Bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc được báo chí dẫn lời cơ quan chức năng, cho là người Việt Nam
Bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc được báo chí dẫn lời cơ quan chức năng, cho là người Việt Nam
Trước thông tin bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc là người Việt, đại diện Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết sẽ phối hợp với cơ quan chức năng điều tra và hỗ trợ nạn nhân khi về nước.
Trao đổi với Thanh Niên ngày 11.10, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ, Bộ Lao động -Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến vụ việc này và theo dõi thông tin qua mạng xã hội, qua báo chí những ngày qua. Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan đến mua bán người, đến bảo vệ an toàn cho nạn nhân, giữ bí mật đời tư cho nạn nhân… nên cần phải chờ thông tin chính thống từ phía cơ quan ngoại giao và Bộ Công an, khi đó chúng tôi sẽ phối hợp để hỗ trợ nạn nhân”.
Theo ông Nam, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết hiệp định song phương về phòng, chống mua bán người. Trong đó, 2 bên thiết lập đường dây nóng kịp thời thông tin, phối hợp, điều tra, truy bắt đối tượng phạm tội, giải cứu tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.
Trong trường hợp này, căn cứ theo luật Phòng, chống mua bán người, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin, tài liệu về nạn nhân và phối hợp với Bộ Công an trong việc xác minh nhân thân của nạn nhân, cấp giấy tờ cần thiết, làm thủ tục đưa họ về nước. Ngành LĐ-TB-XH cũng sẽ phối hợp tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân khi trở về.
“Đối với nạn nhân là trẻ em, cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người thân thích đến nhận, hoặc bố trí người đưa về nơi người thân thích cư trú. Trong trường hợp nạn nhân cần được chăm sóc về sức khỏe, tâm lý, ngành LĐ-TB-XH sẽ có biện pháp can thiệp và hỗ trợ để nạn nhân được lưu trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân. Nếu nạn nhân là trẻ em không nơi nương tựa thì cơ quan chức năng sẽ làm thủ tục chuyển giao cho cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân do ngành LĐ-TB-XH quản lý”, ông Nam nói.
Trước đó, thông tin từ báo chí Trung Quốc cho hay, ngày 10.10, Viện Kiểm sát TP.Từ Châu, tỉnh Giang Tô - Trung Quốc đã xác nhận bé gái 12 tuổi mang thai gây xôn xao gần đây là người Việt Nam, có tên là Lan Lan. Cô bé bị bán sang Trung Quốc từ năm 2014 và sau đó tiếp tục được bán làm vợ cho người đàn ông họ Lưu (35 tuổi, ở ở Đồng Sơn, Từ Châu) với giá 30.000 nhân dân tệ.
Vụ việc bị phát hiện khi cô bé được dẫn đi khám thai. Các bác sĩ phát hiện cô gái được cho là 20 tuổi mang thai 12 tuần, nhưng thực ra chỉ mới 12 tuổi. Hiện cơ quan chức năng Trung Quốc đã vào cuộc điều tra về vụ mua bán người này.

Thu Hằng

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

HN

Mong cháu sớm được đoàn tụ với gia đình.

Bang

Cần bỏ tù thật nặng và tử hình nếu xảy ra nghiêm trọng với việc buôn bán trẻ em và phụ nữ ra nước ngoài làm vợ bất hợp pháp hay dưới bất kỳ hình thức nào như vậy thì bọn tội phạm mới chùn tay được.

LÝ GIA BẢO

Những hành vi xâm hại, bóc lột đến trẻ em thì cần xử lý nghiêm minh và mạnh tay.

Bình luận