Bộ trưởng TN-MT khảo sát khu vực nhận chìm bùn thải

6 Thanh Niên
Sáng 27.7, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã đến xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong (Bình Thuận) khảo sát vị trí nạo vét và nhận chìm bùn cát ra biển.
Cầu cảng và bến chuyên dụng nơi được nạo vét 1 triệu m3 bùn cát 	 ///  Ảnh: Q.H Cầu cảng và bến chuyên dụng nơi được nạo vét 1 triệu m3 bùn cát - Ảnh: Q.H
Cầu cảng và bến chuyên dụng nơi được nạo vét 1 triệu m3 bùn cát
Ảnh: Q.H
Cùng đi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn có Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, người trực tiếp ký Giấy phép 1517 cho phép Công ty điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn cát sau nạo vét cầu cảng ra biển.
Sau khi đi khảo sát ở Vĩnh Tân, chiều qua Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn công tác của Bộ TN-MT có cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và tập thể lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận về vụ nhận chìm 1 triệu m3 vật, chất sau nạo vét ra biển.
PV Thanh Niên cùng nhiều cơ quan báo chí khác đã liên lạc với Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị cho các nhà báo tham dự sự kiện này nhưng bị từ chối.
Sáng cùng ngày, một đoàn nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam do PGS-TS Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), dẫn đầu đã đến Vĩnh Tân để khảo sát độc lập việc nhận chìm bùn cát tại khu vực này. Các nhà khoa học đã lắng nghe ý kiến của đại diện khu bảo tồn biển Hòn Cau và đại diện Hiệp hội Tôm Bình Thuận về tác hại nếu việc nhận chìm diễn ra.
Trước đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã yêu cầu Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam chủ trì việc khảo sát độc lập về các thông số môi trường tại Vĩnh Tân để báo cáo Chính phủ sau khi dư luận phản ứng giấy phép cho nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải sau nạo vét ra biển của Bộ TN-MT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuongviet

Thuongviet

Ở những nước tiến bộ , việc đầu tiên của bộ trưởng Hà thu hồi và huỹ bõ giấy phép giã mạo vì nó không hợp pháp chứ không phải chờ khảo sát biển . Sau đó bộ trưởng Hà phải xin từ chức vì đã để xảy ra sự cố lớn trong bộ mình quản lí . Sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống của biển mà còn ảnh hưởng đến tâm lí chính trị của toàn dân . Cấp bộ mà còn như thế thì các cấp thấp hơn có lẽ còn quá đến mức nào ?
Thủy

Thủy

Tôi xin hỏi bạn giấy phép giả mạo là giả mạo chỗ nào. Bạn có nhầm lẫn không? Giấy phép do Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc ký có số và ngày thì giả mạo chỗ nào? Bạn có thể phản đối nội dung của giấy phép chứ bảo giấy phép giả mạo là sai rồi nhé.
Quốc Anh

Quốc Anh

Nên để nước ngoài thẩm định là chính xác nhất ,người dân mới tin
trang

trang

Hồ sơ đánh giá tác động môi trường đã có mạo danh, thì mọi dữ liệu và đánh giá kết luận đều là bịa đặt, hồ sơ đó phải bị hủy bỏ. Vì vậy quyết định cho phép đổ chất thải xuống biển dựa vào hồ sơ nói trên cũng phải bị hủy bỏ và thu hồi. Bây giờ thì mọi "đánh giá lại" cũng không ai tin, Bộ TN-MT không nên khảo sát lại nơi đó làm gì, vì người dân và các nhà khoa học chân chính đã không đồng tình với việc đổ chất thải xuống nơi đó. Tốt nhất là không bao giờ cho phép các nhà máy đổ (xả) chất thải trong quá trình sản xuất xuống biển hay ra môi trường sống của cộng đồng.
Nguyễn vinh thái

Nguyễn vinh thái

Bùn thải không biết đổ đây lại đem ra biển đổ, cho phép tầm vậy rồi đi khảo sát cái gì! Môi trường sinh thái, người dân lãnh đủ. Vậy mà người dân phải nộp thuế để nuôi các quan này...,!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm