Bí ẩn phiên xử phúc thẩm vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền thưởng

11
(TNO) Ngày 2.1, TAND TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm xét xử vụ ông Ly Sam kiện đòi hơn 55 triệu USD tiền trúng thưởng tại CLB Palazzo. Phiên xử phúc thẩm cũng đầy bí ẩn và kịch tính như vụ máy số 13 hiện báo con số trúng thưởng 55 triệu USD.

(TNO) Hơn 1 năm sau ngày xét xử sơ thẩm, ngày 2.1, TAND TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm xét xử vụ ông Ly Sam kiện đòi hơn 55 triệu USD tiền trúng thưởng tại CLB Palazzo (thuộc Liên doanh Đại Dương, nằm trong khách sạn Sheraton, Q.1, TP.HCM).

Bí ẩn phiên xử phúc thẩm vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền thưởng - ảnh 1
Chiếc máy đánh bạc hiện báo con số trúng thưởng 55 triệu USD - Ảnh: Lê Quang

Tuy nhiên, phiên xử phúc thẩm cũng đầy bí ẩn và kịch tính như vụ máy số 13 hiện báo con số trúng thưởng 55 triệu USD.

Hơn 16 giờ, HĐXX do Chánh tòa dân sự, thẩm phán Nguyễn Tấn Luận làm chủ tọa mới khai mạc phiên xử với thành phần chỉ có HĐXX gồm 3 thẩm phán, đại diện Viện KSND TP.HCM và thư ký. Hai bên nguyên đơn, bị đơn và các luật sư đều không có mặt ở tòa.

Liên doanh Đại Dương chịu 1,2 tỉ đồng án phí

Theo bản án sơ thẩm, tối 25.10.2009 ông Ly Sam (việt kiều Mỹ) vào CLB Palazzo để chơi “trò Landlord” tại máy số 13. Trong quá trình chơi, máy số 13 hiện số tiền hơn 55 triệu USD ở ô credit nhưng CLB không đồng ý trả với lý do máy bị lỗi. Sau đó, ông Ly Sam khởi kiện vụ việc ra TAND Q.1 yêu cầu Liên doanh Đại Dương trả cho ông số tiền trên và lãi suất chậm trả từ thời điểm ông thắng cược cho đến nay là hơn 3,5 triệu USD. Đồng thời ông cũng đề nghị Tòa kiến nghị rút giấy phép có thời hạn đối với CLB này.

Tại phiên xử sơ thẩm, HĐXX nhận định việc bị đơn cho rằng máy có lỗi là không có cơ sở vì hai bên đều xác nhận việc ông Ly Sam có đến CLB chơi và trên máy số 13 có xuất hiện số tiền hơn 55 triệu USD.

Các bên cũng xác nhận có việc ông Ly Sam chơi tiếp một ván cuối cùng 5USD. Điều này cũng thể hiện trên máy số 13.

Theo nguyên lý trò chơi này thì khi thắng số tiền sẽ vào ô "win", nếu chơi tiếp số tiền từ ô "win" sẽ chuyển vào ô "credit". Điều này trùng khớp với trình bày của nguyên đơn cũng như hiện trạng máy số 13 thể hiện lúc cuối cùng… Vì vậy, TAND Q.1 buộc bị đơn phải thanh toán cho nguyên đơn hơn 55 triệu USD quy ra tiền Việt Nam tại thời điểm xét xử sơ thẩm là hơn 1.154 tỉ đồng. Bị đơn còn phải nộp án phí hơn 1,2 tỉ đồng. Nguyên đơn được hoàn trả hơn 550 triệu đồng tiền tạm ứng án phí đã nộp. Sau đó, cả hai cùng kháng cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm, thư ký thông báo ngày 10.12.2013, nguyên đơn (ông Ly Sam) có đơn rút yêu cầu kháng cáo, rút đơn khởi kiện.

Theo đơn gửi tòa, ông Ly Sam cho rằng nghiên cứu những vụ kiện tương tự ông thấy có thể máy số 13 xảy ra lỗi kỹ thuật dẫn đến màn hình hiển thị con số trúng thưởng hơn 55 triệu USD làm ông ngộ nhận trúng thưởng. Vì vậy, ông đề nghị tòa đình chỉ xét xử vụ kiện.

Cũng trong ngày 10.12, bị đơn (Liên doanh Đại Dương) cũng rút đơn kháng cáo. Tiếp đó, ngày 12.12, cả hai cùng có đơn xin xét xử phúc thẩm vắng mặt.

Tại phiên xử phúc thẩm, sau khi tiến hành các thủ tục xét xử, HĐXX nghị án và tuyên đình chỉ xét xử vụ tranh chấp "vô tiền khoáng hậu" này, hủy bản án sơ thẩm mà TAND Q.1 đã tuyên ngày 7.1.2012 đồng thời, căn cứ theo quy định của Điều 269, Bộ luật Tố tụng Dân sự thì bên Liên doanh Đại Dương vẫn phải chịu 1,2 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm và hai phải chịu 100.000 đồng án phí phúc thẩm.

Lê Quang

>> Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Làm sao đảm bảo thi hành án?
>> Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Luật sư bên thua nói “tòa không có kinh nghiệm”
>> Các luật sư nói gì về "vụ thắng kiện 55 triệu USD"?
>> Thắng kiện hơn 55 triệu USD
>> Vụ kiện đòi 55 triệu USD: Câu lạc bộ Palazzo thua kiện
>> Phức tạp vụ kiện đòi 55 triệu USD
>> Xử vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền trúng thưởng
>> Hoãn xử kỳ án 55 triệu USD
>> Chuẩn bị xử kỳ án 55 triệu USD

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đài Dương

Đài Dương

Nếu thỏa thuận ngoài phiên tòa. Liên doanh Đại Dương "rút" tiền trả như thế nào cho hợp pháp nhỉ? Kẻ trúng thưởng nhận tiền ngoài luồng sẽ "trốn" được thuế thu nhập. Lãi to!
Đài Dương

Đài Dương

Ở phiên tòa sơ thẩm, trước đây Báo Thanh Niên từng đưa tin, ông Ly Sam đồng ý thỏa thuận, chia sẻ may mắn với Liên doanh Đại Dương nếu bị đơn chịu trả cho nguyên đơn 30 triệu USD. Nhưng đó là khi tòa sơ thẩm chưa phán quyết ông Ly Sam thắng kiện. Còn sau khi tòa phán quyết ông Ly Sam thắng kiện. Con số thỏa thuận sẽ không dừng ở đó đâu nhỉ?
Quang

Quang

Việc thoả thuận này cho là dân sự như bên trong đó phát sinh hàng loạt sự kiện pháp lý khác; không biết các cơ quan chức năng có quản lý được không?! Ví dụ: thuế thu nhập cá nhân phía ông Ly Sam, Cty liên doanh Đại Dương bồi thường cho ông Ly Sam ngoài toà vậy khoản chi đó hạch toán vào đâu? Hay Cty có quỹ đen quỹ đỏ riêng để bồi thường những vụ như thế mà không hạch toán kê khai thuế năm? Cơ quan Công an cần chú ý theo vụ này vì số tiền này mà họ giao dịch "chui" không khai báo nộp thuế gây thất thoát lớn tiền thuế cho ngân sách thì đủ yếu tố cấu thành tội trốn thuế.
Hoan hô các anh chị em phóng viên đã theo vụ này và phản ánh thực tế cho bạn độc nhưng xin các anh, chị, em phóng viên các báo đài tiếp tục theo vụ này vì rỏ việc giao dịch này không minh bạch, không có số tiền cụ thể.
TONG NGUYỄN

TONG NGUYỄN

Hai bên đạt được thỏa thuận như thế nào rồi mà không cần đến phán quyết của tòa nữa? Giá trị thỏa thuận là bao nhiêu?
Ly

Ly

Theo thông tin được biết là giá thỏa thuận trên 50%
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm