Bí thư Đinh La Thăng: 'Không quy được trách nhiệm, ăn bẩn vẫn rất vui'

78 Thanh Niên Online

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tha thiết đề nghị Chính phủ cần kiên quyết làm rõ trách nhiệm từng người trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Bí thư Đinh La Thăng: Ăn bẩn cả làng vẫn vui Bí thư Đinh La Thăng: Ăn bẩn cả làng vẫn vui
Bí thư Đinh La Thăng: Ăn bẩn cả làng vẫn vui

Tham dự Hội nghị trực tuyến về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm sáng nay (27.4) do Thủ tướng chủ trì, ông Thăng đưa ra một loạt nguyên nhân và kiến nghị khá thực tế để xử lý vấn nạn thực phẩm bẩn. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng theo Bí thư Thăng nguyên nhân số một là không xác định được trách nhiệm; không kỷ luật được ai từ phường, xã đến tỉnh trong khi tình trạng mất vệ sinh ATTP vẫn diễn ra tràn lan. “Không xác định được trách nhiệm nên cả làng đều vui, ăn bẩn vẫn rất vui”, ông chua xót nói.

Từ thực trạng này, ông Thăng đề nghị cần phải có cơ chế, kiên quyết chủ động phát hiện để làm rõ trách nhiệm và xử lý từng người, từng tổ chức để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách tạo điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất nuôi trồng, các hệ thống phân phối quy mô lớn chứ không nên để tình trạng buôn bán nhỏ, lẻ manh mún như hiện nay.

Thanh tra, giám sát còn bao che

Một nguyên nhân khác, theo Bí thư TP.HCM, thanh tra, giám sát vẫn còn bao che, thông đồng với đối tượng vi phạm vì lợi nhuận trong lĩnh vực này quá lớn. “Chẳng lẽ lò mổ ở xã phường kêu ầm ầm như thế mà không ai biết, tại sao vẫn tồn tại bất hợp pháp như vậy”, ông Thăng đặt câu hỏi và đề nghị, đối với phường, xã nào để lò mổ như vậy thì ông Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm. Rộng hơn trên địa bàn nào mà vi phạm quá lớn, quá nhiều thì Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu.

Thay vì hô hào khẩu hiệu như nỗ lực, cố gắng, phát huy, kiên quyết…, ông Thăng đề nghị Chính phủ sau khi ban hành chỉ thị phải gắn với các giải pháp cụ thể, quyết liệt. Cần xác định rõ trách nhiệm là ưu tiên hàng đầu. “Nhập chất cấm cần có 10 cân mà cho nhập 10 tấn thì hòa cả làng. Vậy phối hợp giữa các Bộ như thế nào? Phải xử lý nghiêm Bộ nào cho nhập”, ông Thăng đề nghị.

Ngoài ra, Bí thư TP.HCM đề xuất Chính phủ cần bổ sung sung thêm 2 điểm. Thứ nhất các Bộ, ngành và địa phương không đẻ thêm giấy phép con. Thứ hai, tăng mức xử phạt đảm bảo mức răn đe.

Bình luận 78

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dr Hà

Dr Hà

Hay quá anh Thăng. Tôi là 1 Bs, nhưng rất đồng ý với anh rằng phải quy trách nhiệm và xử lý nghiêm bộ nào cho nhập 10 tấn chất cấm trong khi chỉ cần 10 kg
Dr Hà

Dr Hà

Tôi cũng rất xót xa khi anh Thăng nói rõ: phối hợp tốt mà người dân vẵn ăn bẩn, tốt ở đâu, xấu hổ quả, xin lỗi các còm vì tôi là 1 bác sĩ.
Trần Thanh Lợi

Trần Thanh Lợi

Mình đông ý với ý kiến của bạn
Teddy Lu

Teddy Lu

Một lần nữa tôi xin đề nghị bất cứ cơ quan kiểm tra nào mà bắt được những xe tuồn thịt, lòng động vật đã và chưa bốc mùi... không có giấy kiểm nhận, không nên phạt hành chánh nữa mà bắt buộc người chở phải biết rõ số thịt hay lòng động vật này của ai và chuyển đi đâu. Nghĩa là "nhà xe" kể cả tài xế khi nhận "hàng" thì phải biết rõ đó là hàng gì và chuyển cho ai.... Và khi nhận chở nhớ kỹ là phải viết giấy biên nhận với số chứng minh nhân dân đầy đủ của người giao hàng v.v... (trách nhiệm của người nhận chở)

Nếu không chứng minh đầy đủ "như trên" thì đề nghị "tạm" giam xe và người trong thời gian nào đó để họ biết sợ mà không dám tái phạm.

Trên tôi chỉ nói đến việc chuyên chở mà thôi.
TKiet

TKiet

Nếu cơ quan kiểm tra phụ trách vùng đó mà không phát hiện được và để cho qua thì cơ quan kiểm tra đó phải bị xử lý trách nhiệm.
letranle66

letranle66

Nếu không khai được thì bắt tài xế xử lý hình sự tội gian lận thương mại, đảm bảo phun ra hết vì chẳng ai chịu đi tù thay cho người khác đâu.
thanh

thanh

Tôi đồng ý và đề nghị nếu người chuyên chở mà nói là chở thuê cho người khác, không biết rõ ai thì người đó phải chịu trách nhiệm tự chịu chi phí tiêu hủy, đóng tiền phạt, bị giam xe và bị phạt tù nếu chở số lượng lớn .
Duong Hiển Thọ

Duong Hiển Thọ

Ủng hộ ý kiến ông Thăng là phải quy trách nhiệm đến từng người đứng đầu ở mỗi địa phương.
HUYNH

HUYNH

TÔI LUÔN CHỜ CÁC CUỘC HỌP CỦA BÍ THƯ THĂNG
Hiep

Hiep

Đề nghịch bí thư cần phải chú tâm khen thưởng và biểu dương, thăng hàm cho những cá nhân xuất sắc
minh nguyen

minh nguyen

Chúc ông và gia đình luôn nhiều sức khỏe
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm