Bộ NN-PTNT yêu cầu khẩn cấp chặn dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam

0 Thanh Niên
Bộ NN-PTNT có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan khẩn cấp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.
Ngày 30.8, Bộ NN-PTNT đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, TP và các bộ, ngành liên quan khẩn cấp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam. Bộ NN-PTNT cho biết thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 1.8, bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được ghi nhận xảy ra tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc.
Đến ngày 25.8, Trung Quốc đã có 4 ổ dịch tả lợn châu Phi với tống số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con. Cũng theo OIE, từ cuối năm 2017 đến nay đã có 12 quốc gia ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi.
Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, có đặc tính lây lan nhanh trên đàn lợn gồm cả lợn nhà và hoang dã với tỷ lệ chết 100% và chưa có vắc xin và thuốc điều trị bệnh dịch tả lợn.
Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường công tác chống buôn lậu lợn nước ngoài vào VN; tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới.
Cơ quan chức năng các địa phương tăng cường kiểm tra phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn; giám sát chặt chẽ đàn lợn tại địa phương để ghi nhận các dấu hiệu bất thường để báo cáo về Cục Thú y (Bộ NN-PTNT). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm