Bộ Công an lập chuyên án về tàu vỏ thép bị hư hỏng

2 Thanh Niên
Ông Trần Châu,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết Bộ Công an đã thành lập chuyên án về vấn đề tàu vỏ thép bị hư hỏng.
Các tàu vỏ thép được Công ty Đại Nguyên Dương kéo lên bờ để sửa chữa /// Ảnh: Hoàng Trọng Các tàu vỏ thép được Công ty Đại Nguyên Dương kéo lên bờ để sửa chữa - Ảnh: Hoàng Trọng
Các tàu vỏ thép được Công ty Đại Nguyên Dương kéo lên bờ để sửa chữa
Ảnh: Hoàng Trọng
Ngày 29.12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã làm việc với Công ty TNHH MTV Nam Triệu (gọi tắt Công ty Nam Triệu, Hải Phòng), Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (gọi tắt Công ty Đại Nguyên Dương, Nam Định) cùng các sở, ngành của tỉnh về việc bồi thường, hỗ trợ cho các chủ tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014 bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa.
Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công ty Nam Triệu đền bù, hỗ trợ 14 chủ tàu vỏ thép tổng số tiền hơn 36,5 tỉ đồng và Công ty Đại Nguyên Dương đền bù, hỗ trợ 5 chủ tàu gần 9,1 tỉ đồng. Ông Bùi Hữu Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty Nam Triệu, cho biết Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (thuộc Bộ Công an - đơn vị chủ quản Công ty Nam Triệu) đã có ý kiến chỉ đạo công ty đền bù, hỗ trợ phải hợp tình, hợp lý. Còn ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty Đại Nguyên Dương, cho rằng chủ tàu phải cùng công ty thương thảo cụ thể, nếu hợp lý thì công ty sẽ đền bù.
Ông Trần Châu cho biết Bộ Công an đã thành lập chuyên án về vấn đề tàu vỏ thép bị hư hỏng. Ông Châu đề nghị phải hoàn thành việc sửa chữa cũng như các thủ tục khác để ngư dân đưa tàu vỏ thép đi đánh bắt trước ngày 15.1.2018. Đồng thời, các công ty đóng tàu cần hoàn tất việc chi trả đền bù trước ngày 28.2.
20 tàu vỏ thép đã được sửa chữa
Ngày 29.12, tại cuộc gặp gỡ báo chí do Bộ NN-PTNT tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết việc sửa chữa 20 tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng đã cơ bản hoàn thành theo yêu cầu của ngư dân và giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước. Theo ông Oai, ngoài sửa chữa tàu vỏ thép, các doanh nghiệp cũng phải đền bù thiệt hại cho ngư dân trong thời gian tàu sửa chữa. Sở NN-PTNT các địa phương có tàu vỏ thép hư hỏng đang phối hợp các đơn vị liên quan thương thảo phương án đền bù. Liên quan sự cố này, Tổng cục Thủy sản đã xử lý 6 cán bộ, trong đó 4 người bị cảnh cáo, 2 người bị khiển trách, do để xảy ra những sai sót trong quy trình thẩm định, kiểm định chất lượng tàu vỏ thép. P.Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hạnh

Trần Hạnh

Đúng ra Bộ công an phải vào cuộc sớm hơn, nhưng muộn còn hơn không.Mong rằng Công an sẽ làm sáng tỏ mọi việc để giúp người dân, họ đã khổ đi vay để đóng tàu vươn khơi, vừa kiếm miếng ăn cho cá nhân, vừa giải quyết lao động cho địa phương mà đặc biệt là họ là những người đứng trước đầu sóng, ngọn giá để giữ vững chủ quyền của đất nước, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và nhà nước thông qua Nghị định 67 của Chính phủ. Thế mà các công ty này đáng ra phải hổ trợ người dân lại đi làm ăn gian dối, đóng tàu kém chất lượng, vỏ tàu, máy móc thiết bị đều bị kém chất lượng... xem thường sinh mạng của ngư dân, đưa người dân vào cảnh nợ nần do không ra khơi được và xem thường và phá vỡ chủ trương lớn của Nhà nước ( cần xem xét kỹ có hay không tác động của kẻ xấu làm ảnh hưởng đến chủ trương (NĐ 67)).
Lê Huy

Lê Huy

Cần đưa cả 2 ông Nam triệu và Đại Nguyên Dương ra tòa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm