Bị cáo 'ôm con đến tòa' phủ nhận toàn bộ lời khai của các bị cáo khác

0 Thanh Niên
Ngày 15.5, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái...” gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng.
Bị cáo Bùi Thị Kim Loan trở về chỗ ngồi sau khi trả lời HĐXX /// Ảnh: Phan Thương Bị cáo Bùi Thị Kim Loan trở về chỗ ngồi sau khi trả lời HĐXX - Ảnh: Phan Thương
Bị cáo Bùi Thị Kim Loan trở về chỗ ngồi sau khi trả lời HĐXX
Ảnh: Phan Thương
Trong buổi sáng, HĐXX thẩm vấn bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ). Các phiên xử những ngày trước, chủ tọa đồng ý cho Loan vắng mặt vì đang nuôi con nhỏ.
Về hành vi giúp sức cho bị cáo Hứa Thị Phấn nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, chiếm đoạt hơn 1.105 tỉ đồng và hành vi hạch toán thu - chi khống chiếm đoạt 5.256 tỉ đồng của TrustBank, Loan khai cáo trạng truy tố bị cáo chưa chính xác, bị cáo chỉ là kế toán của công ty bà Phấn, không phải là trợ lý hay thư ký, trợ thủ đắc lực của bà Phấn.
Trước đó, tại tòa các bị cáo khác đồng loạt khai thực hiện ký hồ sơ chuyển nhượng mua bán căn nhà; ký giấy tờ nộp tiền tại ngân hàng trong việc thu - chi khống, cấn trừ tiền, đều do Loan yêu cầu, chỉ đạo. Tuy nhiên, Loan không thừa nhận và cho rằng bị cáo không có chức vụ, quyền hạn gì nên không thể yêu cầu hay chỉ đạo các bị cáo khác.
Chủ tọa hỏi: “Có khi nào các phiếu thu khống, đứng tên người khác nhưng lại do chính bị cáo viết không?”. Loan khẳng định không. Lúc này, chủ tọa công bố các kết luận giám định chữ ký và chữ viết tên do Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành. Theo đó, 9 cá nhân ký và viết tên trên các phiếu thu và giấy nộp tiền khống được gửi đi giám định không phải do họ viết và ký tên. Cụ thể, chữ viết tên tại mục khách hàng Hà Quốc Cường và Khổng Đức Tường do Bùi Thị Kim Loan viết, còn lại không đủ cơ sở để kết luận chữ ký và chữ viết tên trên mục khách hàng có phải do Loan viết ra hay không... hoặc có đặc điểm chữ viết giống bị cáo Loan. Lý giải, Loan nại rằng có thể sau khi những người đó ký tên thì bị cáo viết giùm tên cho họ.
Chủ tọa hỏi thêm về lời khai của Loan tại CQĐT có đúng, bị cáo trả lời một số lời khai được điều tra viên đọc cho ghi lại. Chủ tọa công bố biên bản ghi lời khai 10 trang giấy của bị cáo, có đoạn: “Tôi đã đọc lại biên bản và có ý kiến như sau: Toàn bộ chứng từ thu được, ghi nhận trong biên bản ghi lời khai, tôi Loan xác định tôi yêu cầu ngân hàng lập theo sự chỉ đạo của cô Phấn...”. “Tòa nêu ra nội dung này cho bị cáo xem xét lại lời khai của mình, còn việc bị cáo nhận hay không là quyền của bị cáo. Quá trình xét xử, HĐXX không dựa vào lời khai của bất cứ bị cáo nào mà nhìn nhận tổng quan, các chứng cứ có trong vụ án, xét hỏi công khai tại tòa và trong quá trình tranh luận để kết luận các bị cáo có tội hay không”.
Chiều qua, chủ tọa đề nghị bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng - VNCB, tiền thân là TrustBank) trình bày về 114 bất động sản của bị cáo Hứa Thị Phấn liên quan đến Danh. HĐXX cũng thẩm vấn, kiểm tra tính pháp lý hàng trăm tài sản là bất động sản, cổ phần, cổ phiếu, tiền được CQĐT thu giữ, phong tỏa trong quá trình điều tra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm