Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông: Việt Nam không có 'báo lá cải'

13
(TNO) Người đứng đầu Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) khẳng định Việt Nam không có "báo lá cải" và cần ngăn chặn, chấm dứt khuynh hướng "báo lá cải" ra khỏi đời sống xã hội, đời sống của nền báo chí.

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông: Việt Nam không có 'báo lá cải' - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn 

Sáng 21.11, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son tiếp tục trả lời chất vấn của Quốc hội. Nhiều đại biểu đặt vấn đề thời gian qua có một số phương tiện truyền thông, mạng xã hội đưa tin sai, có những thông tin "độc" không đúng với văn hóa, thuần phong gây tổn hại danh dự cá nhân, tổ chức, thiệt hại kinh tế…

 
Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông: Việt Nam không có 'báo lá cải' - ảnh 2 Trong xã hội ta không có "báo lá cải". Song trên thực tế, có một số cơ quan báo chí, trong một số thời kỳ không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích dẫn đến hiện tượng vi phạm. Hiện tượng đó là biểu hiện của khuynh hướng "báo lá cải", chứ không phải là "báo lá cải". Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông: Việt Nam không có 'báo lá cải' - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đặt câu hỏi: Việt Nam đã gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Trong đó, hai vấn đề cơ bản nhất của nhân quyền là quyền bí mật thư tín điện thoại, thông tin cá nhân và quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tiếp cận thông tin. Vậy Bộ TT-TT sẽ làm gì để chúng ta đáp ứng được vinh dự cũng như trách nhiệm của Việt Nam khi gia nhập hội đồng này?

Trả lời chất vấn của đại biểu, người đứng đầu Bộ TT-TT khẳng định theo Luật Báo chí thì "trong xã hội ta không có báo lá cải". Song trên thực tế, có một số cơ quan báo chí, trong một số thời kỳ không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích dẫn đến hiện tượng vi phạm. Hiện tượng đó là biểu hiện của khuynh hướng "báo lá cải", chứ không phải là "báo lá cải".

“Hiện tượng này ("báo lá cải" - PV) cần được ngăn chặn và chấm dứt ra khỏi đời sống xã hội, đời sống của nền báo chí nước ta”, Bộ trưởng nói.

Đồng thời Bộ trưởng Son cũng khẳng định cần làm tốt việc cung cấp thông tin chính thống cho báo chí. Các tổ chức, cơ quan cần thực hiện quy chế phát ngôn cho báo chí, để báo chí được tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện. Báo chí có nhiều thông tin đúng, đủ từ đó lấn áp những thông tin xuyên tạc.

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông: Việt Nam không có 'báo lá cải' - ảnh 4
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề về tự do ngôn luận, tự do báo chí và tiếp cận thông tin 

Về hoạt động báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng có ý kiến khẳng định, đào tạo phóng viên là điều cốt lõi vì phóng viên là linh hồn của báo chí.

Ông Hùng đề nghị, quản lý báo chí cần tập trung vào ba việc là: Quản lý tôn chỉ mục đích của tờ báo; Trách nhiệm của phóng viên; Trách nhiệm của ban biên tập, từng thành viên ban biên tập và cơ quan chủ quản.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về vấn đề cấp phép, không thể nói người cấp phép không có trách nhiệm. “Đã cấp phép thì phải có trách nhiệm, có thể cấp phép thì có thể rút giấy phép. Cấp phép không nghiêm, không đúng thì chắc chắn sẽ để lại hậu quả”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nguyên Mi
Ảnh: Ngọc Thắng

>> Truyền hình trực tuyến: QH tiếp tục phiên chất vấn
>> Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Bộ Y tế liên quan ít nhiều đến trách nhiệm
>> Thủy điện xả lũ gây 'lũ chồng lũ': ĐBQH đề nghị xử lý hình sự
>> Tăng cước 3G nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, tăng đóng góp cho Nhà nước
>> Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất

Bình luận

User
Gửi bình luận
chu tuan anh

chu tuan anh

Việt Nam làm gì có báo lá cải (chỉ có báo nhăng nhít thôi), không có người thất nghiệp (chỉ có người thiếu việc làm), không có người đói ăn (chỉ có người đứt bữa thôi)!
luong

luong

ông Son nói quá chuẩn. vì quan điểm thế nào là báo lá cải của ông Son và người dân khác nhau. cá nhân tôi đồng quan điểm với ông Son, vì tôi gọi báo lá cải là báo lá xu hào.
hong

hong

Giống câu "Đồ Sơn ko có mại dâm"!
Trần trung đông

Trần trung đông

Dạ thưa ngài, rất nhiều báo lá cải trên mạng và nhà báo dỏm nữa, chỉ là cộng tác viên thôi nhưng đã tác oai tác oái rồi.
Ngài thử rõ hoi anh google về một thông tin giật gân nào đó, chắc chắn báo lá cải sẽ đăng đầy.
Thanh Hoàng

Thanh Hoàng

Chuẩn: Nhân đây tôi xin mạn phép mời ông bộ trưởng sáng sáng ghé quầy báo mua: "Người Đưa Tin", "Công Lý", " Đời Sống và Pháp Luật",.... xem có cải hay su hào gì không nhé. Phát biểu VN không có báo lá cải cũng giống như nói VN không hề có tham nhũng, chẳng qua là hay cầm nhầm thôi...!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm