Bộ trưởng Bộ Y tế: Không thể cấm bác sĩ nhận quà sau khi điều trị xong

19
(TNO) Ngày 27.3, lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức tập huấn về kỹ năng giao tiếp, thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

(TNO) Ngày 27.3, lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức tập huấn về kỹ năng giao tiếp, thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, “học viên” tham dự là những người đứng đầu bệnh viện (BV), lãnh đạo các Sở Y tế, các bác sĩ, điều dưỡng.

Các BV sẽ phải triển khai quy tắc ứng xử toàn diện đến tận bảo vệ trông xe. Đặc biệt với vấn đề y đức, phải thay đổi được suy nghĩ của các nhân viên trong BV công: y bác sĩ, điều dưỡng, trông xe luôn coi người bệnh là “khách hàng”, là người đem đến thu nhập cho mình, cần phải chăm sóc chu đáo. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, lâu nay bức xúc về y đức chỉ xảy ra trong BV công vì đời sống của y bác sĩ trong BV công còn khó khăn, thu nhập chưa tương xứng. Giữa BV Việt Pháp và BV Bạch Mai chỉ cách nhau một cái cổng, trong khi BV Bạch Mai liên tục hô hào vận động, treo băng rôn khẩu hiệu nâng cao y đức thì BV Việt Pháp lại chẳng bao giờ xảy ra tiêu cực về lĩnh vực này. Ở BV Việt Pháp, lương y bác sĩ được trả cao, nếu y đức không tốt họ sẽ cho nghỉ việc luôn.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, các cơ sở y tế công phải ký cam kết “nói không với phong bì” từ giám đốc BV đến trưởng phó khoa và nhân viên. Người nhà bệnh nhân cũng phải ký cam kết không đưa phong bì cho bác sĩ trước và trong khi điều trị còn sau khi điều trị lại là vấn đề khác. Bà Kim Tiến dẫn chứng: “Trong miền Nam, bệnh nhân đưa phong bì cho bác sĩ sau khi đã được điều trị khỏi và nói nếu bác sĩ không nhận quà thì bệnh của tôi không khỏi được".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Quà của bệnh nhân biếu bác sĩ sau khi đã được điều trị khỏi phần nhiều thể hiện tình cảm, sự biết ơn của người bệnh với người thầy thuốc nên không thể cấm họ biếu hay cấm bác sĩ nhận quà sau khi đã điều trị mà chỉ cấm nhận trước và trong điều trị”.

Người đứng đầu ngành y tế bày tỏ, với tất cả các biện pháp đang triển khai, ngành y tế, toàn bộ cán bộ nhân viên ngành y quyết tâm thay đổi chân dung người thầy thuốc Việt Nam trong mắt người dân.

Liên Châu

>> Blouse trắng tôn vinh y đức
>> Tọa đàm rèn luyện y đức và y nghiệp
>> Đại học Y Hà Nội có lời thề y đức mới
>> Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Nơi y đức luôn được đề cao
>> Y đức, "phong bì" trong ngành y tế làm "nóng" nghị trường
>> Bác sĩ và tòa án y đức

Bình luận

User
Gửi bình luận
khôi

khôi

Hiện nay nhà nước chỉ trả lương cho bác sỹ theo giờ hành chính 08 giờ/ngày tức là 40 giờ/ngày nhưng bệnh nhân lại ốm 24 giờ/ ngày kể cả ngày lễ thứ 7 và chủ nhật cho nên bác sỹ phải làm thêm cả 16 giờ còn lại trong ngày và ngày lễ tết nhưng không được trả lương, chỉ trả 52000 đồng /ngày trực thứ 7 và chủ nhật tính theo bộ luật lao động là 51 giờ có nghĩa là 01 tháng lương làm ngoài giờ chỉ có 165000 đồng, chưa bằng 01 ngày làm việc của thợ phụ hồ phải không a? Chúng tôi đề nghị bệnh nhân nên ốm theo giờ hành chính để các bác sỹ họ làm việc đúng bộ luật lao động. Hoặc phải tăng lương thầy thuốc lên gấp 05 lần hiện nay để có thể làm việc phần thời gian còn lại. Hoặc phải trả lương đúng theo bộ luật lao động không ăn quỵt tiền lương bác sỹ hiện nay chỉ trả đúng1/20 tiền thực tế mà họ được hưởng. Còn phong bì, theo tôi có 02 dạng:
Một là phong bì chạy việc tức là phong bì đưa cho thầy thuốc trong thời gian bệnh nhân đang nằm viện mục đích bệnh nhân đưa phong bì là để: được khám trước, được nằm phòng đẹp không phải nằm đôi, được điều trị trước người khác, được cấp thuốc tốt hơn nói chung là để được ưu tiên hơn phong bì này còn tồn tại khi nào vấn đề đưa phong bì nhằm mục đích chạy việc vẫn còn, khi cơ sở vật chất bệnh viện vẫn không được thay đổi.
Loại thứ 02 là phong bì cảm ơn khi tính mạng bản thân hoặc bố mẹ mình hoặc người thân yêu của mình đã được các bác sỹ giành lại từ tay tử thần và được ra viện hoặc không còn nguy hiểm tính mạng mà người nhà bệnh nhân cảm thấy cần phải cảm ơn người đã sinh ra lần thứ 02 thì đó là phong bì cảm ơn mà không có sự gợi ý của bác sỹ thì đó là phong tục tốt đẹp chứ không phải là tệ nạn xã hội, nên tôi thấy đồng ý với ý kiến của bộ trưởng là đúng.
Cua

Cua

Bác sĩ : côngchức ! Là công chức, phải tâm niệm rằng đã lĩnh lương của nhà nước ( từ tiền thuế của dân) thì phải làm việc đúng chức trách, lương tâm và nhiệm vụ được giao mà "không đòi hỏi bất cứ gì khác ngoài giá trị của sức lao động màmình được hưởng". Tôi xin được không đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế "Không thể cấm bác sĩ nhận quà sau khi điều trị xong" vì như thế, tấm lòng của vị lương y sẽ phôi pha, mai một trong sự biết ơn của người bệnh !
Nguyễn Công Phúc

Nguyễn Công Phúc

Tại sao bộ trưởng lại nói vậy nhỉ! Một người bình thường cũng hiểu, công chức ăn lương nếu nhận tiền của dân thì phải bị truy tố trước pháp luật. Thế này thì không còn gì phải nói nữa!
Nguyễn Hoàng Tuân

Nguyễn Hoàng Tuân

Vậy nếu nghành Y nhận được thì những nghành khác cũng nhận được chứ gì. cứ đưa sau là được. bà này nghĩ sao vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm