'Bị lừa mua thực phẩm chức năng': Phạt 1 nhân viên tư vấn 60 triệu đồng

0 Thanh Niên Online
Một nhân viên tư vấn bị phạt 60 triệu đồng sau vụ 'lừa khám chữa bệnh rồi bán thực phẩm chức năng' cho người nghèo ở Quảng Nam.
Một người dân ở xã Bình Giang bị lừa bán thực phẩm chức năng hồi tháng 4 ///  Ảnh: C.T.V Một người dân ở xã Bình Giang bị lừa bán thực phẩm chức năng hồi tháng 4 - Ảnh: C.T.V
Một người dân ở xã Bình Giang bị lừa bán thực phẩm chức năng hồi tháng 4
Ảnh: C.T.V
Chiều 17.5, ông Dương Đạt, Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Nam, cho biết một nhân viên tư vấn của Công ty cổ phần quốc tế HADACO Việt Nam (HADACO) đã bị UBND tỉnh Quảng Nam phạt hành chính 60 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động.
Người bị phạt là ông Hồ Văn Dân, 52 tuổi, trú tại 30 Phan Đăng Lưu, phường Tân An (TP.Hội An, Quảng Nam).
Ông Dân bị xử phạt liên quan đến vụ một nhóm nhân viên của HADACO (đóng tại số 159 đường Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) lợi dụng giấy phép mở hội thảo giới thiệu chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng máy vật lý trị liệu, nhưng lại lừa khám bệnh, bán thuốc cho người nghèo.
Về trách nhiệm của HADACO, ông Dương Đạt cho biết: "Đây là việc làm tự ý của nhân viên. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cũng xin nhận trách nhiệm do không kiểm tra, giám sát chặt”.
Vụ việc xảy ra hồi đầu tháng 4,  tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.
'Bị lừa mua thực phẩm chức năng': Phạt 1 nhân viên tư vấn 60 triệu đồng - ảnh 1

tin liên quan

Bị lừa mua thực phẩm chức năng
Một công ty xin tư vấn, hướng dẫn sử dụng máy vật lý trị liệu nhưng lại 'khám bệnh bán thuốc', thậm chí kéo dài 3 tháng so với thời hạn cho phép khiến nhiều người nghèo ở Quảng Nam dính quả lừa.
Sau khi được “tư vấn bán thuốc”, nhiều người dân phát hiện có sự chênh lệch giá rất lớn, từ đó vụ lừa bán thuốc mới được phanh phui.
Liên quan đến vụ việc này, hôm 11.4, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng đã gửi văn bản báo cáo Cục quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Nam, đồng thời đề nghị các địa phương liên quan (Thăng Bình, Phú Ninh) rà soát để ngăn ngừa.
Những câu hỏi bỏ ngỏ
Công văn số 1403/SYT-NVY do ông Huỳnh Thế Vinh, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam ký ngày 13.11.2015 chỉ cho phép Công ty HADACO tổ chức tư vấn thiết bị đến ngày 31.1.2016. Thậm chí, điểm 2 của công văn này còn ghi rõ: “Tuyệt đối không được tổ chức khám bệnh, bán thuốc và bán các thiết bị y tế tại hội thảo giới thiệu máy vật lý trị liệu”. Nhưng doanh nghiệp này vẫn kéo dài hoạt động tư vấn đến đầu tháng 4, thậm chí tổ chức khám bệnh bán thuốc mà địa phương không phát hiện, vì sao?
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài sự liều lĩnh của nhân viên Công ty HADACO, thì sự mập mờ trong công văn của Phòng y tế H.Thăng Bình đã tạo kẽ hở cho họ có cơ hội gian lận. Công văn số 08/CV-PYT của Phòng y tế H.Thăng Bình gửi UBND và trạm y tế ở 21 xã, thị trấn ngày 14.12.2015 đã không đề cập rõ thời hạn cuối cùng (31.1.2016) do Sở Y tế cho phép, mà chỉ ghi thời gian triển khai “kể từ ngày được địa phương thống nhất đến khi hoàn thành nhiệm vụ”.
Ông Võ Tư, Phó chủ tịch UBND xã Bình Giang, khẳng định lẽ ra công văn từ huyện gửi xuống phải ấn định thời gian cụ thể để địa phương biết mà theo dõi, giám sát; chỉ cần thể hiện rõ thời hạn cho phép (đến hết ngày 31.1.2016) thì vụ việc đã không xảy ra ở Bình Giang hồi tuần qua.
“Xã chỉ thống nhất tổ chức hội thảo như vậy, ai ngờ ổng tổ chức bán thực phẩm chức năng. Địa phương có kiểm tra vài lần, nhưng lúc mình đến thì không thấy bán thuốc, khi về thì tổ chức bán lại”, ông Võ Tư nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm