Bẻ gãy các luận điệu dối trá của Trung Quốc

7
Các luận điệu ngụy biện và che giấu sự thật của Trung Quốc xung quanh vụ giàn khoan Hải Dương-981 tiếp tục bị vạch trần và bác bỏ.

Các luận điệu ngụy biện và che giấu sự thật của Trung Quốc xung quanh vụ giàn khoan Hải Dương-981 tiếp tục bị vạch trần và bác bỏ.

Chiều 13.6, Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) cho biết TQ đang có 116 tàu (42 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 18 tàu kéo, 36 tàu cá và 6 tàu quân sự) tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981. Trong ngày, các nhóm tàu TQ chủ động ngăn chặn tàu VN, ở phạm vi cách giàn khoan từ 8 - 10 hải lý. Các tàu TQ luôn bám sát  tàu VN trong khoảng 50 - 100 m, chạy với tốc độ cao, có thái độ hung hăng, sẵn sàng đâm húc vào tàu kiểm ngư VN.

Tàu tuần tiễu, tấn công nhanh 789 của TQ tiến sát, đe dọa tàu VN hồi tháng 5 ở khu vực giàn khoan đặt trái phép trong vùng biển VN - Ảnh: Hoàng Sơn

Ngày 13.6, ông Dịch Tiên Lương, Phó ban Sự vụ hải dương và biên giới thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ), trắng trợn chối rằng nước này “chưa bao giờ đưa lực lượng quân sự” đến hộ tống giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981), theo Reuters. Ông Dịch còn quả quyết từ đây cho đến khi giàn khoan kết thúc hoạt động, dự kiến vào ngày 15.8, TQ cũng sẽ không triển khai lực lượng quân sự đến khu vực, đồng thời ngụy biện khu vực xung quanh giàn khoan “nằm trên tuyến đường biển nên có lúc cũng có tàu quân sự TQ từ phía nam trở về nước”.

Sự thật là ngày 9.5, Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) VN, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm khẳng định có 3 tàu quân sự và một số máy bay quân sự của TQ hiện diện trong khu vực hạ đặt giàn khoan nhằm đe dọa lực lượng thực thi pháp luật VN. Trong tháng 5, phóng viên Thanh Niên tác nghiệp tại thực địa cũng đã chụp được ảnh một số tàu chiến TQ như tàu hộ vệ tên lửa mang số hiệu 571, tàu chiến 789 và tàu tên lửa tấn công nhanh 755.

Chưa hết, ông Dịch còn khẳng định TQ “đã có hơn 30 vòng đàm phán” với VN từ khi căng thẳng xảy ra. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn AP tại Mỹ ngày 10.6, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực VN tại LHQ, khẳng định Bắc Kinh đã từ chối tham gia đối thoại, ngang ngược tuyên bố khu vực xung quanh giàn khoan là “thuộc về TQ” và đây là hành động mang tính khiêu khích, gây quan ngại nghiêm trọng.

Phản bác của giáo sư Úc

Trong mấy ngày qua, học chức và quan chức TQ gửi đăng 2 bài bình luận trên báo chí Úc nhằm bảo vệ hành động cắm giàn khoan Hải Dương-981, củng cố cái gọi là chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và vu cáo VN. Cụ thể, ngày 11.6, tờ The Australian Financial Review đăng bài bình luận Vietnam has no claim to sovereignty over China's Xisha Islands (tạm dịch: VN không có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Tây Sa của TQ) của học giả Triệu Thanh Hải từ Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế TQ; và ngày 13.6 báo The Australian đăng bài Vietnam has no legitimate claim to Xisha islands (tạm dịch: VN không có tuyên bố chủ quyền hợp pháp đối với quần đảo Tây Sa) của Đại sứ TQ tại Úc Mã Triều Húc. Tây Sa là tên gọi ngụy xưng của Trung Quốc đối với Hoàng Sa.

Trước những luận điệu sai trái trong 2 bài báo này, Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc đã gửi thư cho Ban biên tập của 2 tờ báo trên để trình bày phản ứng của ông. Theo bức thư được ông Thayer chuyển lại cho Thanh Niên, ông khẳng định bài của học giả Triệu chỉ dẫn lại các luận điệu của Bộ Ngoại giao TQ hay những thông tin sai trái về công thư năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ông Triệu còn ngang nhiên bịa đặt rằng tiến sĩ Trần Trường Thủy thuộc Học viện Ngoại giao VN “đã có những nhận định ủng hộ TQ”, điều mà tiến sĩ Trần Trường Thủy đã bác bỏ.

Giáo sư Thayer cũng chỉ ra rằng bài viết của Đại sứ Mã đã bóp méo sự thật khi chỉ chắt lọc những diễn biến có lợi cho TQ liên quan đến giàn khoan.

Trung Quốc tăng cường xây dựng phi pháp ở Trường Sa

Ngày 13.6, tờ The Philippine Star trích nội dung báo cáo mật của chính phủ Philippines tiết lộ TQ đang có hoạt động khai phá ở 5 bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN là Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven, Én Đất và Tư Nghĩa và không loại trừ Bắc Kinh sẽ có hoạt động tương tự ở các bãi đá Chữ Thập, Su Bi và Vành Khăn. Trước đó, theo Kyodo News, khoảng 200 người Philippines đã tập trung trước văn phòng lãnh sự của Đại sứ quán TQ ở Manila để phản đối hành vi xâm nhập hung hăng ở biển Đông.

Bên cạnh đó, The Philippine Star dẫn lời một sĩ quan cấp cao Philippines đánh giá cuộc giao lưu thể thao ngày 8.6 giữa hải quân VN và hải quân Philippines ở đảo Song Tử Tây là “một thành công lớn”, chứng tỏ tranh chấp chủ quyền có thể được giải quyết một cách hòa bình và thân thiện, thay vì phải bắt nạt lẫn nhau.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12.6 (giờ địa phương) Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Úc Tony Abbott đã thảo luận về tình hình tranh chấp chủ quyền ở biển Đông và nhấn mạnh rằng tuân thủ luật pháp quốc tế là mấu chốt cho việc giải quyết tranh chấp, theo Đài NHK. 

Minh Trung

Văn Khoa

>> Phản đối luận điệu của Trung Quốc tại LHQ
>> Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc sự thật 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Xuân Khoa

Trần Xuân Khoa

Nếu giàn khoan nằm trong hải phận của Trung Quốc thì cần gì phải đưa nhiều tàu hộ tống đến như vậy? Ông Dịch bị hố rồi! Chẳng ai có thể chấp nhận luận điệu giả dối của Bắc kinh! Thử đưa ra tòa án Quốc tế mọi việc sẽ rõ!
NGUYEN LONG XUAN

NGUYEN LONG XUAN

Trên Thế Giới nầy thấy chì có duy nhất Công ty dầu khí Trung Quốc là khi đi hoạt động lại mang theo Quân Đội để hổ trợ , điều nầy là duy nhất và chưa có tiền lệ trên thế giới từ trước đến nay , động thái nầy của các doanh nghiệp Trung Quốc càng làm cho các đối tác sẽ thấy e ngại khi làm ăn với các Công Ty của Trung Quốc , vì như vậy khi có các tranh chấp gì với các doanh nghiệp của Họ , Họ sẽ chẳng ngần ngại , bất chấp các công ước Quốc Tế sẵn sàng mang quân đội đến để đe dọa . Thật là khó hiểu khi Họ cho rằng Họ hoạt động trên vùng chủ quyền của Họ mà lại phải huy động đến hàng trăm tàu có vũ trang để bảo vệ . Không một AI có thể tin được HỌ và trên THẾ GIỚI VĂN MINH NẦY CHƯA THẤY CÓ QUỐC\n GIA NÀO HÀNH ĐỘNG LẠ LÙNG NHƯ VẬY
Trần KIm Thành

Trần KIm Thành

Tại sao chúng ta không đưa các chứng cứ mà các phòng viện đã đưa ghi rõ số hiệu tàu, ngày nào giờ nào thật cụ thể lên LHQ, ông bà ta nói cái gì cũng phải bằng chứng cụ thể, nói phải củ cải cũng phải nghe.
Võ An Thiên

Võ An Thiên

Trung Quốc hãy ra ngay khỏi vùng biển Việt Nam. Cả thế giới này còn lạ gì sự sai trái của Trung Quốc nữa. Lý sự cùn và bịa đặt kiểu gì cũng không thể lừa được ai đâu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm