Bin Laden chết vì bị vợ phản bội?

0

Trùm khủng bố Osama Bin Laden sống bí mật những năm tháng cuối đời trong biệt thự ba tầng ở Abbottabad, Pakistan, giữa 3 bà vợ luôn nghi ngờ, đố kị nhau, trong đó bà vợ cả bị tình nghi có ý định phản bội chồng.

Chen chúc

Bin Laden sống và qua đời tại tầng 3 của tòa nhà nơi trùm khủng bố ngủ chung phòng với người vợ trẻ nhất, đồng thời được ông ta yêu quý nhất tên là Amal Ahmed Abdel Fatah al Sada.

Bà này người Yemen, trở thành vợ của Bin Laden từ năm 1999 khi bà mới 19 tuổi.

Bin Laden chết vì bị vợ phản bội? - ảnh 1 
Vợ ba của Bin Laden - Ảnh: từ internet

Người vợ thứ hai của Bin Laden là Siham Saber sống tại một phòng liền kề nơi đặt máy vi tính cùng tầng ba. Rắc rối nảy sinh từ khi bà vợ cả xuất hiện và tự ý dọn vào phòng ngủ ở tầng hai, ngay tầng dưới phòng ngủ của Bin Laden với bà vợ ba.

Sau này, tất cả những người sống trong tòa biệt thự đều tin rằng bà vợ cả có ý định phản bội Bin Laden.

Theo Chuẩn tướng quân đội Pakistan đã về hưu - Shaukat Qadir, người được đọc các tài liệu cơ quan tình báo Pakistan thẩm vấn người vợ trẻ nhất của Bin Laden sau khi tư dinh bị đặc nhiệm Mỹ tấn công, Bin Laden và gia đình dọn về ở tại biệt thự Abbottabad từ giữa năm 2005.

Trong khuôn viên tòa nhà có tất cả 28 người sinh sống, gồm Bin Laden, 3 bà vợ, 8 người con, 5 người cháu… Con trai cả của Bin Laden là Khaled, 24 tuổi, bị đặc nhiệm Mỹ bắn chết trong trận đột kích hôm 2-5 năm ngoái.

Con nhỏ nhất 3 tuổi, được sinh ra trong thời gian gia đình Bin Laden sống tại biệt thự Abbottabad. Trong tòa nhà còn có gia đình người liên lạc của Bin Laden, gồm em của liên lạc viên, vợ và các con của hai anh em người liên lạc.

Khi bị lính Mỹ bắn chết, Bin Laden mới 54 tuổi nhưng nhìn bề ngoài ông già hơn tuổi rất nhiều.

Theo Chuẩn tướng Qadir, các sĩ quan tình báo Pakistan nói với ông rằng Bin Laden bị nghi là có bệnh thận và bệnh đau dạ dày cùng những dấu hiệu bệnh tâm thần.

Nội bộ gia đình lục đục

Bin Laden chết vì bị vợ phản bội? - ảnh 2 
Biệt thự ở Abbottabad - nơi Bin Laden và gia đình sống ngày cuối đời, nay đã bị san phẳng - Ảnh: AP

Trả lời thẩm vấn của cơ quan tình báo Pakistan, bà vợ trẻ nhất Amal nói rằng, gia đình Bin Laden trở nên rối tung từ khi người vợ cả quốc tịch Ảrập Xêút Khairiah Saber bỗng dưng xuất hiện đầu năm 2011.

Chuẩn tướng Qadir dẫn các nguồn tài liệu tình báo Pakistan nói rằng do Bin Laden yêu quý bà Amal người Yemen hơn nên đã xảy ra nhiều cuộc ghen ghét giữa vợ cả với vợ ba.

Một sĩ quan tình báo Pakistan cho biết, vợ cả Khairiah tính tình hung hăng, sẵn sàng đe dọa bất cứ ai, kể cả các sĩ quan thẩm vấn của tình báo Pakistan .

Bà vợ ba Amal luôn ở bên cạnh Bin Laden từ khi trùm khủng bố chạy trốn khỏi Afghanistan, sau khi Mỹ tấn công nước nam Á này năm 2001. Bà Amal đóng vai trò tích cực trong mọi việc bố trí bảo vệ Bin Laden.

Chính Bin Laden đề nghị bà này luôn bên cạnh mình. Sau khi Mỹ tấn công Afghanistan năm 2001, bà vợ cả Khairiah chạy trốn sang Iran cùng với một số người bà con của Bin Laden và các nhân vật cao cấp khác của al Qaeda.

Vừa đặt chân tới đất Iran, bà Khairiah cùng các nhân vật cao cấp al Qaeda bị chính quyền Iran bắt và quản thúc cho đến năm 2010.

Thời gian này, một nhà ngoại giao Iran bị bắt cóc tại thành phố Peshawar ở biên giới Pakistan nên Tehran đề nghị Islamabad và đã được chấp thuận hai bên đổi nhà ngoại giao Iran lấy việc phóng thích bà vợ cả của Bin Laden cùng các thành viên gia đình và nhân vật cao cấp khác của al Qaeda.

Trước khi lấy bà vợ cả Khairiah, Bin Laden hai lần kết hôn nhưng sau đó ly hôn, nên ông ta có tổng cộng hơn 20 người con với nhiều bà vợ.

“Việc cuối cùng cần làm với chồng tôi”

Người vợ ba Amal nói với các sĩ quan thẩm vấn tình báo Pakistan rằng, bà cả tìm đến biệt thự Abbottabad vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3-2011.

Sự xuất hiện bất thường này của người vợ cả khiến Khalid, người con trai 24 tuổi của Bin Laden với bà vợ hai Siham, rất nghi ngờ.

Khalid luôn luôn lục vấn bà Khairiah rằng, vì sao bà lại tìm đến nơi này. Mỗi khi bị người con của bà vợ hai lục vấn, bà vợ cả luôn đáp lại rằng: “Tôi có một việc cuối cùng cần phải làm với chồng tôi”.

Lập tức Khalid kể toàn bộ chuyện này cho cha, đồng thời cảnh báo rằng bà cả Khairiah có ý định phản bội ông.

Tài liệu thẩm vấn bà vợ ba Amal cho thấy, người con trai Khalid và bà vợ ba Amal có chung mối nghi ngờ và lo sợ sự phản bội của người vợ cả. Bin Laden cũng nghi ngờ như vậy nhưng tỏ ra không quan tâm, bỏ mặc cho số phận.

Các tài liệu của tình báo Mỹ không thể hiện bằng chứng nào về việc bà vợ cả có vai trò giúp đỡ đặc nhiệm Mỹ đột kích sào huyệt của trùm khủng bố.

Tài liệu của CIA nói rằng, người liên lạc của Bin Laden là đầu mối đầu tiên dẫn dắt tình báo Mỹ tìm đến biệt thự Abbottabad. CIA phát hiện ra người liên lạc của Bin Laden nhờ bộ phận tình báo kỹ thuật bắt được các cuộc điện thoại của ông ta.

Người liên lạc

Liên lạc viên của Bin Laden là người Pakistan, mang tên giả là Abu Ahmed al Kuwaiti. Người này có một vợ và bốn con cùng sống tại tầng 1 của biệt thự Abbottabad.

Em trai của người liên lạc al Kuwaiti cùng một vợ và 3 con sống tại nhà khách trong khuôn viên tòa biệt thự. Trong trận đột kích của đặc nhiệm Mỹ, người liên lạc al Kuwaiti cùng em trai và vợ của em trai ông ta bị thiệt mạng.

Lời khai của bà Amal cho thấy, sau khi rời Afghanistan, Bin Laden không sống lâu tại các khu vực biên giới Pakistan mà luôn di chuyển đề phòng bị tình báo Mỹ phát hiện.

Bin Laden từng sống vài tháng tại Salman Talab, ngoại ô thị trấn Kohat ở tây bắc Pakistan. Tại đây, Khalid Sheik Mohammed, kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11-9 đến thăm Bin Laden một lần. Sau này, Khalid Sheik Mohammed bị bắt tại Rawalpindi ngày 1-3-2003.

Năm 2004, gia đình Bin Laden chuyển đến Shangla cách Islamabad 128 km. Cuối năm 2004, họ chuyển đến Haripur cách Islamabad 33 km.

Vài tháng sau đó, dịp mùa hè năm 2005, họ chuyển đến ở tại biệt thự Abbottabad - nơi có nhiều đơn vị quân đội Pakistan đóng chỉ cách thủ đô Islamabad 50 km - cho đến ngày họ bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích.

Theo Tiền Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm