Bộ Quốc phòng đề nghị dừng dự án ở đèo Hải Vân

6
(TNO) Ngày 28.11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, Bộ này đã có văn bản kiến nghị dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế, ở vị trí Cửa Khẻm trên đèo Hải Vân có tổng mức đầu tư 250 triệu USD (khoảng 5.250 tỉ đồng) với thời hạn hoạt động 50 năm kể từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư.

>> Kêu gọi đầu tư khai thác dịch vụ du lịch trên đèo Hải Vân
>> Đề xuất quy hoạch mở rộng đỉnh đèo Hải Vân
>> Lật xe, heo chạy tán loạn trên đèo Hải Vân
>> Dự án ở đèo Hải Vân: 'Không làm kinh tế bằng mọi giá

 deo-hai-van
Bộ Quốc phòng có văn bản kiến nghị dừng dự án ở đèo Hải Vân - Ảnh: Bùi Ngọc Long

Về dự án trên, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giao cho chủ đầu tư 200 ha đất trong thời hạn 50 năm. Từ 2013 - 2023, chủ đầu tư sẽ xây khu nghỉ mát 5 sao với 450 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ, 220 căn hộ cao cấp, 350 căn biệt thự...

Liên quan đến vụ việc này, trước khi Bộ Quốc phòng có văn bản chính thức đề nghị dừng dự án trên đèo Hải Vân, trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng, khu vực đèo Hải Vân từ đỉnh Bạch Mã kéo ra biển là khu vực chiến lược đặc biệt quan trọng không chỉ cho Quân khu 4 hay Quân khu 5, không chỉ riêng cho Đà Nẵng hay Thừa Thiên-Huế mà đó là vùng xung yếu chiến lược đặc biệt quan trọng liên quan đến sự thống nhất lãnh thổ của quốc gia. Do đó, tướng Thước kiến nghị dứt khoát không được giao địa điểm quốc phòng - an ninh này cho nhà đầu tư nước ngoài, bởi lẽ vị trí chiến lược từ đèo Hải Vân nhìn ra biển rất phức tạp không thể để đèo Hải Vân lọt vào khả năng bị khống chế.

Vừa qua, ngày 24.11, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô và kết luận chỉ đạo đơn vị này làm việc với nhà đầu tư để thỏa thuận dừng dự án vì có nhiều ý kiến khác nhau về vị trí triển khai dự án có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Quan điểm của tỉnh Thừa Thiên-Huế là không làm kinh tế bằng mọi giá mà phải đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh.

Hà Nguyễn - Đan Hạ

Bình luận

User
Gửi bình luận
liemsg

liemsg

Ai ký duyệt cấp phép sai quy định thì người đó phải bồi thường cho chủ đầu tư thôi. Có như vậy mới chấm dứt tình trạng ký bừa ký ẩu được.
Khắc Phấn

Khắc Phấn

Dừng dự án này là đúng. Song lãnh đạo Thừa Thiên Huế phải kiểm điểm làm rõ nguyên nhân vì sao lại quá vội vàng cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc cái gọi là làm du lịch 200 ha ngay nơi xung yếu về quốc phòng. Lý giải của phó Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô biện bạch trả lời quanh co không thể chấp nhận.\r<br>Chưa có chủ quyền về đất, chưa có giấy phép xây dựng, vậy thì ai đã bảo kê cho Cty Thế Diệu xây nhà điều hành hai tầng, cần làm rõ? 250 triệu USD làm sao bằng vận mệnh Tổ quốc.
jean paul ERNECQ

jean paul ERNECQ

Một dự án lớn như vậy, làm đường dẫn vao tốn 50 tỷ đồng ..., nếu như các nhà trí thức, thành phố Đà Nẵng không lên tiếng thì dự án có dừng lại không ?
HỒ HẢI HÀ

HỒ HẢI HÀ

Dừng dự án là vấn đề cấp thiết nhất trong lúc này ! Bộ Quốc phòng đã hành động tuy chưa kịp thời nhưng lại rất đúng lúc và không thể chậm hơn bởi có thể dẫn đến hậu quả không lường !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm