Bị bắt oan, đòi bồi thường trên 3 tỉ đồng

2 Thanh Niên Online
Ngày 28.4, TAND TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tuyên án vụ kiện đòi bồi thường oan sai.
Tô Phương Trọng, người bị hơn 1.000 ngày tù oan Tô Phương Trọng, người bị hơn 1.000 ngày tù oan
Tô Phương Trọng, người bị hơn 1.000 ngày tù oan
Trong vụ kiện này, nguyên đơn là Tô Phương Trọng (xã Tân Thành, TP.Cà Mau), bị đơn là Viện KSND tỉnh Cà Mau.
Ông Trọng yêu cầu Viện KSND tỉnh Cà Mau bồi thường 3,1 tỉ đồng do bị bắt tạm giam oan 1.310 ngày nhưng tòa chỉ tuyên bị đơn bồi thương 252 triệu đồng.
Theo hồ sơ vụ kiện, ông Trọng yêu cầu Viện KSND tỉnh Cà Mau bồi thường tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất trong quá trình bị bắt giam oan, tiền thuê mướn luật sự; tổn thất tin thần, thu nhập thực tế bị mất của người thân (mẹ và chị ruột), chi phí đi lại thăm nuôi… với tổng số tiền 3,1 tỉ đồng.
Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Cà Mau chỉ đồng ý bồi thường tổn thất tin thần cho Trọng trong thời gian bị khởi tố, bắt giam oan tổng cộng 1.310 ngày và 702 ngày khởi tố tại ngoại với tổng số tiền là 242 triệu đồng, cùng với với số tiền thuê luật sư là 10 triệu đồng.
Theo hồ sơ vụ việc, Trọng trên đường đi chơi thì gặp em N.N. H. (6 tuổi, ở gần nhà) nên rủ H. đi vào bưu điện xã chơi. Tuy nhiên, từ lời khai của gia đình em H., Trọng bị khởi tố và bắt tạm giam vì tội hiếp dâm trẻ em.
Ngày 18.6.2010, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm. TAND tỉnh Cà Mau tuyên Trọng 6 năm tù giam. Tuy nhiên, bản án bị TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy và trả hồ sơ xét xử lại.
Đến ngày 30.7.2013, TAND tỉnh Cà Mau xử lại và tuyên Trọng không phạm tội hiếp dâm. Dù Viện KSND tỉnh Cà Mau kháng nghị nhưng tháng 5.2014, TAND tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Trọng không phạm tội.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
toàn

toàn

242tr đủ để trả lại cho người bị hại tất cả mọi tổn thất hay sao. 1310 ngày và 702 ngày khởi tố không phải là con số nhỏ. Nhân cách và giá trị của một con người rẻ mạt đến vậy sao. Cái cách mà một cơ quan cấp cao của nhà nước dành cho một công dân là vậy sao. Thử hỏi nếu đặt mình vào vị trí của người bị hại thì các anh thấy sao. Tôi kiến nghị cần đưa lên cơ quan cấp cao hơn. Như tòa án ND tối cao tp HCM hay TW ở HN.
Cần phải nhờ đến cơ quan truyền thông báo đài để được minh bạch trong cách hành xử. Và những người làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
Ntl

Ntl

Một ngày được 121000. Không biết họ tính dựa trên cơ sở nào.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm