Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Làm thế nào để họp chi bộ ‘phải vui về chính trị’

0 Thanh Niên Online
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay làm thế nào họp chi bộ ‘phải vui về chính trị’, tức là đảng viên được thảo luận, trao đổi về đường lối, chính sách của Đảng và những vấn đề nhân dân, đảng viên quan tâm.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị /// Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Trung Hiếu

Ngày 19.1, Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai chương trình công tác năm 2019 với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Chỉ đạo hội nghị, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay đặc thù trong năm nay công tác tổ chức chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới nên công tác tổ chức nhân sự sẽ rất nặng nề vì vừa thực hiện những công việc thường xuyên vừa lo cho nhân sự cho đại hội các cấp nhiệm vụ tới.

Cụ thể, công tác tổ chức các cấp phải có báo cáo về tình hình nhân sự chủ chốt năm 2020 - 2021 và trong trường hợp đã có quy hoạch thì có thể bổ nhiệm được không, nhân sự quy hoạch đã đủ điều kiện bổ nhiệm. Đặc biệt công tác tổ chức phải thực hiện luân chuyển cán bộ để đảm bảo kinh nghiệm công tác.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị ngay từ bây giờ bí thư quận ủy, huyện ủy phải chủ động làm dự báo về sự thích hợp của đội ngũ quy hoạch của các vị trí ở quận, huyện, phường, xã. Từ đó xem xét những người nằm trong quy hoạch có đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ không.

Người đứng đầu Thành ủy TP cho hay theo quy định người không có quy hoạch sẽ không được bổ nhiệm những chức vụ liên quan, nên công tác quy hoạch nhân sự cần phải được thực hiện hết sức thận trọng, không để lọt người giỏi, có năng lực.

Bàn về chất lượng sinh hoạt chi bộ và đảng bộ cơ sở, ông Nhân cho hay làm thế nào họp chi bộ ‘phải vui về chính trị’, tức là đảng viên được thảo luận cái mà họ muốn, được trao đổi về đường lối, chính sách của Đảng và những vấn đề thảo luận được nhân dân, đảng viên quan tâm, suy nghĩ. 

Biên chế cho các ban Thành ủy giảm hơn 14% so với năm 2016

Báo cáo công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai chương trình công tác năm 2019 của Ban Tổ chức Thành ủy cho thấy qua 3 năm thực hiện Nghị quyết số 39 của T.Ư, TP.HCM đã cắt giảm 5% số biên chế hành chính (khối chính quyền) và 5% số người làm việc ở đơn vị công lập; cắt giảm từ 10-30% biên chế giao ở thời điểm năm 2015 của khối đảng, đoàn thể  thành phố, quận huyện.

Trong năm 2018, Ban Tổ chức Thành ủy còn tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy giao 479 biên chế cho các ban Thành ủy, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Văn phòng Thành ủy (giảm hơn 14% so với năm 2016); 1.292 biên chế cho 24 quận ủy, huyện ủy (giảm hơn 14% so với năm 2016)…

Tính chung trong 3 năm từ 2016 đến 2018, Ban Thường vụ Thành ủy giao biên chế khối đảng và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, quận huyện và tương đương giảm 492 biên chế, tỉ lệ hơn 11% so với năm 2016. Từ năm 2017 đến nay, TP không tổ chức thi tuyển công chức để cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức.

Tuy nhiên báo cáo đánh giá việc rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy có nội dung còn chậm. Kết quả tinh giản biên chế chủ yếu là giải quyết cho nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu, chuyển công tác không tuyển dụng mới. Một số ít cán bộ, công chức, viên chức năng lực hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nhưng chưa mạnh dạn tinh giản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm