Bé gái tử vong bất thường do bệnh viện không đánh giá được diễn biến

9
(TNO) Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tối 24.10, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai đã họp và đưa ra các hình thức kỷ luật các nhân viên y tế liên quan đến tiếp nhận, theo dõi điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Thị Hồng Nhung.

>> Bé gái chết bất thường tại Bệnh viện Quốc Oai: Đình chỉ thêm một trưởng khoa>
> Bệnh viện Quốc Oai thông tin nguyên nhân bé gái chết bất thường

>> Yêu cầu tường trình về việc bệnh nhi tử vong
>> Làm rõ vụ bác sĩ từ chối cấp cứu, bệnh nhân tử vong

Các hình thức kỷ luật: cảnh cáo điều dưỡng Nguyễn Phú Trung trước toàn bệnh viện, đồng thời điều chuyển công tác của điều dưỡng này không làm chuyên môn tại khoa Ngoại; hạ ngạch thi đua của tập thể khoa Ngoại; khiển trách bác sĩ Trưởng kíp Ngoại - Sản: Đặng Thị Thu Hương, điều dưỡng khoa Ngoại Bùi Thị Thúy, Trưởng khoa Ngoại Nguyễn Quang Nam, bác sĩ điều trị khoa Ngoại Nguyễn Duy Chiến và bác sĩ Danh Tụ trước toàn bệnh viện.

Trước đó, chiều 24.10, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai đã mời các chuyên gia đầu ngành Truyền nhiễm, Nhi khoa, Ngoại tiêu hóa, Hồi sức tích cực của T.Ư và Hà Nội, phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Hà Nội) tiến hành kiểm thảo tử vong bệnh nhi Nguyễn Thị Hồng Nhung.

 Bé gái tử vong bất thường do bệnh viện không đánh giá được diễn biến - ảnh 1
Các chuyên gia đầu ngành yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai chấn chỉnh thực hiện các quy chế chuyên môn - Ảnh: Thúy Anh

Theo Hội đồng chuyên môn, nguyên nhân tử vong bất thường của bệnh nhi Nguyễn Thị Hồng Nhung là do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc thần kinh nặng/cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Bệnh nhân vào viện với các triệu chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa, đau bụng quanh rốn kèm theo sốt và được thăm khám, chẩn đoán, chăm sóc theo dõi đúng quy trình chuyên môn. Tuy nhiên, do bệnh cảnh phức tạp, tiến triển nhanh nên điều dưỡng không tiên lượng được diễn biến của bệnh để có thái độ xử trí kịp thời, đánh giá tình trạng người bệnh chưa sát.

Hội đồng chuyên môn yêu cầu bệnh viện cần rút kinh nghiệm sâu sắc, tiếp tục chấn chỉnh việc thực hiện các quy chế chuyên môn.

Trước đó, 6 giờ 30 phút ngày 19.10, bệnh nhi Nguyễn Thị Hồng Nhung (11 tuổi, ở xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai) được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai cấp cứu trong tình trạng đau bụng, khó thở. Sau đó bệnh nhi tử vong sáng 21.10 với chẩn đoán viêm não, màng não/cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Nam Sơn

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Calyto Stranger

Calyto Stranger

Nghĩ kỹ lại thì do quá tải:\r
1. Chẩn đoán ban đầu rất quan trọng. Trong trường hợp này chẩn đoán ban đầu là nghi ngờ ruột thừa nên đưa vào khoa ngoại -> thế là cứ theo dõi ruột thừa mà không ngờ lại diễn tiến thành choáng nhiễm trùng.\r
2. Vì sao chẩn đoán ban đầu sai? Vì bệnh nhân quá đông nên bác sĩ đã khám lướt nhanh để giải quyết về số lượng bệnh nhân. Vì vậy thấy bệnh nhân ói mửa, và đau bụng có lẽ vùng hố chậu phải nên hướng nhanh đến ruột thừa để còn giải quyết bệnh khác. Thế là “thất thủ”.\r
Thiết nghĩ chẩn đoán ban đầu rất quan trọng. Nhưng theo tình hình bệnh nhân ở phòng khám hay phòng cấp cứu đông như hiện nay thì bác sĩ khó có thể khám kỹ cho từng bệnh nhân được. Nếu mỗi bệnh đòi hỏi hỏi bệnh và thăm khám khoảng 15 - 20 phút thì không thể nào giải quyết hết bệnh nhân trong ngày. Nghĩ đến các nhân viên y tế bị kỷ luật cũng thấy buồn vì cái lỗi cơ bản ở đây lại là quá tải bệnh viện.\r
hùng

hùng

trời ơi bó tay, vì lỗi y tá " không chẩn đoán được bệnh" vậy hoá ra y tá Việt Nam quá siêu, có trình độ khám, chẩn đoán bệnh khỏi cần bác sĩ nữa.
Nông dân Việt

Nông dân Việt

Ngẫm lại y tài và y đức của một số không ít thầy thuốc Việt Nam mà thấy mệt mỏi. Tôi có một đứa con trai duy nhất, khi cháu gần 2 tuổi rưỡi, đột nhiên bị sốt, đưa vào bệnh viện nằm gần một tuần. Bác sĩ nói cháu không có bệnh gì và chuẩn bị cho về nhà sáng hôm sau. Trước khi về nhà khoảng 1 giờ, đột nhiên cháu bị sốt rồi mặt mày tím tái, bác sĩ đưa vào phòng hồi sức cấp cứu rồi sau đó cháu đi luôn. Đã nằm bênh viện 1 tuần mà không tìm ra bệnh để đến nỗi một đứa bé phải chết. Tôi không hiểu nổi được. Sau này tôi có dịp biết đươc sự chăm sóc trẻ con của bác sĩ các nước Đông Âu, tôi thấy đơn giản lắm và thấy rằng trẻ con không thể chết một cách dễ dàng như vậy. Tài và đức đâu hết rồi?
ledinhtuan

ledinhtuan

Làm thế này cũng như không còn của người ta chứ phải gì đâu!
Trung Thanh

Trung Thanh

Quan trọng là cháu bè bị bệnh gì ? Bác sĩ có chữa trị đúng hướng không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm