Bộ Công an bác tin khởi tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

4 Thanh Niên Online
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an nói thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son liên quan thương vụ AVG trên mạng xã hội thời gian qua là không chính xác.
Thiếu tướng Lương Tam Quang (đứng) trả lời báo chí /// Ảnh Thái Sơn Thiếu tướng Lương Tam Quang (đứng) trả lời báo chí - Ảnh Thái Sơn
Thiếu tướng Lương Tam Quang (đứng) trả lời báo chí
Ảnh Thái Sơn
Tại cuộc họp báo thông báo kết quả công tác năm 2018 vào chiều nay, 4.1, thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an, đã trả lời báo chí các nội dung liên quan đến vụ án AVG
Theo thiếu tướng Lương Tam Quang, vụ án liên quan đến việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG vẫn đang trong quá trình điều tra. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội hội xuất hiện một số thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Bắc Son, là không chính xác. Theo ông Quang, đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm nên các diễn biễn về vụ án nếu có chắc chắn sẽ được Bộ Công an thông báo rộng rãi trên Cổng thông tin của Bộ Công an. 
Liên quan đến vụ án này, trước đó, hồi đầu tháng 7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐQT MobiFone, và Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ Thông tin - Truyền thông, cũng về về hành vi nêu trên.
Tiếp đó, ngày 14.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tam giam ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone, hiện là cán bộ Văn phòng Tổng công ty Viễn thông MobiFone và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3, điều 220 bộ luật Hình sự năm 2015.
Các cá nhân nêu trên được xác định đã có nhiều sai phạm trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Thương vụ này được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc mua bán cổ phần này đã gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỉ đồng do mua nợ phải trả của AVG.
Theo Thanh tra Chính phủ, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cuối tháng 3.2015 là rất xấu, tổng tài sản hơn 3.260 tỉ đồng; nợ phải trả hơn 1.266 tỉ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định khoảng 208,5 tỉ đồng. Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ với khoản lỗ luỹ kế đến 31.3.2015 là hơn 1.632 tỉ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng; vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn chiếm 73,3% vốn điều lệ.
Theo Thanh tra Chính phủ đã có hàng loạt hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc việc lập, trình Dự án đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư của MobiFone, Bộ Thông tin - Truyền thông cùng một số bộ ngành có liên quan.
Trong vụ án này, cơ quan chức năng chỉ rõ ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016. Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.
Hồi cuối tháng 10.2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Bắc Son. Ông Nguyễn Bắc Son bị kỷ luật vì có những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nhiệm kỳ này.
Tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ ngày 15 đến 17.10.2018), ông Nguyễn Bắc Son bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016. 

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NMH

NMH

Muốn biết tin chính xác hãy vào các báo chính thống sẽ biết ngay, việc này không khó. Còn nếu vào các mạng xã hội thì đừng bao giờ tin ngay, hãy kiểm chứng lại đã...
2lua

2lua

Đúng là đừng nên tin vào mạng xã hội thông tin chưa kiểm chứng, nhưng mà nhớ lại hồi vụ Vũ Nhôm cũng đưa lên rần rần thẻ ngành công an cũng bị phủ nhưng sau đó lại là sự thật, vụ mấy ông tướng bảo kê đánh bạc mạng cũng rần rần trước đó cũng bị phủ sau đó cũng thật. Nói chung chẳng biết đâu mà lần. Giống như nóng gần đây: vượt đèn đỏ cũng chết, dừng đèn đỏ cũng chết, đứng trên lề đường cũng chết....ra đường sao đây?.
Cao Lê

Cao Lê

Mọi con đường đều dẫn đến La Mã! ;)
Trương Tam

Trương Tam

Theo thông lệ quốc tế, tin kiểu này được gọi là tin chưa được kiểm chứng, còn chính xác hay không thì phải chờ xem hồi sau mới rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm