận, từ năm 2012 đến cuối tháng 9.2016, BS Võ Phúc Ánh nhiều lần ký giấy rút tiền từ Kho bạc Nhà nước tỉnh nhưng không kiểm tra quản lý, gây thất thoát ngân sách. Ngoài ra, từ năm 2010 đến tháng 9.2016, BS Ánh giao cho kế toán thực hiện thu viện phí 5%, 20% của các đối tượng khám chữa bệnh loại B, loại C nhưng không kiểm tra, tạo điều kiện cho kế toán Vân để ngoài sổ sách, chiếm dụng gần 850 triệu đồng không nộp vào kho bạc.
Cùng với việc công bố, Thanh tra tỉnh Bến Tre cũng ra quyết định thu hồi của Ban 5 tỉ đồng để nộp lại ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, nhận thấy có dấu hiệu hình sự, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan đến các sai phạm tại Ban này.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
P Q H

P Q H

Người giữ tiền phải được kiểm tra công việc 3 hay 6 tháng một lần để tránh trường hợp bị rút ruột tài khoản đến khi vở lở thì thiệt hại rất lớn .Tại sao chỉ có cơ quan nhà nước bị tham ô còn các doanh nghiệp lớn thì không bao giờ vì họ quản lý và kiểm tra thường xuyên tài khoản rất chặt.Người đứng đầu nghành không thể viện dẩn lý do quá nhiều việc nên không kiểm tra suốt nhiều năm liền . không ai được tin tưởng giao giữ tiền mà không bao giờ kiểm tra cả !
Van Tan Duong

Van Tan Duong

Đây là hậu qủa của viêc thiếu kiếm tra của ngưòi đứng đầu lãnh đạo để dẫn đên vi phạm nguyên tac tài chinh kế toán cũng cần có vai trò trách nhiệm của mình nữa chứ các vị lãnh đạo,khi xét xử "thấu tình đạt lý"
Mình Thuận

Mình Thuận

Thiết nghỉ nếu có bộ phận kiểm toán nội bộ giúp việc cho Ban thì ko đến nỗi như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm