Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với ban lãnh đạo Khu Công nghệ cao TP.HCM sáng 3.3 - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với ban lãnh đạo Khu Công nghệ cao TP.HCM sáng 3.3 - Ảnh: Trung Hiếu
Làm việc với lãnh đạo Khu Công nghệ cao TP.HCM sáng 3.3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có những chất vấn gay gắt.
"Làm việc toàn thấy các anh nói khẩn trương, tích cực, hỗ trợ. Các anh nói đang trình, đang trình TP, Bộ Khoa học công nghệ. Tôi muốn biết bao giờ xong. Thôi đừng nói chủ trương nữa", ông Thăng nhấn mạnh.
Trước đó khi nghe báo cáo từ trước đến nay Khu Công nghệ cao thu hút 4 tỉ USD, ông Thăng tỏ ý không hài lòng. Bí thư Thành ủy dẫn chứng hai tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên không có Khu Công nghệ cao nhưng Bắc Ninh thu hút 23 tỉ USD, Thái Nguyên thu hút 5-6 tỉ USD. Hai nơi này đều thu hút tập đoàn Samsung đầu tư.


13 năm hoạt động mà Khu Công nghệ cao thu hút được 4 tỉ USD là quá thấp. Tất cả chúng ta đều có cả, chỉ thiếu lửa thôi. Phải đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết
Bí thư Đinh La Thăng: ‘Toàn thấy các anh nói khẩn trương, tích cực, hỗ trợ' - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng


"Khu Công nghệ cao phải nâng cao giá trị cạnh tranh, sản phẩm công nghệ cao phải chủ đạo. Các anh phải đưa ra mục tiêu cụ thể chứ mấy mục tiêu các anh đưa ra chưa rõ ràng. 13 năm hoạt động mà Khu Công nghệ cao thu hút được 4 tỉ USD là quá thấp. Tất cả chúng ta đều có cả, chỉ thiếu lửa thôi. Phải đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết", ông Thăng nói.
Giải trình với Bí thư Thành ủy, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP nói bản thân ông đã đi thăm 2 Khu Công nghiệp ở Bắc Ninh, Thái Nguyên. Theo đó 2 nơi này áp dụng nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.
Về việc đầu tư của Samsung, ông Quốc cho hay năm 2013, tập đoàn này đã làm việc với Khu Công nghệ cao để tìm hiểu đầu tư.  Khu Công nghệ cao TP có 2 yêu cầu với Samsung: phải phát triển R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm - PV), tỉ lệ nội địa hóa tối thiểu phải đạt 35%. Nếu nhà đầu tư đồng ý mới trình lãnh đạo TP. Ông Quốc cho hay nếu chỉ đơn giản là đầu tư thì đó chỉ là “Khu Công nghiệp cao” chứ không phải Khu Công nghệ cao.
Bí thư Đinh La Thăng: ‘Toàn thấy các anh nói khẩn trương, tích cực, hỗ trợ' - ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM thăm Công ty Sankyo - Ảnh: Trung Hiếu

Ông Thăng cho biết báo cáo của Khu Công nghệ cao TP dù công phu nhưng chưa thể hiện quyết tâm phát triển công nghệ cao mà TP đưa ra. Ông Thăng yêu cầu Khu Công nghệ cao và các đơn vị liên quan phải đưa ra mục tiêu cụ thể; có chính sách phát triển, xã hội hóa phát triển công nghệ cao chứ không phải trông chờ vào ngân sách nhà nước.
Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang khẳng định kế hoạch phát triển thuộc thẩm quyền của Khu Công nghệ cao. Ông Cang đề nghị Khu Công nghệ cao nên hành động ngay chứ không nên xin hỗ trợ nữa.
Cũng trong sáng 3.3, ông Thăng đã đến thăm Công ty Sankyo của tập đoàn Nidec (nằm trong Khu Công nghệ cao, Q.9) và Tập đoàn Samsung (Q.Thủ Đức).
Sau khi thăm nhà máy của Sankyo, trò chuyện với lãnh đạo công ty, ông Thăng cho hay Sankyo là công ty công nghệ cao nhưng lương trung bình của công nhân chỉ 3,7 triệu đồng là hơi thấp. Do đó lãnh đạo công ty cần quan tâm hơn nữa đời sống công nhân. Ban giám đốc Sankyo hứa ngoài việc chú trọng đầu tư, thời gian tới, công ty sẽ chú trọng tới hoạt động phúc lợi, chăm lo đời sống công nhân theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy.

Trung Hiếu

Bạn đọc phản hồi (50 nhận xét)

Trần Võ

Ai không làm được thì cho nghỉ. Đơn giản vậy thôi. VN thiếu gì nhân tài

Nam

Nhân tài không thiếu, chỉ sợ thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt.

Maikien

Người thông minh mà vẫn bị tiêu diệt chứng tỏ thằng tiêu diệt người thông minh còn thông minh hơn nữa cộng thêm thủ đoạn cho nên người thông minh bị tiêu diệt là lẽ đương nhiên

ngvanthuong

TP HCMinh có KCNC thu hut 4 tỷ USD trong 13 năm ,đọc rồi mới biết ban Quản lý làm ăn ra sao ?

Tuan Hien

Bạn có ý nói hay quá! Bạn làm gì để FDI người ta bỏ tiền vào đầu tư cho Khu CNC, cho công nghệ cao trong nước thì hiến kế đi. Bác Thăng và nhân dân cảm ơn nhiều! Thành quả 13 năm của Khu CNC là máu và nước mắt của người dân Quận 9 và của toàn TP: nguồn chi 80% ngân sách dành cho KHCN là đầu tư cho hạ tầng để thu hút FDI và công nghệ của họ. Bạn có công nghệ gì thực sự là "CAO" thì vui lòng khởi nghiệp tại Khu CNC đi. Mọi người đang chờ bạn có thể "làm ăn" ra sao đấy!

Trần Văn Du

Ai không làm được thì cho nghỉ ngay. Nên cử một người trẻ có năng lực, nhiệt huyết quản lý Khu Công nghệ cao. Để vậy lãng phí lắm.

Đặng Nguyên Phương

Bắc Ninh có khoảng 1 triệu dân nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 23 tỷ USD, bình quân đầu người là 23.000 USD. Còn thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 8 triệu dân nhưng vốn FDI chỉ là 40 tỳ USD, bình quân đầu người là 5.000 USD. Có nghĩa là nếu tính theo đầu người thì vốn FDI đổ vào TPHCM chỉ bằng 22% Bắc Ninh. Bởi vậy ông Đinh la Thăng gay gắt là phải rồi.

Trung

Vậy mà dân Bắc Ninh đổ vô TP HCM quá trời.

Trần Lê Chi

Chất vấn của Bí thư TP HCM rất chất lượng! Đúng là lãnh đạo có tâm và tầm nhìn xa! Mong các địa phương khác cũng được như vậy thì đất nước ta mới mau phát triển ngang các nước tiên tiến!

Hoài Yên

Ai cũng biết tập đoàn Temasek khổng lồ của Singapore, tập đoàn này nổi tiếng thế giới về hiệu quả. Tôi nghe kể, tập đoàn này phát triển nhờ sự nghiên khắc của thủ lĩnh . Người Singapore hay kể về chuyện ông xếp số 01 của Temasek , khi đi kiểm tra tay cầm một khăn tay màu trắng , ông thỉnh thoảng quẹt khăn tay vào một chỗ bất kỳ, nếu ông thấy bụi trên khăn tay thì người quản lý bị kỷ luật . Tất nhiên vì Singapore rất sạch và khó như ông sếp Termasek thì ... "khó quá" . Nhưng điều này nói lên sự nghiêm khắc có mặt tích cực . Mong tân bí thư dần dần đưa thành phố HCMC vào qui củ.

Tùng

một trong những lãnh đạo điều hành của Temasek là người nhà của Lý Quang Diệu đó bác, cả Singtel nữa...

Bình luận