Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm về thực phẩm bẩn

13 Thanh Niên
Chính quyền nơi nào để xảy ra thực phẩm bẩn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị  /// Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị
Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
Đó là thông điệp cứng rắn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hôm qua (27.4).
Hội nghị có sự tham dự của các thành viên Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh, thành trên cả nước.

Tại hội nghị, “soi” kỹ báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói: “Số liệu các báo cáo làm tôi rất băn khoăn, vì tình trạng vi phạm rất tràn lan, phổ biến mà nói tỷ lệ thực phẩm không an toàn chỉ 1%, 5%, 7%... và đều giảm dần. Tôi xin lỗi là tôi không tin con số này”. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng theo ông Thăng, nguyên nhân số một là không xác định được trách nhiệm; không kỷ luật được ai từ phường, xã đến quận huyện và tỉnh, thành. “Không xác định được trách nhiệm nên cả làng đều vui, ăn bẩn vẫn rất vui”, ông Thăng chua xót nói.
Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm về thực phẩm bẩn - ảnh 2
Chính quyền của dân, do dân, vì dân mà việc liên quan đến sinh mạng của dân không chịu trách nhiệm thì không chấp nhận được
Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm về thực phẩm bẩn - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Do đó, thay vì hô hào khẩu hiệu như “nỗ lực”, “cố gắng”, “kiên quyết”..., ông Thăng đề nghị sau hội nghị này Chính phủ nên ban hành chỉ thị phải gắn với các giải pháp cụ thể, cần xác định rõ trách nhiệm. “Nhập chất cấm, cần có 10 cân mà cho nhập 10 tấn thì hòa cả làng. Vậy phối hợp giữa các bộ như thế nào? Phải xử lý nghiêm bộ nào cho nhập”, ông Thăng đề nghị.
Bổ sung thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kể: “Tôi lên phòng anh Cao Đức Phát (Bộ trưởng NN-PTNT - PV) làm việc, anh nói phòng có 2 bao tải salbutamol nhập lậu. Nguyên nhân là do lỏng lẻo trong kiểm soát dẫn tới hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng từ chân gà, lòng lợn thối cho đến chất cấm”.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Để lò mổ vi phạm, chăn nuôi dùng chất cấm trên địa bàn... anh chủ tịch phường, xã có biết không? Phải quy trách nhiệm cuối cùng cho người thay mặt Đảng, chính quyền nơi để xảy ra vi phạm. Còn nói chung chung không ai chịu trách nhiệm, rất khó. Chính quyền của dân, do dân, vì dân mà việc liên quan đến sinh mạng của dân không chịu trách nhiệm thì không chấp nhận được”.
Thủ tướng lưu ý, VSATTP không chỉ ảnh hưởng đến giống nòi mà còn cả uy tín quốc tế của đất nước. Do đó cần biện pháp mạnh, kiên quyết, toàn diện, để công tác này đạt kết quả tốt hơn, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân. Thủ tướng yêu cầu xử lý hành chính ở mức cao nhất, kể cả xử lý hình sự các vi phạm về VSATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất thay đổi tư duy, nhận thức rõ vấn đề bảo đảm VSATTP. Các cơ quan thông tin truyền thông phải vào cuộc tích cực, thông tin đầy đủ, toàn diện về công tác này.
Trước mắt, Thủ tướng đề nghị phải lựa chọn loại thực phẩm tươi sống - gắn bó thường nhật với đời sống người dân, để tập trung giám sát... nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý. Sau cuộc họp này, Thủ tướng sẽ ban hành chỉ thị để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng bảo đảm VSATTP.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
covinh

covinh

Tôi đồng ý với thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chủ Tịch, Bí thư người đứng đầu có trách nhiệm đời sống cho dân, để dân ăn thực phẩm bẩn mất vệ sinh vi phạm (VSATTP) ngay địa bàn mình quản lý thì phải chịu trách nhiệm. Nếu thấy khó không làm được thì để người khác làm cho dân nhờ. Chúc sức khỏe Thủ tướng.
Thạc Lê

Thạc Lê

Ngay đến bộ trưởng Cao đức Phát mà còn nói không thấy thực phẩm bẩn?!
tường

tường

chính phủ phải có đột phá để lấy lại niềm tin của dân. Đừng tin vào mấy báo cáo của các ông bộ trưởng. Chỉ là "sách vở", lý thuyết suông. Nói phải cụ thể, làm phải mạnh tay. Đừng hô hào nữa, nào là nỗ lực, tăng cường, xử lý nghiêm... Xử lý nghiêm bằng cách đưa từ trưởng phòng chuyên môn huyện lên phó phòng chuyên môn thành phố thì khổ lắm.
tran duy hiếu

tran duy hiếu

phải có hình thức xử phạt thật năng đối với người sản xuất ,kinh doanh thực phẩm bẩn ,
Toronto

Toronto

Thủ tướng nói:"Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm về thực phẩm bẩn" nếu vậy phải cho Bí thư , Chủ tịch
phải có toàn quyền cách chức Giám đốc , trưởng công an quận, huyện nếu nơi nào để xảy ra thực phẩm bẩn. Vừa rồi qua vụ quán XIN CHÀO, giám đốc công an TP.Hồ Chí Minh nói muốn cách chức trưởng công an quận huyện phải do Bộ Công an quyết định. Chính vì Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc Công an Tp. không có quyền cách chức nên các ông trưởng công an quận, huyện không có làm việc hết mình vì vậy Tp trộm, cướp, thực phẩm bẩn tràn ngập Sài Gòn.
tranvanminh

tranvanminh

Ở đây là người ta nói phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu. Người đứng đầu không phải là người chỉ biết hô hào, thúc ép cấp dưới làm việc mà còn phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên.
huy

huy

Đồng ý với Thủ Tướng
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần mạnh tay với ‘cát tặc’>

Cần mạnh tay với ‘cát tặc’

Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) lần đầu tiên khởi tố một đối tượng hút cát lậu trên sông Đồng Nai. Động thái này là cần thiết để có biện pháp mạnh tay với nạn 'cát tặc'.