Bệnh viện mở sổ vàng để trừ nạn “phong bì”

4
Làm gì để giải quyết dứt điểm nạn đưa phong bì ở các bệnh viện (BV) là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tại Hội nghị nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh diễn ra ngày 22.12, tại TP.Cần Thơ.

Ông Đoàn Hữu Đủ, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, cho rằng việc cho và nhận là chuyện hợp pháp và đưa phong bì trong các BV cũng không thể cấm. Tuy nhiên, điều căn bản cần phải nhìn nhận lại là động cơ của việc đưa phong bì. Có rất nhiều người bệnh thực sự muốn cám ơn bác sĩ, song cũng không ít trường hợp đưa phong bì để được ưu tiên. Còn cán bộ, bác sĩ gợi ý đưa phong bì là vì vụ lợi. “Chúng ta không cấm được mà phải đưa ra giải pháp để loại bỏ những phần quà có động cơ đen tối. Đây là vấn đề cấp bách”, ông Đủ nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ: “Nhiều người nói thẳng với tôi rằng không đưa phong bì thì không yên tâm. Thực tế, chúng tôi đã từng ngồi quan sát, đã thấy hình ảnh nhét tiền vào sổ bảo hiểm để được khám trước. Vì thế ngoài quy chế đối với cán bộ, chúng ta phải có quy chế với người bệnh để kiên quyết loại bỏ vấn nạn này”.

PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, hiến kế: “Chúng tôi thường xuyên thực hiện lấy ý kiến người bệnh. Người bệnh khi cầm giấy ra viện đều được phát phiếu thăm dò. Trong phiếu sẽ có câu hỏi xem bác sĩ có nhận tiền, quà cáp hay gợi ý biếu xén gì không. Bệnh nhân tự bỏ phiếu đánh giá vào thùng góp ý”. Theo bà Dung, những người nào bị phản ánh sẽ bị kiểm điểm, còn ai được khen sẽ được tuyên dương, tất cả đều công khai. Cũng theo bà Dung, BV còn lập một sổ vàng để ai muốn cảm ơn, gửi quà cho bác sĩ thì cứ ghi vào sổ rồi sau đó bác sĩ có thể nhận phần quà của người bệnh. Cách làm này được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao.

Đình Tuyển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thạch Nót

Thạch Nót

Kính gởi: Bộ Trưởng Y tế và Báo Thanh niên.
Đọc bài Bệnh viện mở sổ vàng để trừ nạn "phong bì". Cách làm nầy được Bộ trưởng Y tế đánh giá cao. Nót tui cảm thấy vui và cảm thấy buồn làm sao ấy. Vui là vì vị tổng tư lệnh 1 ngành đã dám nhìn nhận việc tiêu cực xảy ra ở ngành mình. Ngành nầy được ví như ngành của tình thương bao la, đáng ra không nên có. Buồn là vì việc tiêu cực mai mốt nầy được hợp thức hóa, được bà Bộ trưởng đánh giá cao. Rồi đây bệnh nhân nghèo chắc chắn sẽ có sự phân biệt đối xử, những hệ lụy chưa thể lường trước được. Tại sao ngành y tế không tìm ra giải pháp nào tối ưu hơn giải quyết nạn phong bì.
Nhân đây, tôi xin mạn phép trình bày cách làm BV ở MN trước 30/4/75. Ngày trước, BV người ra gọi là Nhà Thương. Nhà thương có 3 loại: Nhà thương công, Nhà thương tư, Nhà thương thí.
Nhà thương công do nhà nước lập ra. Y, Bác sĩ công hằng tuần có nghĩa vụ làm việc ở NT công 3,4 ngày, thời gian còn lại họ đi làm ở NT tư để có thêm thu nhập. Điều dưỡng, hộ lý hầu hết là những bà sơ, họ phục vụ nhiệt tình, vô điều kiện. Bệnh nhân vào NT công không phải tốn bất cứ tiền gì. Thứ sáu hằng tuần, bệnh nhân còn được các đoàn từ thiện đến tặng quà.
Nhà thương tư do tư nhân dân lập ra. Bệnh nhân vào đây hầu hết là những người giàu, họ được xem như thượng đế và mọi việc phục vụ đều được tính bằng tiền.
Nhà thương thí do một người hoặc nhóm người giàu, có lòng nhân ái lập ra. Y, Bác sĩ, điều dưỡng, y tá... là những tình nguyện đến đây là việc, không hưởng lương. Kinh phí hoạt động của NT nầy từ đóng góp hảo tâm của xã hội. Bệnh nhân vào đây, hầu hết là người neo đơn, không nơi nương tựa, được NT thí chăm sóc như người thân của mình.
Cách làm BV như vậy, theo tôi, Bà BT cần nghiên cứu. Cần mở rộng nhiều loại BV để bớt gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Để cho Bác sĩ có điều kiện phục vụ, có nơi làm để tăng thêm thu nhập, có nơi để làm việc thiện - Bệnh nhân có thêm quyền lựa chọn nơi chăm sóc sức khỏe với điều kiện kinh tế của mình. Đối với BV công thì không thể mở sổng vàng, không nên "phong bì" vì bản chất nhà nước ta là nhà nước của nhân dân.
ng tien tri

ng tien tri

Đây là cách hợp thức hoá nạn tham nhũng. Sao không tăng giá dịch vụ để lấy tiên trả lương cho nhân viên thanh liêm đạo đức ? mà lại hợp thức hoá nạn phong bì của những người thiếu y đức. Việc nầy chỉ thấy có ở Việt Nam ??
phuong nam

phuong nam

Bộ trưởng mà còn đánh giá cao cho người hiến kế nầy ...thì bó tay ... Làm như thế chẳng khác nào ép người nhà bệnh nhân cống tiền một cách công khai ... Ở nước ngoài mọi bệnh nhân đến bệnh viện đều được bình đẳng , chăm sóc như nhau ...không hề có quà cáp , không hề có bồi dưỡng ...Vậy mà bác sĩ và nhân viên phục vụ đều rất tận tình. Người mà không đưa tiền bồi dưỡng cho BS thì không yên tâm chứng tỏ họ không tôn trọng BS .
thịnh

thịnh

Nếu vậy thì ngành tôi chả tội gì mà không lập sổ vàng, sổ bạc rồi các loại sổ đồng, nhôm.... để hợp thức hóa việc hối lộ, nhận hối lộ mà lại được bà BT Tiến ' đánh giá cao'. Thật là vẽ đường cho hươu nhảy. Chả hiểu khi đánh giá cao chuyện này bà BT có suy nghĩ trước hay không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm