Bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa, bác sĩ dùng cưa máy cấp cứu

10 Thanh Niên Online
Bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa, y tế địa phương và người nhà không thể giải cứu.
Bệnh nhi nhập viện với ngón tay kẹt trong ổ khóa /// ẢNH: Bác sĩ cung cấp Bệnh nhi nhập viện với ngón tay kẹt trong ổ khóa - ẢNH: Bác sĩ cung cấp
Bệnh nhi nhập viện với ngón tay kẹt trong ổ khóa
ẢNH: Bác sĩ cung cấp
Ngày 10.5, bác sĩ Trần Chí Khôi, khoa Chi dưới, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhi T.N.M (12 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) trong tình trạng kẹt ngón tay trong ổ khóa (loại ổ khóa tay nắm tròn).

Thót tim cảnh bác sĩ giải cứu bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa

Theo đó, lúc 14 giờ ngày 9.5, bệnh nhi đưa ngón tay thứ 2 bàn tay phải vào ổ khóa tròn trong cửa bị hư và bị kẹt lại.
Bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa, bác sĩ dùng cưa máy cấp cứu  - ảnh 1

Bác sĩ tìm cách tháo ổ khóa nhưng thất bại

ẢNH: BSCC

Người nhà và lực lượng y tế địa phương cố gắng tháo ổ khóa tròn ra khỏi tay bé nhưng không thể. Sau đó, bệnh nhi được người thân đưa đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình lúc 19 giờ cùng ngày.
Ê kíp trực cấp cứu cố gắng đưa các dung dịch bôi trơn vào để rút ngón tay bệnh nhi ra khỏi ổ khóa tròn nhưng thất bại. Do ngón tay bệnh nhi càng lúc càng phù nề nên bị siết chặt.
Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhi nhập viện làm xét nghiệm tiền phẫu để chuẩn bị phương án tháo ổ khóa tròn khi đã gây mê bé trong phòng mổ.
Ê kíp trực hội chẩn để đưa ra phương án tối ưu do đây là tình huống rất nhạy cảm: Bác sĩ thì không thể sử dụng phương tiện thông thường để xử lý, ngược lại người thợ thì không thể can thiệp vào cơ thể con người.
Ê kíp quyết định dùng máy cưa để phá ổ khóa tròn. Máy cưa sắt được một bác sĩ trong ê kíp đưa từ nhà lên để cưa cứu ngón tay bệnh nhi. Sau khoảng 15 phút thao tác, ê kip đã cưa thành công ổ khóa tròn, cứu được ngón tay bệnh nhi an toàn.
Bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa, bác sĩ dùng cưa máy cấp cứu  - ảnh 2

Sau 15 phút, các bác sĩ cưa thành công ổ khóa, cứu ngón tay bệnh nhi an toàn

ẢNH: BSCC

Bác sĩ Trần Chí Khôi cho hay: “Nếu chần chừ quá lâu, ngón tay càng phù nề tạo hiệu ứng garo làm thiếu máu nuôi có thể làm hư ngón tay cháu bé. Nếu cố gắng tháo theo cách thông thường như tháo nhẫn thì sẽ làm tổn thương kiểu lột găng. Nghĩa là toàn bộ da cơ và gân của ngón tay sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, dù khâu lại thì cũng rất khó phục hồi sức năng. Nếu sử dụng phương tiện không tinh tế sẽ vô tình gây thêm tổn thương cho bệnh nhân và cho cả ê kíp y bác sĩ”.
Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị kẹt ngón tay trong ổ khóa rất can đảm. Cậu bé không la hét khóc lóc mà hợp tác rất tốt với ê kíp cấp cứu để bác sĩ cố gắng cưa ổ khóa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Hú vía. BS giỏi quá, làm thợ khóa được rồi. Thông tin này hữu ích. Chúng ta không thọt ngoán tay vào lỗ khóa, bất luận loại gì.
Song Giang Nguyen

Song Giang Nguyen

Chúc mừng con thoát nạn.
Không nghịch dại nửa nha
hi nguyễn

hi nguyễn

cảm ơn các bác sĩ!
SG

SG

Phóng viên vui lòng cho biết ổ khóa cửa này hiệu gì, ở đâu sản xuất vậy?
Phẩm Phạm

Phẩm Phạm

cái này ko thể trách nhà sản xuất ổ khóa được. lỗi là do em nhỏ và gia đình khi biết ổ khóa hư lại ko thay mới
Son Huynh

Son Huynh

ổ khóa vặn cửa vệ sinh hay dùng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm