Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'

2 Thanh Niên Online
Sáng nay, 24.3, từ 9 - 10 giờ 30, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong sẽ đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên.
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên /// Ảnh Ngọc Thắng Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên - Ảnh Ngọc Thắng
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên
Ảnh Ngọc Thắng
 
Ngay từ đầu giờ sáng, các đại biểu đã có mặt tại trường quay của Công thông tin điện tử Chính phủ để tham dự cuộc đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Anh Lê Quốc Phong cũng đã đến hội trường trước khi diễn ra cuộc đối thoại 30 phút. Không khí chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc. Đúng 9 giờ sáng, cuộc đối thoại bắt đầu.
Cùng tham dự cuộc đối thoại có lãnh đạo nhiều bộ, ngành T.Ư và đại diện các đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Cuộc đối thoại xoay quanh nội dung sáng tạo, khởi nghiệp, sống đẹp và bản lĩnh.
Một bạn trẻ đặt câu hỏi với anh Lê Quốc Phong: Anh kỳ vọng gì ở cuộc đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước ngày hôm nay?
Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho biết: "Tôi cảm thấy rất vui vì trong những ngày của tháng 3, Tháng Thanh niên, tôi có điều kiện gặp gỡ, trao đổi với đông đảo các bạn thanh niên trong cả nước. Tôi hy vọng rằng đây sẽ là cuộc gặp mà tôi có nhiều thu hoạch thông tin thông qua các trao đổi với các bạn đoàn viên thanh niên. Đó là những điều chúng tôi cùng chia sẻ để đồng hành với nhau tốt hơn".
Bạn Trần Phương Châu Anh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nêu câu hỏi: Xin anh cho biết vì sao trong nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được xây dựng thành phong trào chính, trong khi trước đây chỉ là một phong trào nhánh, là chương trình cụ thể trong một số đối tượng thanh niên?
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 1
Anh Lê Quốc Phong trả lời các câu hỏi của đoàn viên thanh nien
Ảnh Ngọc Thắng
Anh Lê Quốc Phong: Khi tổ chức Đại hội Đoàn  toàn quốc lần thứ XI vấn đề bạn nêu đã có nhiều thảo luận. Các đại biểu đã bàn nhiều về việc chọn phong trào Tuổi trẻ sáng tạo. Nhận thức chung là sáng tạo là thế mạnh chung của tuổi trẻ, sáng tạo sẽ mang lại giá trị mới, thúc đẩy sự phát triển. Vì vậy, việc tạo phong trào mới nhằm mục đích tuổi trẻ phát huy cao nhất tinh thần sáng tạo, để sự sáng tạo thường trực trong mỗi bạn trẻ, thôi thúc các bạn tìm ra cách làm mới, khắc phục vấn đề của mỗi bạn, mỗi đơn vị, địa phương. Chính điều đó thúc đẩy sự phát triển mỗi địa phương, thể hiện tính xung kính của tuổi trẻ. Điều này thể hiện bản chất của người trẻ Việt Nam trong phong trào.
Anh Nguyễn Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nêu câu hỏi: Với chỉ tiêu 5 triệu sáng kiến, ý tưởng của đoàn viên, thanh niên trong nhiệm kỳ này, xin Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn có thể cho biết làm sao để các cơ sở triển khai hiệu quả chỉ tiêu này?
Anh Lê Quốc Phong: Câu hỏi của bạn rất hay. Chúng tôi làm bài toán đơn giản như thế này, Việt Nam hiện có 6,4 triệu đoàn viên, 24 triệu thanh niên nhưng 5 năm chỉ có 5 triệu sáng kiến thì tỷ lệ không lớn. Chúng tôi xem sáng tạo là tinh thần thường trực của thanh niên. Đoàn tạo môi trường để các bạn đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, các sân chơi học thuật và tổ chức ngân hàng sáng tạo… Chúng tôi đặt ra nhiều môi trường để thúc đẩy thanh niên Việt Nam tìm kiếm các sáng kiến. Chúng tôi kỳ vọng nhưng không quá tham vọng để 5 triệu ý tưởng đều có tính khả thi mà đây là nền tảng tốt để cùng bước tốt trong những năm tiếp theo.
Anh Đặng Văn Vương, đoàn viên xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, hỏi: Theo anh, thanh niên Việt Nam hiện đang có những lực cản nào trong việc phát huy phẩm chất sáng tạo của mình?
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 2
Các đại biểu tham dự cuộc đối thoại trực tuyến 
Ảnh Ngọc Thắng
Anh Lê Quốc Phong: Tôi nghĩ, với các bạn thanh niên thì lực cản lớn nhất là chưa nhìn những vấn đề đòi hỏi sự dấn thân một cách chủ động, đôi khi các bạn vẫn còn e dè, tâm lý ngại ngùng, đôi khi có sức ỳ trong xử lý vấn đề. Điều đó, đôi khi cản trở chúng ta sáng tạo.
Tôi tin rằng, hiện nay, các bạn thanh niên được trang bị ngày càng tốt hơn về kiến thức, tiếp cận thông tin thế giới chia sẻ, vì thế khả năng sáng tạo là rất cao. 
Anh Trần Quang Thanh, thanh niên công nhân, Đoàn Than Quảng Ninh: Việc phát huy phẩm chất sáng tạo trong các đối tượng thanh thiếu nhi là khác nhau. Anh có thể định hướng một số nội dung trọng tâm trong triển khai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong từng đối tượng thanh thiếu nhi để phong trào được triển khai hiệu quả, rộng khắp?
Anh Lê Quốc Phong: Cám ơn câu hỏi của bạn! Trong phòng trào "Tuổi trẻ sáng tạo", nếu bạn xem trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, chúng tôi đã thiết kế nội dung cụ thể, phù hợp đối tượng. Với các bạn thanh niên công nhân, chúng tôi kỳ vọng công việc hàng ngày các bạn có sáng kiến gì, sáng tạo gì để mang lại nhiều giá trị mới, giá trị cao cho doanh nghiệp. Với các bạn sinh viên trường học, không gian sáng tạo là rất lớn lớn, như vấn đề môi trường, an toàn giao thông, cảnh quan đô thị... Đây là những vấn đề cuộc sống đặt ra mà các bạn có đề xuất các giải pháp để chuyển biến tốt hơn. Tôi nghĩ bài toán từ thực tiễn là chủ đề tốt để phát huy sáng tạo.
Còn đối với cán bộ công chức trẻ, sáng tạo là hàng ngày hàng giờ: cải cách hành chính, phục vụ nhân dân tốt hơn. Với cán bộ Đoàn thì sáng tạo là yêu cầu thường trực, bởi hoạt động Đoàn không đổi mới, không sáng tạo thì rất khó thu hút được thanh niên.
Anh Huỳnh Quang Thịnh, số 34/5B Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương: Vừa rồi mình có đăng ký giải Sáng tạo trẻ cấp thành phố về công trình xây dựng Mô hình học tập theo tín chỉ bằng giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ - xây dựng website dạy - học và làm bài trắc nghiệm trực tuyến. Hiện, công trình mình đã hoàn thiện và sử dụng, mình nhờ tư vấn hỗ trợ để công trình có thể đi vào sử dụng thực tế giảng dạy của giáo viên nhưng cả 2 đơn vị là Thành đoàn Bình Dương và TP.HCM đều trả lời không thể hỗ trợ được, hoặc mảng này do Bộ Giáo dục - Đào tạo quản lý nên không thể hỗ trợ. Mình có một câu hỏi: Làm thế nào để những ý tưởng sáng tạo trẻ như của mình có thể đi vào thực tế cuộc sống chứ không chỉ nằm trên lý thuyết và những tờ giấy chứng nhận?
Anh Lê Quốc Phong: Tôi nghĩ rằng, sau cuộc đối thoại này tôi muốn tiếp cận với ý tưởng sáng tạo của bạn. Tôi sẽ làm cầu nói với Tỉnh đoàn Bình Dương. Tuy nhiên, một ý tưởng đi vào thực tiễn còn nhiều yếu tố, có những vấn đề phụ thuộc yêu cầu công việc.
Học tín chỉ đang đi vào cuộc sống, nếu như bạn có góc tiếp cận tốt, ý tưởng của bạn hữu ích, giúp được cho các bạn sinh viên thì ý tưởng của bạn chắc chắn sẽ đem lại lợi ích thiết thực. Tôi tin rằng, khi tiếp cận được thì sẽ có câu trả lời thỏa đáng vì sao chưa ứng dụng được, cải tiến vấn đề gì để khả thi. 
Trách nhiệm của Đoàn và kỳ vọng mong muốn là cầu nối, nơi tiếp nhận ý tưởng và hoàn thiện ý tưởng đó bằng chuyên gia, hội đồng tư vấn. Ý tưởng khả thi cao thì chúng tôi sẽ giới thiệu hoặc hỗ trợ nguồn lực để bạn hiện thực ý tưởng.
MC: Xin giới thiệu một cô gái nhỏ nhắn, duyên dáng, tuổi đời còn khá trẻ nhưng đã có một thành tích thật đáng ngưỡng mộ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học - tiến sĩ Vũ Bích Ngọc, cán bộ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh - đã đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017 do T.Ư Đoàn và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.
Được biết bạn là thành viên chính đề tài cấp nhà nước và nhiều đề tài khác liên quan đến lĩnh vực tế bào gốc, đây là một hướng đi mới và khó trong y học hiện đại, vậy điều gì khiến bạn đam mê với lĩnh vực này?
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 3
Chị Nguyễn Bích Ngọc
Ảnh Ngọc Thắng
Bạn Nguyễn Bích Ngọc: Thực tế chuyện nghiên cứu ban đầu không phải là đam mê mà là tò mò, gắn liền với nghĩa vụ. Năm cuối đề tài phải làm, bên phòng thí nghiệm tế bào gốc hình thành. Sau khi tìm hiểu thì tế bào gốc có vẻ mới, lạ, hay, gắn liền với sự sống, liên quan tới mình. Ban đầu cũng chỉ nghĩ là cho xong tốt nghiệp thôi nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì thấy hay quá, nhiều thông tin mới mẻ, tiềm năng lớn, nên thấy rằng, nếu như mình hiểu sâu thì làm được nhiều thứ hơn và tôi bắt đầu nghiên cứu. Càng nghiên cứu càng ra nhiều yếu tố mới. Từ ý tưởng, học xong đại học thì theo tới tận bây giờ, học thạc sĩ, rồi học tới tận tiến sĩ.
MC: Quá trình từ trách nhiệm từ nghĩa vụ tới đam mê diễn ra như thế nào?
Bạn Nguyễn Bích Ngọc: Phải có sự hỗ trợ bên ngoài rất nhiều. Sinh viên đôi khi mất định hướng, không biết tốt nghiệp ra làm cái gì. Môi trường phòng thí nghiệm, trang thiết bị, mọi thứ đều mới, thầy cô nhiệt huyết, sẵn sàng bỏ tiền cho học trò làm, cầm cố gia tài để có hóa chất cho sinh viên làm, làm cho học trò rất ngưỡng mộ, các anh chị thì hòa đồng, hướng dẫn nhiệt tình. Năm 2007 vấn đề tế bào gốc mới lắm, thông tin tiếng Việt ít, thông tin bằng tiếng Anh nhiều hơn nhưng nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Sự hỗ trợ của các thầy cô có sự liên hệ, gắn bó với các thầy cô đã cho mình cảm thấy môi trường này hay quá và đã có những thành quả nhất định.
MC: Nghiên cứu nhiều như vậy bạn có thời gian để yêu không?
Bạn Nguyễn Bích Ngọc: Trong thời gian học đại học tôi không yêu, thạc sĩ cũng không yêu. Sau khi tốt nghiệp xong tiến sĩ thì mới lập gia đình. Đối với mình nó cũng là sự may mắn.
MC: Đó cũng là bí quyết?
Bạn Nguyễn Bích Ngọc: Nhiều người học xong thạc sĩ, tiến sĩ không ai dám yêu nữa. Vì thế, khi em lấy chồng thì còn bị đồn là chắc phải lấy người lớn tuổi, có vợ có con, không phù hợp với mình nhưng hoàn toàn không phải. Vậy có nhiều người hỏi, có nên nghiên cứu xong thì mới yêu hay không. Em không khuyên như vậy. Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, các bạn đam mê thì sẽ theo đuổi đến cùng, giải quyết cho gọn ghẽ, chặt chẽ. Những vấn đề xung quanh sẽ thương lượng, giải quyết được.
Bạn Lê Chí Bảo, Ủy viên Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga, sinh viên Trường đại học tổng hợp Dầu khí Gubkin: Trước cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật 4.0, tuổi trẻ Việt Nam đang học tập tại nước ngoài nói chung, tại Nga nói riêng có điều kiện được tiếp thu những tiến bộ khoa học - công nghệ, có những ý tưởng sáng tạo muốn áp dụng vào thực tiễn tại Việt Nam. T.Ư Đoàn có giải pháp gì để khuyến khích và sử dụng hiệu quả nguồn tri thức chất lượng cao này trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước?
Anh Lê Quốc Phong: Khi chúng tôi gặp nhiều bạn du học sinh, các bạn ấy đều hỏi bằng cách gì, cách nào để đóng góp xây dựng đất nước, chúng tôi trân trọng và khuyến khích việc này. Bởi vì các bạn được đào tạo ở môi trường giáo dục cơ bản, tốt nhất ở nước ngoài. Các bạn có thể xem Đoàn là cầu nối để gửi gắm các ý tưởng đóng góp, qua các kênh kết nối trực tiếp với Đoàn như: Ban Quốc tế, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam. Chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối với các đơn vị ngoài nước để hỗ trợ các bạn trong từng ý tưởng, đề xuất cụ thể. Và ngay trong năm 2018, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị trí thức trẻ toàn cầu, mời các bạn du học sinh, trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài về nước để gặp gỡ đối thoại với các bộ, ngành về chính sách trọng dụng nhân tài, cơ hội đóng góp giải pháp, ý tưởng dựng xây đất nước. Chúng tôi mong qua hội nghị này, các bạn có thể hình thành nhóm kết nối, chia sẻ với nhau về những vấn đề quan tâm, có thể đóng góp cho đất nước và Đoàn sẽ là cầu nối trong việc này.
Câu hỏi của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan: Trong mùa hè, có nhiều bạn du học sinh về nước để thăm gia đình, và cũng rất muốn tham gia các hoạt động hè như các bạn sinh viên ở Việt Nam. T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam có thể hỗ trợ sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động tình nguyện hè tại Việt Nam hay không và hình thức, liên hệ như thế nào?
Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi sẵn sàng! Chỉ cần các bạn có tinh thần tình nguyện, nếu các bạn có mong muốn, cứ liên hệ với Hội Sinh viên Việt Nam. Địa bàn thì chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn để có một mùa hè tình nguyện có ý nghĩa.
MC: Bạn Nguyễn Minh Tâm - cựu sinh viên ĐH Keuka, Mỹ, hiện là giảng viên khoa Kế toán, Ủy viên Thường vụ Đoàn trường Đại học Tài chính Ngân hàng, hỏi: Thưa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, hiện nay, thanh niên Việt Nam đi học ở nước ngoài ngày càng nhiều, xin hỏi T.Ư Đoàn kết nối và hỗ trợ lực lượng đó như thế nào?
Một câu hỏi khác từ Hội Thanh niên Sinh viên tại Mỹ cũng nêu câu hỏi: T.Ư Đoàn sẽ có những biện pháp gì để tận dụng và kết nối những người Việt trẻ khởi nghiệp trong và ngoài nước nhằm tận dụng tài nguyên và chia sẻ kinh nghiệm.
Anh Lê Quốc Phong: Một trong những nội dung chúng tôi quan tâm khi có điều kiện tiếp cận với các sinh viên, thanh niên ở nước ngoài là mong muốn gặp trực tiếp để trao đổi, lắng nghe nguyện vọng tâm tư của các bạn để hỗ trợ các bạn.
Trong hoạt động của chúng tôi cũng thiết kế các chương trình, hoạt động để hỗ trợ các bạn. Chúng tôi có bộ phận thường trực để kết nối sinh viên, thanh niên đang học tập tại nước ngoài. Đó là kênh trao đổi kịp thời cung cấp thông tin cho các bạn.
Chúng tôi cũng tổ chức giao bạn trực tuyến với các hội sinh viên, thanh niên ở nước ngoài để đánh giá tình hình sinh viên ở nước ngoài và nghe ý kiến của các bạn.
Với những kênh kết nối như vậy, tôi tin rằng chúng ta sẽ giữ sự quan tâm tới nhau, hỗ trợ nhau tốt hơn. Chúng tôi rất mong, sinh viên Việt Nam ở các nước có bất kỳ vấn đề gì liên quan hỗ trợ, tư vấn về thông tin và ý tưởng có thể áp dụng ở Việt Nam thì mạnh dạn chia sẻ để chúng tôi hỗ trợ các bạn việc này.
Ngoài ra, chúng tôi biết, ngoài học tập thì các bạn cũng tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương. Chúng tôi nghĩ rằng, ngoài việc tự tổ chức, qua kênh của Đoàn, Hội thì chúng tôi hỗ trợ tốt hơn, sự lan tỏa nhiều hơn. Hy vọng chúng ta sẽ có sự kết nối tốt hơn.
MC: Nói đến sáng tạo trẻ, chúng ta không thể không nhắc tới phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trong thanh niên lực lượng vũ trang. Tại cuộc đối thoại hôm nay, xin giới thiệu bạn Chu Văn Tùng, Học viên cao học lớp Đạn, Lớp khóa 5.28B, Hệ 5, Học viện Kỹ thuật Quân sự - đại biểu tiêu biểu được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ 9 năm 2016, Giải nhất Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” năm 2016.
Theo bạn, phẩm chất cần có nhất của người trẻ sáng tạo hiện nay là gì? Bạn có mong muốn gì đề nghị Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tại buổi đối thoại hôm nay?
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 4
Bạn Chu Văn Tùng
Ảnh Ngọc Thắng
Bạn Chu Văn Tùng: Theo tôi một số phẩm chất cần có của người trẻ sáng tạo dưới đây. Thứ nhất, phải có lý tưởng, hoài bão. Như trong giai đoạn hiện nay, một số bộ phận chạy theo lối sống thực dụng. Phẩm chất quan trọng nhất là hoài bão, lý tưởng. Đây sẽ là động lực, thôi thức cán bộ trẻ phấn đâu, lao động trong sự nghiệp của mình.
Thứ hai là tinh thần tiên phong. Đó là phẩm chất đi đầu của đoàn viên thanh niên tuổi trẻ. Tuổi trẻ dám nhận việc khó, đương đầu, vượt qua khó khăn trong công việc.
Thứ ba là tinh thần nhiệt huyết. Đây là phẩm chất quan trọng đối với những người trẻ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Vì nghiên cứu khoa học mất nhiều thời gian và thất bại nhiều. Không có nhiệt huyết dễ nản chí, bỏ cuộc, không làm tốt công việc được giao.
MC: Cùng tham gia đối thoại, bạn Chu Thiên Ân, kỹ sư cơ khí, Đốc công Tổ Cơ khí và Đường ống, Công ty Khí Cà Mau, đại biểu tiêu biểu được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ 7 năm 2014; đại biểu đạt Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc 2015. Bạn có đề xuất, hiến kế gì cho Đoàn trong việc thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp của người trẻ hiện nay?
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 5
Kỹ sư Chu Thiên Ân trả lời câu hỏi tại buổi đối thoại trực tuyến
Ảnh Ngọc Thắng
Kỹ sư Chu Thiên Ân: Để thúc đẩy sáng tạo, thì Đoàn cần triển khai một số việc như: Ban Chấp hành Đoàn cơ sở phải tiên phong, từ việc cải cách thủ tục hành chính, đổi mới các chương trình, sáng tạo cải tiến kinh doanh sản xuất ở đơn vị. Đoàn muốn nói cho người ta nghe thì Đoàn phải làm cho người ta tin. Anh Lê Quốc Phong đã nói làm sao sáng tạo phải là tinh thần thường trực của thanh niên, thì tổ chức Đoàn nên có kênh cho đoàn viên thanh niên đóng góp ý tưởng sáng tạo, có thể dùng phần mềm, diễn đàn để gửi ý tưởng sáng kiến.
Tổ chức Đoàn tập hợp đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật hỗ trợ hoàn thiện các ý tưởng để thực hiện sản phẩm hoàn chỉnh. Ngoài ra, trong phong trào Sáng tạo trẻ, Đoàn phải nói đi đôi với làm, làm quyết liệt từ trên xuống dưới, tránh việc chạy theo chỉ tiêu, thành tích vì nếu làm không thật thì phong trào này cũng là vô nghĩa.
MC: Sau đây là câu hỏi dành cho anh Nguyễn Khôi, người sáng lập, CEO Wefit: Theo bạn, làm thế nào để có thể khởi nghiệp mà không xa rời thực tế?.
Anh Nguyễn Khôi: Theo tôi có 2 thứ. Thứ nhất là sáng tạo và thứ 2 là thực tế. Chúng ta nói đến sáng tạo rất nhiều nhưng sáng tạo phải thực tế nữa. Ý tưởng trước khi đưa rộng ra thị trường thì phải chứng minh nhu cầu để đảm bảo đưa ra có người dùng. Hiện nay, 90% sản phẩm khởi nghiệp đều thất bại vì ý tưởng hay, nhưng không có nhu cầu thị trường.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 6
Anh Nguyễn Khôi
Ảnh Ngọc Thắng
MC: Tôi muốn đặt lại câu hỏi của các bạn Hội Sinh viên Việt Nam tại Mỹ: Làm sao kết nối sáng tạo khởi nghiệp, sáng tạo nước ngoài với cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam?
Anh Nguyễn Khôi: Hiện nay, các nhóm khởi nghiệp cũng tạo ra cộng đồng nhỏ để giao lưu, trao đổi. Việt Nam có thế mạnh là các bạn trẻ sáng tạo và hội nhập được với thế giới. Hiện nay, nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo đã sang đặt trụ sở tại Mỹ. Vì vậy, họ cũng cần kết nối để tận dụng nguồn lực trong nước. Vấn đề là làm sao để cộng đồng khởi nghiệp có sự kết nối tốt hơn.
MC: Với khả năng của bạn, có thể viết chương trình để kết nối?
Anh Nguyễn Khôi: Hiện tại có facebook rồi. Cộng đồng người Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp không thiếu. Thiếu là người sẵn sàng chia sẻ, có chủ đề đủ hay, dẫn dắt câu chuyện để mọi người học tập lẫn nhau. 
Bạn Phạm Thị Phước Mai Trinh, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương: Em xin được hỏi, đối với sinh viên thì vấn đề sáng tạo khởi nghiệp có thiết thực không, vì vẫn còn đang đi học?
Anh Lê Quốc Phong: Tôi nghĩ rằng, bạn có thể xem lại chương trình cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên tổ chức năm 2017. Chúng tôi phát động cuộc thi trong 3 tháng nhưng nhận được 500 dự án dự thi. Có những dự án rất tốt. Vừa qua, Đại học Kinh tế TP.HCM vừa kết thúc cuộc thi Dynamic, nơi các bạn đề xuất ý tưởng kinh doanh và giải pháp kinh doanh và rất nhiều sinh viên tham gia. Do đó, sáng tạo khởi nghiệp không giới hạn đối tượng nào. Chỉ cần bạn có ý tưởng và đam mê thì bạn có thể tham gia. Tất nhiên, chúng ta sẽ cần nhiều kỹ năng, kiến thức để có thể bước vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, vấn đề vẫn là ý tưởng và niềm đam mê.
MC: Khi làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn (16.12.2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn nhủ “Thanh niên phải đi đầu trong khởi nghiệp". T.Ư Đoàn đã có những hành động gì để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, đặc biệt giúp thanh niên khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết các vấn đề của địa phương, đơn vị? Hiện đã có quỹ nào để hỗ trợ hoạt động này không, thưa anh?
Anh Lê Quốc Phong: Đây là chủ đề xã hội, đất nước, thanh niên quan tâm. Trong cuộc đối thoại năm 2017, chúng ta cũng nói nhiều về vấn đề này. Sau đó, chúng tôi hình thành nội dung và có đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong 5 năm tới.
Trong năm 2018 làm tốt khâu truyền thông để thanh niên hiểu về khởi nghiệp, cần hành trang, tri thức gì, yêu cầu tối thiểu cần có để chủ động bước vào khởi nghiệp chứ không khởi nghiệp theo phòng trào.
Thứ hai là đẩy mạnh tư vấn cho các bạn có ý tưởng khởi nghiệp, có dự án khởi nghiệp. Hiện tại, các nhóm tư vấn này đã hình thành ở T.Ư Đoàn và có kết nối doanh nhân đã khởi nghiệp thành công để hỗ trợ các bạn.
Thứ ba là tạo môi trường thúc đẩy khởi nghiệp, nếu năm 2017 chỉ có một cuộc thi khởi nghiệp trong sinh viên thì năm nay sẽ có thi khởi nghiệp trong nông nghiệp.
Để kết nối các nguồn lực, chúng tôi sẽ thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp năm 2018 và đi vào hoạt động. Tinh thần chung là giữ được tinh thần đam mê khởi nghiệp trong thanh niên Việt Nam và trong 5 năm tới, sẽ có 1.000 đề án được T.Ư Đoàn hỗ trợ không kể là vốn mà rộng ra là tư vấn, kết nối.
Bạn Nguyễn Thị Hương, Huyện đoàn Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, hỏi: Hiện nay, đoàn viên thanh niên đang nhầm lẫn giữa khởi nghiệp và lập nghiệp, Ban Bí thư T.Ư Đoàn có những chỉ đạo, định hướng cụ thể như thế nào đối với phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên?
Anh Lê Quốc Phong: Hiện nay, đúng là nhận thức xã hội về khởi nghiệp có 2 luồng tiếp cận. Nhiều bạn cho rằng khởi nghiệp là lập nghiệp, tạo ra việc làm cho bản thân, có thể là khởi sự kinh doanh. Tuy nhiên, Chính phủ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp sáng tạo, để tạo ra thành tựu trong lĩnh vực này. Trong kế hoạch, chúng tôi giúp các bạn phân định rõ về phạm vi của khởi nghiệp, từ đó hỗ trợ tốt cho các bạn trong lĩnh vực này.
Bạn Nguyễn Hồng Điệp, sinh viên Đại học sư phạm Hà Nội, nêu câu hỏi: Xin anh cho biết, bản lĩnh của thanh niên trong thời điểm hiện nay là gì?
Anh Lê Quốc Phong: Trong khẩu hiệu Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, thành tố bản lĩnh là yêu cầu của thanh niên Việt Nam trong thời gian sắp tới. Theo tôi, bản lĩnh thanh niên Việt Nam là khả năng phân định được cái tốt, xấu, đúng sai trong xã hội để hành xử đúng. Bản lĩnh là tự mình đối diện thách thức, khó khăn trong cuộc sống. Bản lĩnh thể hiện hình ảnh với tư cách trách nhiệm công dân tốt, thể hiện bản thân trong mắt bạn bè quốc tế. Tóm lại, bản lĩnh trong nhận thức, trong lối sống, trong hành xử công việc của mình bằng lý tưởng, hành vi trách nhiệm với cộng đồng. 
MC: Không chỉ có thanh niên trong nước mà thanh niên Việt Nam ở nước ngoài cũng rất quan tâm đến những giải pháp của T.Ư Đoàn trong việc hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp của du học sinh khi trở về nước. T.Ư Đoàn có giải pháp nào để hỗ trợ du học sinh học tập ở nước ngoài khi về nước được tiếp tục nghiên cứu, hoặc hỗ trợ các hành lang để các ý tưởng về khởi nghiệp được ươm mầm và phát triển?
Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi có Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, bất kỳ thanh viên Việt Nam dù trong hay ngoài nước nếu có nhu cầu hãy tìm đến trung tâm này. Khi các bạn về nước, các bạn cần thông tin gì để tham gia, đóng góp với đất nước, kết nối các bộ ngành, chúng tôi sẽ hỗ trợ. Ngay cả hiện tại, các bạn dù đang học cũng có thể kết nối để chúng tôi được hỗ trợ thông tin cho các bạn.
Anh Lê Hùng Sơn, đoàn viên thanh niên Hội đồng lý luận Trung ương, nêu câu hỏi: Tại Đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn phải đẩy lùi tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiện nay. Xin anh cho biết đâu là giải pháp mang tính trọng tâm mà Đoàn xác định để thực hiện nhiệm vụ này?
Anh Lê Quốc Phong: Chúng tôi chuẩn bị các nhóm giải pháp như tăng cường giáo dục lý tưởng, bồi đắp lòng yêu nước, kiến thức, hiểu biết về lịch sử dân tộc để các bạn thêm yêu nước, tự hào về dân tộc. Ngoài ra, chúng tôi sẽ nỗ lực tổ chức các hoạt động học tập trong toàn Đoàn để giáo dục đoàn viên, thanh niên. Chúng tôi nghĩ rằng, tổ chức Đoàn thu hút và đưa các bạn vào các hoạt động, các bạn sẽ được trải nghiệm và ý thức được trách nhiệm đóng góp dựng xây đất nước. 
Bạn Phan Thùy Linh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, hỏi: Theo anh, giữa việc sống đẹp, tham gia các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng với những vấn đề cơm, áo, gạo, tiền hằng ngày đeo bám mỗi bạn trẻ có mâu thuẫn, cách biệt gì không? Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, đang hằng ngày, hằng giờ phải vật lộn với những mưu sinh cuộc sống của chính mình và gia đình?
Anh Lê Quốc Phong: Tôi nghĩ, câu hỏi này là câu hỏi hay nhưng lời giải thì chúng ta tự giải được. Có nhiều tấm gương, câu chuyện cho thấy sống đẹp là nhu cầu tự thân, mục đích mà nhiều bạn vươn tới. Điều đó không phụ thuộc hoàn cảnh gia đình, xuất thân. Nhiều bạn khó khăn nhưng vẫn học rất tốt, đậu thủ khoa các trường đại học. Nhiều bạn khó khăn nhưng vẫn chia sẻ với bạn khó khăn hơn mình. Có nhiều hoàn cảnh cụ thể, cuộc sống của họ cần sự hỗ trợ nhưng vẫn nhường sự hỗ trợ cho người khác… Vì vậy, tôi cho rằng, sống đẹp là nhu cầu tự thân của mỗi người, chứ không phụ thuộc vào hoàn cảnh xuất thân của mình. 
MC: Thưa Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Phó giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ trẻ Việt Nam, anh nghĩ thế nào về sống đẹp, sống bản lĩnh. Dưới góc độ là một nghệ sĩ, là thần tượng của rất nhiều bạn trẻ, anh sẽ làm gì để sống đẹp, sống bản lĩnh có thể trở thành phương châm sống lôi cuốn nhiều hơn nữa các bạn trẻ hướng tới và thực hiện?
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 7
Nghệ sĩ Xuân Bắc
Ảnh Ngọc Thắng
Nghệ sĩ Xuân Bắc: Tôi rất vui khi 4 lần được tham gia chương trình giao lưu. Chúng ta có một tháng 3 mà không tham nhiệt tình hoạt động của Đoàn thì khi nào tham gia đây. Đến như tôi còn tham gia nhiệt tình như thế này, để khẳng định tôi vẫn là thanh niên. Tôi cũng không giấu giếm mong muốn trở thành hạt nhân trong giới nghệ sĩ, tăng thêm nhiệt huyết của tuổi trẻ.
Vai trò của người nổi tiếng để lôi cuốn các bạn sống đẹp? Bản thân cái đúng, muốn sống đúng, phải nhận thức đúng. Sống đúng thì sẽ sống đẹp, cư xử đúng là làm cho cuộc sống đẹp lắm rồi. Nếu cuộc sống cứ bình lặng trôi qua thì không biết ai là bản lĩnh. Bản lĩnh phải được trải qua sóng gió, thử thách.
Không khó để mỗi thanh niên chúng ta sống đúng, sống đẹp khi nhìn xung quanh mình vẫn có những người kém may mắn, thiệt thòi hơn mình mà bản thân họ vẫn là tấm gương sống đúng, sống đẹp. 
MC: Một số nghệ sĩ hiện nay cho rằng có cái tôi cá nhân và sống theo bản năng, ý kiến của anh thế nào?
Nghệ sĩ Xuân Bắc: Điều này xuất phát từ nhận thức chưa đúng, đẫn đến hành động chưa đúng. Tôi cho rằng, dù là nghệ sĩ hay bất kỳ ai, phải thường xuyên tu dưỡng nhận thức từ cuộc sống. Không ai có quyền đặc biệt hơn người khác. Không phải là nghệ sĩ thì suy nghĩ khác người, làm điều này điều kia. Đó không phải là suy nghĩ đúng đắn. Từ đầu tới giờ, chúng ta nói nhiều tới sáng tạo. Nghệ sĩ, diễn viên như tôi ngày nào cũng sáng tạo. Nhưng sáng tạo không phải là dở hơn hôm qua? Việc sáng tạo phải hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: 'Mong muốn thanh niên Việt Nam bản lĩnh, sáng tạo'  - ảnh 8
Ca sĩ Dương Hoàng Yến
Ảnh Ngọc Thắng
Ca sĩ Dương Hoàng Yến: Tôi cho rằng, sống đẹp là làm việc tốt hàng ngày, sống bản lĩnh thì hãy nhìn vào những tấm gương. Trong cuộc sống, sống tốt và xấu thì giới hạn mong manh, trong mọi hoàn cảnh thì chúng ta phải có bản lĩnh, nhận thức đúng đắn. Bản thân là nghệ sĩ trẻ thì tôi nhận thức được việc này nhiều hơn, khi thực tế tôi thấy giới trẻ ngày nay vẫn còn ì quá. Tôi luôn cố gắng trở thành tấm gương cho mọi người.
MC: Sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc làm việc với T.Ư Đoàn. Nếu báo cáo với Thủ tướng trong vòng 2 phút, anh sẽ báo cáo điều gì?
Anh Lê Quốc Phong: Một cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ chúng tôi phải chuẩn bị nhiều vấn đề. Chúng tôi phải báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch Chính phủ với T.Ư Đoàn. Chúng tôi còn phải tổng hợp kiến nghị của anh em về công tác đoàn, công tác thành niên...
Với các vấn đề trọng tâm báo cáo Thủ tướng, tôi cho rằng, có thể có mấy nội dung sau đây. Thứ nhất, sự nỗ lực của thanh niên Việt Nam trong suốt 1 năm vừa qua. Đó là thúc đẩy thanh niên có nhận thức tốt, lối sống đẹp, tinh thần khởi nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn báo cáo Thủ tướng tiếp tục quan tâm, tạo cơ chế để thanh niên, tổ chức đoàn làm tốt hơn vai trò, nhiệm vụ của mình. Đó là cách báo cáo kết quả và cũng cách chúng tôi là nhận trách nhiệm về mình để thực hiện tốt hơn công việc của mình.
 
Trước khi kết thúc cuộc đối thoại, MC nêu câu hỏi với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: Sau cuộc đối thoại, anh có nhắn nhủ gì với thanh niên Việt Nam?
Anh Lê Quốc Phong: Trong cuộc đối thoại hôm nay, chúng ta đã trao đổi về 3 chủ đề: Sáng tạo; khởi nghiệp và lập nghiệp; Sống đẹp và sống có ích. Tôi mong muốn các bạn thanh niên Việt Nam trong năm 2018, hành trình từ nay cho đến khi chúng ta gặp lại nhau trong cuộc đối thoại năm 2019, có thể cùng với Đoàn và Đoàn có thể hỗ trợ các bạn về: Bản lĩnh và sự sáng tạo. Đây là hai vấn đề mà tôi nghĩ thanh niên Việt Nam cần phải trau dồi và xem nó là động lực, nỗ lực phấn đấu để đạt được. Khi có được bản lĩnh và sự sáng tạo thì chúng ta sẽ có nhiều thành công, đóng góp cho đất nước.
Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước”, T.Ư Đoàn sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên; đồng thời, triển khai đến đoàn viên, thanh niên những nội dung cốt lõi của Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cũng như Tháng Thanh niên năm 2018.
Buổi đối thoại này cũng sẽ thông tin, chia sẻ cho đoàn viên, thanh niên về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội trong chăm lo, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.
Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và một số điểm cầu tại các tỉnh, thành: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Hòa Bình và Bắc Ninh.
Các đại biểu tham gia buổi đối thoại tại điểm cầu Cổng Thông tin điện tử Chính phủ gồm: Ban Bí thư T.Ư Đoàn; đại diện lãnh đạo Đảng ủy ngoài nước, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Nội vụ; Trưởng các ban phong trào và Văn phòng T.Ư Đoàn; Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Trưởng Ban Thanh niên Quân đội; bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư.
Buổi đối thoại còn có một số đại diện đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017, thanh niên tiêu biểu được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc, đại diện văn nghệ sĩ tiêu biểu…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Tien

Nguyen Tien

Thanh niên Việt Nam cần phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh .
An Quy Tran

An Quy Tran

Đ/c Lê Quốc Phong đã đối thoại trực tiếp với thanh niên .Đây là việc làm rất cần thiết,vừa lắng nghe nguyện vọng,vừa định hướng cho tuổi trẻ. Đối với lớp kế cận của Đảng rất cần rèn luyện vừa hồng, vừa chuyên. Muốn được như vậy phải:
Hãy làm một nhành lá -
Đón nhận ánh mặt trời -
Hãy kiêu hãnh làm người -
Đón tình yêu lý tưởng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến Đàm Vĩnh Hưng  /// ẢNH: CHỤP TỪ CLIP

Công an xác minh đơn của nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày 22.9, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (NSƯT Hoài Linh) và bà Trịnh Kim Chi (NSND Kim Chi) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi, Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam ở Bình Dương).