Bộ Tài chính đề nghị cán bộ làm oan hoàn trả khoản chi bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

3 Thanh Niên
Liên quan đến việc ngân sách nhà nước phải chi trên 10 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị TAND tối cao chỉ đạo cơ quan có liên quan xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ.
Cụ thể, trong văn bản này, Bộ Tài chính thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND tối cao trên 10 tỉ đồng từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách T.Ư năm 2017 đã được Quốc hội phê duyệt để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề nghị TAND tối cao chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ. TAND tối cao có trách nhiệm đôn đốc thực hiện việc này và gửi báo cáo kết quả về Bộ Tài chính. Điều 6 Thông tư liên tịch số 04 quy định, ngay sau khi thực hiện xong việc chi trả tiền bồi thường, thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải ra quyết định thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả để xác định trách nhiệm hoàn trả, mức hoàn trả đối với người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại.
Theo điều 8 Thông tư liên tịch số 04, trường hợp số tiền bồi thường thực tế đã chi trả là dưới 100 triệu đồng thì mức hoàn trả được xác định tối thiểu là 3 tháng lương và tối đa không quá 12 tháng lương của người đó; trường hợp số tiền bồi thường thực tế đã chi trả là từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì mức hoàn trả được xác định tối thiểu là 12 tháng lương và tối đa không quá 24 tháng lương của người đó; trường hợp số tiền bồi thường thực tế đã chi trả trên 500 triệu đồng thì mức hoàn trả được xác định tối thiểu là 24 tháng lương và tối đa không quá 36 tháng lương của người đó - tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của bộ tài chánh,nhưng cũng phải cho nghỉ việc ngay những người đã gây ra oan sai,nếu còn tại chức thì họ sẽ tìm mọi cách để lấy lại số tiền mà họ phải bỏ ra đề bồi thường cho ông Nén.
Du

Du

Giữa đề nghị và buộc là 1 khoảng cách vời vợi...
Dang Hung

Dang Hung

Hoan nghênh ý kiến bộ tài chánh, buộc người làm oan sai phải xuất tiền túi bồi thường, buộc nghĩ việc, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự mới xứng đáng.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm