Bình gas phát nổ gây cháy cửa hàng do công nhân bất cẩn khi bốc xếp

2 Thanh Niên Online
Trong lúc công nhân đang vận chuyển các bình gas vào cửa hàng, một bình gas rơi xuống đất phát nổ và bén lửa khiến cửa hàng 2 tầng cháy lớn.
Nhiều hạng mục của cửa hàng bị hư hỏng sau vụ cháy /// Ảnh Kiến Trần Nhiều hạng mục của cửa hàng bị hư hỏng sau vụ cháy - Ảnh Kiến Trần
Nhiều hạng mục của cửa hàng bị hư hỏng sau vụ cháy
Ảnh Kiến Trần
Trưa 29.11, một lãnh đạo Công an phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng vừa khống chế thành công đám cháy lớn xảy ra tại địa bàn.
Bình gas phát nổ gây cháy cửa hàng do công nhân bất cẩn khi bốc xếp - ảnh 1

Xe tải bị lửa thiêu hư hỏng nặng

Ảnh Kiến Trần

Cụ thể, vào khoảng 9 giờ 45 cùng ngày, một nhóm người đang vận chuyển bình gas vào cửa hàng tại ngõ 8, phố Bùi Ngọc Dương (phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng) thì bất cẩn làm rơi 1 bình từ trên xe xuống đất.
Bình gas bị rơi sau đó rò rỉ, phát nổ, khiến lửa bén vào cửa hàng, gây cháy lớn.
Bình gas phát nổ gây cháy cửa hàng do công nhân bất cẩn khi bốc xếp - ảnh 2

Một xe máy cháy trơ khung tại hiện trường

Ảnh Kiến Trần

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng huy động 5 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đến hiện trường tổ chức dập lửa, cứu người.
Đến khoảng 11 giờ trưa, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không ghi nhận trường hợp thương vong.
Bình gas phát nổ gây cháy cửa hàng do công nhân bất cẩn khi bốc xếp - ảnh 3

Các bình gas tại cửa hàng được sơ tán ra ngoài, đề phòng phát nổ

Ảnh Kiến Trần

Tuy nhiên, vụ cháy khiến nhiều vật dụng tại cửa hàng gas bị thiêu rụi, ít nhất 2 nhà dân bên cạnh cửa hàng gas bị ảnh hưởng, 1 xe máy bị thiêu rụi, xe tải chở gas hư hỏng nặng.
Theo vị lãnh đạo Công an phường Bạch Mai, lực lượng chức năng đang tổ chức thống kê thiệt hại, đấu nối đường điện, khắc phục hậu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Bình gas bằng thép dẻo, quanh cổ van có vòng sắt bảo vệ, khi rớt ngã cũng khó vỡ bình hoặc gãy cổ van để xì ga. Không nên cấp phép cho một cửa hàng gas trong một ngõ hẹp, nhà cao, mái nhô ra che kín gió hai bên như trường hợp này. Cửa hàng gas, nơi sang chiết, các nơi chứa nhiều bình gas đầy hoặc cạn,..., cần bảo đảm có gió thông thoáng mạnh liên tục 24/7. Khí gas trong một cửa hàng có rất nhiều cơ hội để xì ra, ví dụ khi nạp gas vào bình cạn đã có không khí lọt vào hoặc khi ráp nối ống sang chiết thì bắt buộc phải xả một ít gas để xả gió trong bình và đường ống, khi sang chiết các khớp nối có thể bị xì, khi tháo ống đã sang chiết xong đang có gas lỏng bên trong sẽ xả ra rất nhiều khí gas... Khí gas propane nặng hơn không khí, khi xì ra sẽ không tự bốc lên cao để thoát đi, và nếu không có gió thông thoáng liên tục thì sẽ gom tụ lại trên mặt đất quanh điểm xì gas. Khi có ai hút thuốc lá, hoặc có xe cộ động cơ đang chạy có cổ ống bô nóng đỏ, hoặc động cơ bị lên xuống ga làm cháy dư nhiên liệu phun lửa ra bô, hoặc máy cũ các bao bọc cách điện có điểm nứt hở để lộ ra tia lửa trong bộ chia điện cao thế đến các đầu bugi, hoặc tia lửa ở điểm relay công tắc cường độ cao hoặc ở đầu chỗi than bên trong động cơ của bộ starter khi đề máy, v.v... có thể kích hoạt làm khí gas phát nổ. Khi một lớp khí gas tụ trên mặt đất phát nổ sẽ tạo một bước sóng xóc (impulse) vừa có áp suất cực mạnh vừa có tầng số động năng dàn trải ra trên một vùng băng tầng rất rộng, dễ ép xì van an toàn, và dễ khớp với nhiều tầng số rất cao tạo dao động cộng hưởng rung chấn cực mạnh làm gãy cổ đồng thao đầu van của các bình gas lân cận, sẽ xì ra rất nhiều gas gây đám cháy lớn...
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Nói chung sài gas rất nguy hiểm so với sài điện. Chuyển qua sài điện cho nó khỏe, ít nguy hiểm, không hôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khách hàng chuẩn bị để hút mỡ bụng tại thẩm mỹ Ngọc Nguyễn sáng 13.1
 /// ẢNH: DUY TÍNH

Tôi đi hút mỡ bụng 'chui'

Trong vai khách hàng đến hút mỡ ở những thẩm mỹ 'chui', chúng tôi không khỏi rùng mình trước độ 'làm liều' của cơ sở không có giấy phép hành nghề được phản ánh trong bài viết Đột kích cơ sở hút mỡ bụng 'chui'.