Bộ TN-MT bác tin khí thải Formosa Hà Tĩnh có dioxin/furan

0 Thanh Niên
Bộ TN-MT bác tin đồn trong khí thải lò luyện cốc của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có dioxin/furan.
Một góc nhà máy thuộc dự án Formosa  /// ẢNH: KHÁNH HOAN Một góc nhà máy thuộc dự án Formosa - ẢNH: KHÁNH HOAN
Một góc nhà máy thuộc dự án Formosa
ẢNH: KHÁNH HOAN
Trả lời Thanh Niên ngày 30.4, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), khẳng định Bộ TN-MT và các cơ quan chức năng liên quan đang giám sát chặt chẽ các hoạt động xả thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Theo thông tin từ Bộ TN-MT, tin đồn trong khí thải lò luyện cốc của FHS có dioxin/furan lan truyền trên mạng xã hội từ ngày 24.4 đã thu hút nhiều bình luận. Ngay sau đó, bộ này đã tổ chức một cuộc họp với các nhà khoa học, chuyên gia môi trường, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như tham khảo nhiều nguồn tài liệu trên thế giới để đưa ra kết luận khoa học, khách quan trong vấn đề này.
Cổng thông tin điện tử của Bộ (http://www.monre.gov.vn) đã đăng tải thông tin với những dẫn chứng cơ sở khoa học, bác bỏ thông tin không chính xác trên.
Bộ TN-MT cho biết sản xuất thép trên thế giới có 3 công nghệ chính: chu trình kín, chu trình hở và chu trình luyện kim phi coke. Công nghệ của FHS đang sử dụng là chu trình kín. Đối với công nghệ luyện thép theo chu trình kín có thể phát thải dioxin/furan ở công đoạn thiêu kết quặng sắt, do phải dùng than cám trộn với quặng sắt, đá vôi nung ở nhiệt độ 1.000 - 1.100oC nên có thể phát sinh khí dioxin/furan trong khí thải (khoảng 0,15 - 16 µg I-TEQ/tấn quặng thiêu kết). Nhưng thiết bị của FHS sử dụng là lò chuyển BOF sử dụng 90% gang lỏng, với nhiệt độ 1.400 - 1.500oC, khi thổi ô xy để ô xy hóa carbon trong gang, luyện thành thép, thường phải sử dụng khoảng 10% quặng sắt chất lượng tốt, hoặc thép phế sạch để làm nguội. Do sử dụng phần lớn nguyên liệu là gang lỏng nên phát thải dioxin/furan từ lò chuyển BOF là rất thấp (khoảng 0,001 - 0,11 µg I-TEQ/tấn thép lỏng). Như vậy, lượng phát thải dioxin/furan tại lò chuyển (BOF) là rất thấp và không phát sinh từ công đoạn luyện cốc của tổ hợp gang thép.
Cũng theo bộ này, trong quá trình luyện thép tại FHS có thể phát sinh ngoài chủ ý một lượng không đáng kể dioxin/furan từ công đoạn thiêu kết quặng sắt, tuy nhiên, hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình này. Bộ TN-MT còn dẫn chứng kết quả đo đạc và phân tích mẫu khí thải ống khói xưởng thiêu kết của FHS trong các ngày 17 - 18.2 với 3 lần đo, do Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN) thực hiện, cho thấy nồng độ tổng dioxin/furan là 0,361 - 0,388 TEQ ng/Nm3, nhỏ hơn nhiều Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép (QCVN 51:2013/BTNMT cho phép tổng dioxin/furan tính theo TEQ nhỏ hơn 0,6 ng/Nm3).
Tuy nhiên, theo bộ này, để kiểm soát chặt chẽ việc phát thải dioxin/furan trong quá trình vận hành của FHS, Bộ TN-MT đã và đang phối hợp chặt chẽ với Viện Công nghệ môi trường (Việt Hàn lâm khoa học và công nghệ VN), Trung tâm quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường), Trung tâm nhiệt đới Việt Nga (Bộ Quốc phòng), tổ giám sát của Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh và một số cơ quan khoa học, tổ chức quốc tế... cùng giám sát chặt chẽ, có đo đạc và phân tích khí thải hằng ngày, bao gồm cả chỉ tiêu dioxin/furan.
Đáng chú ý, theo Bộ TN-MT, thời gian tới, khi FHS vận hành thử nghiệm lò cao và lò luyện thép, các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn sẽ kiểm soát nghiêm ngặt khí thải từ lò này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm