Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí VN

3 Thanh Niên
Hôm qua 21.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN), để điều tra hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hôm qua 21.7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN), để điều tra hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cảnh sát khám nhà riêng ông Nguyễn Xuân Sơn (ảnh nhỏ) tối 21.7Cảnh sát khám nhà riêng ông Nguyễn Xuân Sơn (ảnh nhỏ) tối 21.7 - Ảnh: Hoàng Anh - PVN

Từ khoảng 18 giờ 30, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, lực lượng CSĐT đã tiến hành khám xét nhà riêng ông Sơn (D2, Khu đô thị Ciputra, Q.Tây Hồ, Hà Nội). Việc khám xét chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn.

Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết cựu Chủ tịch PVN bị điều tra do liên quan đến những sai phạm trong quá trình công tác tại Ngân hàng (NH) Ocean. Ông Sơn được cho là có trách nhiệm liên quan đến việc làm mất vốn góp (khoảng 800 tỉ đồng) của PVN tại NH này, khi ông là Phó tổng giám đốc của Ocean Bank. Cuối năm 2014, sau khi ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank, bị bắt tạm giam thì hoạt động của NH này rơi vào khủng hoảng. Vừa qua, NH Nhà nước VN đã mua lại Ocean Bank với số tiền 0 đồng, gần như toàn bộ vốn của các nhà đầu tư vào Ocean Bank bị mất trắng, trong đó PVN mất khoảng 800 tỉ đồng. Điều đáng nói là hoạt động góp vốn này được Hội đồng thành viên của PVN thông qua và sau đó ông Nguyễn Xuân Sơn là người thực hiện.

Ông Sơn nhập viện Bạch Mai từ tối 19.7, sau khi nhận quyết định buộc thôi việc. Theo xác nhận của Bệnh viện Bạch Mai, ông Sơn nhập viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp tăng cao, nhưng đến chiều tối 21.7 ông đã ổn định sức khỏe, được cho xuất viện để phục vụ công tác điều tra. Nguồn tin từ Bộ Công thương cho hay, vào lúc 15 giờ ngày 20.7, lãnh đạo Bộ đã họp và quyết định việc điều chuyển ông Sơn về Tổng cục Năng lượng.

Trước đó, ngày 19.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 1105/QĐ-TTg về việc cho thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN đối với ông Nguyễn Xuân Sơn trên cơ sở đề nghị của Bộ Công thương, Bộ Nội vụ.

Theo hồ sơ cán bộ, ông Nguyễn Xuân Sơn sinh năm 1962 tại Đức La, Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông đã tốt nghiệp các trường Đại học Nam Carolina (Mỹ), chuyên ngành quản trị kinh doanh, cấp đào tạo trên đại học; Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành vật giá và Trường Đào tạo cán bộ dầu khí, cấp đào tạo đại học. Ông Sơn có thời gian công tác 30 năm trong ngành dầu khí VN. Bắt đầu từ 1984 là cán bộ Vụ Tài chính Kế toán Tổng cục Dầu khí, sau đó là Tổng công ty dầu khí VN. Từ năm 2003 đến tháng 10.2006 giữ chức Phó tổng giám đốc Công ty tài chính dầu khí (PVFC) rồi Tổng giám đốc PVFC đến tháng 5.2007, sau đó được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo ở Ocean Bank tháng 12.2008. Đầu năm 2011, ông Sơn thôi chức Tổng giám đốc Ocean Bank.

Ông Sơn giữ vị trí Phó tổng giám đốc PVN từ năm 2010, phụ trách các lĩnh vực tài chính kế toán, kế hoạch chiến lược. Ngày 8.7.2014, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN.

Theo nguồn tin riêng của PV Thanh Niên, sẽ còn một số cán bộ trong ngành dầu khí có trách nhiệm liên đới trong vụ án này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê trung tuấn

lê trung tuấn

Bắt được con sâu nào thì đất nước nhờ chừng đó. Cứ nhắm vào các công ti, tập đoàn vốn Nhà nước là lòi ra bọn tham nhũng ngay.
Hiếu  Bình Định

Hiếu Bình Định

Chính vì lòng tham không kiềm chế kết hợp với cơ chế lỏng lẻo, xu nịnh thói ăn chơi xa đọa đã đẩy biết bao con người trí tuệ xuống bờ vực thẳm.
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Hơn 100 ngàn sinh viên ra trường thất nghiệp đi làm lao động phổ thông trả nợ cho 100 ngàn tỷ đồng mà những kẻ tham ô này phá hoại ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương ///  Ảnh: Ngọc Thắng

Đề nghị T.Ư Đảng kỷ luật Bí thư tỉnh Bình Dương

Bộ Chính trị khẳng định, sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo liên quan là 'gây hậu quả rất nghiêm trọng...'.