Bộ Chính trị chỉ đạo xử lý các dự án, DN yếu kém ngành công thương

0 Thanh Niên
Ngày 20.6, Văn phòng T.Ư Đảng đã có Văn bản số 4171-CV/VPTW công bố ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án (DA), doanh nghiệp (DN) thuộc ngành công thương.
Ngày 17.6.2017, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét và cho ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các tồn tại, yếu kém của một số DA, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Sau khi xem xét Tờ trình của Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương và ý kiến của các cơ quan có liên quan, Bộ Chính trị đã thảo luận, nhận định đây là bài học đắt giá cho các cấp, các ngành.
Trong quá trình chỉ đạo và triển khai thực hiện các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và xử lý các tồn tại, yếu kém đối với các DA, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, cần quán triệt các mục tiêu và quan điểm sau:
Về mục tiêu: Tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để chấm dứt tình trạng thua lỗ, khắc phục tối đa thiệt hại cho nhà nước và xã hội. Trong năm 2017, hoàn thành phương án xử lý đối với từng DA, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện. Phấn đấu đến hết năm 2018 xử lý căn bản các tồn tại, yếu kém ở các DA. Đến năm 2020 hoàn thành việc xử lý các tồn tại, yếu kém đối với các DA. Xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.
Về quan điểm: Kiên quyết xử lý các DA, DN thua lỗ, kém hiệu quả theo nguyên tắc và cơ chế thị trường; tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của DN; Nhà nước không cấp thêm vốn vào các DA nêu trên. Kiên quyết xử lý sớm, dứt điểm các tranh chấp, bất đồng phát sinh giữa chủ đầu tư và các nhà thầu; tái cơ cấu các DA, DN theo hướng ưu tiên các phương án bán, thoái vốn cho các nhà đầu tư ngoài nhà nước; cho phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật đối với các DA, DN không có khả năng khắc phục; thu hồi tối đa tài sản của nhà nước, hạn chế thấp nhất thất thoát và những tác động tiêu cực đối với ngân sách nhà nước cũng như đối với nền kinh tế nói chung.
Bảo đảm thực hiện các phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các chủ trương, giải pháp xử lý các DA, DN; quan tâm toàn diện bảo đảm lợi ích cao nhất của nhà nước, quyền lợi của người lao động, an sinh - xã hội, an ninh - quốc phòng, môi trường và ổn định xã hội; hết sức lưu ý khâu định giá tài sản, nhất là giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Thanh tra, kiểm toán, điều tra để làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng DA, DN, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm minh, sớm hoàn tất các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.
Giám sát Ban Cán sự Đảng Bộ LĐ-TB-XH
Ngày 20.6, tại Hà Nội, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố quyết định giám sát Ban Cán sự Đảng Bộ LĐ-TB-XH. Theo đó, đoàn công tác sẽ giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng, quy chế phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ LĐ-TB-XH; giám sát việc lãnh đạo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, công tác tổ chức cán bộ; giám sát việc lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 8.5.2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia VN đi làm việc ở nước ngoài. Thời gian giám sát từ 1.1.2016 - 31.5.2017.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm