BMW là mẫu xe nhập được ưa chuộng tại Việt Nam /// Ảnh minh hoạ
BMW là mẫu xe nhập được ưa chuộng tại Việt NamẢnh minh hoạ
Ngày 30.11.2016, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Qua kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Mã số thuế: 0304791427, địa chỉ số 808 đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM), Bộ Tài chính đã xác định 3 sai phạm: Công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Thứ hai, cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Thứ ba, sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn siết lại hoạt động nhập khẩu xe ô tô. Thời gian qua tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp, dẫn đến các hệ lụy về kinh tế - xã hội, gây thất thu ngân sách nhà nước, mất bình đẳng trong cạnh tranh, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh.

Do đó, tại công văn này, Bộ Tài chính nêu rõ, đối với xe ô tô nhập khẩu (trừ xe ô tô nhập khẩu của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại thời điểm làm thủ tục hải quan theo quy định pháp luật hiện hành; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Anh Vũ

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Hồ Trinh

Đây là một DN nhập khẩu chính hãng và độc quyền ôtô nhãn hiệu BMW tại TT Việt Nam, hưởng lợi từ điều kiện kinh doanh của TT20/2011/TT-BCT!!! DN này được định giá độc quyền và hưởng LN độc quyền từ KD ô tô nhãn hiệu BMW, vậy mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lừa dối khách hàng!!! Trước giờ các nhà quản lý và các DN nhập khẩu ô tô chính hãng cứ suy diễn, kết tội các DN nhập khẩu không chính hãng làm ăn gian dối, vi phạm pháp luật và lừa dối khách hàng, nên cố tình bao biện cho TT20, dù TT 20 đã hết hiệu lực từ 01/07/2016!!! Qua sự việc này, Chính phủ cần xem xét lại tinh thần TT20, cần tạo môi trường và điều kiện kinh doanh doanh công bằng cho tất cả các DN kinh doanh ô tô nhập khẩu, tăng cường hậu kiểm để phát hiện DN nào làm ăn gian dối, vi phạm pháp luật, và lừa dối khách hàng. Nhà nước hay để thị trường, khách hàng sẽ đánh giá và trả lời cho DN nào làm ăn chân chính hay làm ăn gian dối!!!

Bình luận