Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng chủ trương dìm giá bất động sản

18 Thanh Niên Online
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, quỹ đất nền TP.Đà Nẵng hiện đủ cho 2,5 triệu dân, gấp rưỡi nhu cầu hiện tại, do đó TP.Đà Nẵng không mong muốn phát triển bất động sản, có chủ trương dìm giá.
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, quỹ đất nền TP.Đà Nẵng đủ cho 2,5 triệu dân, vượt quá nhu cầu của thành phố Đà Nẵng /// Ảnh: Nguyễn Tú Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, quỹ đất nền TP.Đà Nẵng đủ cho 2,5 triệu dân, vượt quá nhu cầu của thành phố Đà Nẵng - Ảnh: Nguyễn Tú
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, quỹ đất nền TP.Đà Nẵng đủ cho 2,5 triệu dân, vượt quá nhu cầu của thành phố Đà Nẵng
Ảnh: Nguyễn Tú
Sáng 28.8, tại buổi làm việc giữa TP.Đà Nẵng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh thành phố đang chủ trương dìm giá bất động sản xuống.

Nghe báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cũng như một số ngân hàng trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phân tích, trong cho vay, 64% là thương mại dịch vụ phù hợp cơ cấu kinh tế Đà Nẵng, tuy nhiên, 27% cho vay khối tiêu dùng ô tô, xe máy.

“Như vậy các đồng chí góp phần làm tắc tị đường phố, Đà Nẵng hiện có 34.000 ô tô, 1 triệu xe máy đăng ký tại TP.Đà Nẵng, chưa kể xe các tỉnh thành khác, thành phố này sao chịu nổi, các ngân hàng cho vay nhìn dưới đường xem, buổi chiều ra khỏi cơ quan rất khó khăn. Đã đến lúc xem xét lại, đừng vì tạo mọi điều kiện cho khách hàng mà không tính hệ lụy khác làm Đà Nẵng đang mất dần môi trường thành phố yên bình”, ông Trương Quang Nghĩa nhắc nhở.

Đối với cho vay bất động sản, Bí thư Thành ủy cho rằng nhóm này khả năng rủi ro rất lớn. “Đà Nẵng đang chủ trương dìm bằng được giá nó xuống, không để nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông mua đi bán lại, người dân không được gì. Đà Nẵng còn quỹ đất bao nhiêu để dành lại, làm của để dành, chứ cứ đưa 1 miếng đất bán ra được 1 đồng bạc thì mất 20 đồng để giải quyết vấn đề khác, trong khi Đà Nẵng không có nhu cầu thật”, ông Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng chủ trương dìm giá bất động sản - ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an TP đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Bích Thuận...

Ảnh: N.T

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng chủ trương dìm giá bất động sản - ảnh 2

Và Hồ Cẩm Uyên của Công ty Quảng Đà lợi dụng thị trường bất động sản sốt nóng để lập dự án ma, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Ảnh: N.T

Trong khi đó, TP.Đà Nẵng đang rất cần những lĩnh vực khác, đơn cử như nông nghiệp công nghệ cao. “Một địa phương đất đai nông thôn ở H.Hòa Vang rộng lớn nhưng nông nghiệp chỉ đáp ứng 20% nhu cầu người dân TP.Đà Nẵng thì bất cập. Vô lý như thế trong khi chúng ta nhăm nhăm vào bất động sản”, lãnh đạo Thành ủy đặt vấn đề.

Ông Trương Quang Nghĩa cũng nêu trách nhiệm của Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng về định hướng phát triển các ngành, nhưng đề nghị các ngân hàng với vai trò cũng mình cũng phải vào cuộc.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng đối với đất nền đô thị, hiện nay quỹ đất nền đủ đáp ứng cho quy mô TP.Đà Nẵng 2,5 triệu dân, trong khi Đà Nẵng hiện nay chỉ 1,1 triệu dân, nếu kể cả người ngoại tỉnh ở các khu công nghiệp thì khoảng 1,5 triệu dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Nguyễn

Nguyễn Nguyễn

Bí thư nói ngược quy luật thị trường. Ngược quy luật vận động. Cái cần là làm cho môi trường đầu tư tốt lên để người dân không chuyển vào bds. Nói sai có tội với dân.
dân Đà Nẵng

dân Đà Nẵng

Bt phát biểu hay quá: quỹ đất thì dư mà quy hoạch nhà sát nhau, 5m. Đường thì kẹt. Còn bảo do ngân hàng cho vay mua xe nên kẹt đường. Bó giò.
Huhu

Huhu

Ông thì nói dìm, ông thì đi PR cho đại gia!
Giải pháp duy nhất đúng chống nhiễm mặn là đào ra lại DA lấp biển lấp sông để trả lại thể tích choáng chỗ chứa triều & hạn chế xây dựng phía quận biển vì đã quá tải nước điện thải. Nước giải pháp khoan ngầm lòng sông Hàn đưa qua đã thất bại vì gặm núi ngầm phía dưới. Thải thì DA làm cống gom nước thải dọc bờ biển đã tựng bị Trưởng ban đô thị Nguyễn Thành Tiến phản biện vì nguy cơ biển xâm thực phát cống gây ô nhiễm môi trường không khắc phục được - ô nhiễm 2 lần, nhưng Đà Nẵng vẫn làm. Nghĩa là nguy cơ phía biển là thường trực, khó ai dám tiếp tục mua đất đầu tư bên phía quận biển nữa!
Bùi Văn Tâm

Bùi Văn Tâm

Bình ổn giá đất là đúng là để nó về với giá trị thật của nó chứ không thể dùng từ "diềm giá" tôi thấy đ/c Nghĩa phát biểu có vấn đề. Về ngân hàng cho vay giải quyết nhu cầu đời sống của dân mà anh Nghĩa dùng cụm từ " đừng tạo điều kiện cho khách hàng" tầm quản lý vĩ mô ở 1 TP lớn không nên đổ lỗi cho bất cứ 1 lĩnh vực nào trong tầm quản lý của mình mà cần phải có chính sách, cơ chế.... quản lý hợp lý. Vậy bác Nghĩa nhé !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm