Bộ Xây dựng bác đề xuất xây nhà 70 tầng khu vực ga Hà Nội

2 Thanh Niên Online
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội về đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, trong đó bác đề xuất xây nhà 70 tầng khu vực này.
Bộ Xây dựng không ủng hộ phương án xây nhà 70 tầng tại khu vực Ga Hà Nội /// Ảnh: Lê Quân Bộ Xây dựng không ủng hộ phương án xây nhà 70 tầng tại khu vực Ga Hà Nội - Ảnh: Lê Quân
Bộ Xây dựng không ủng hộ phương án xây nhà 70 tầng tại khu vực Ga Hà Nội
Ảnh: Lê Quân
Liên quan đến đề xuất xây dựng công trình cao tầng khu vực phía tây ga Hà Nội, Bộ Xây dựng cho biết, các quy hoạch phân khu do thành phố lập tại đây chưa được phê duyệt, nên chưa có cơ sở xác định chiều cao và số lượng công trình cao tầng.
Theo Bộ Xây dựng, nội dung đồ án quy hoạch phân khu ga Hà Nội đề xuất cải tạo và xây dựng mới trong phạm vi hơn 98 ha, trong đó xây dựng mới một số công trình cao tầng (từ 40 - 70 tầng, chiều cao tới 200 m) sẽ có tác động lớn về giao thông và không gian kiến trúc - cảnh quan đô thị đối với khu vực ga nói riêng và khu nội đô lịch sử Hà Nội nói chung. Bộ Xây dựng cho biết điều này chưa phù hợp với quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011.
Theo đồ án, hiện trạng dân số khu vực này khoảng 40.300 người, dự kiến sau quy hoạch sẽ tăng lên khoảng 44.000 người, nên nếu thực hiện thì sẽ làm tăng một số lượng khách vãng lai đến sử dụng các dịch vụ trong khu vực. Do đó, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội nghiên cứu, dự báo và tính toán kỹ về dân số, để đảm bảo không gây ra tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giao thông.
Việc đề xuất xây dựng tầng hầm kết hợp giao thông đi bộ, bãi đỗ xe và phố thương mại với quy mô khoảng 37,5 ha có nhu cầu nguồn vốn đầu tư rất lớn. Mặt khác, cần làm rõ giải pháp kết nối (lối vào/ra) của hệ thống bãi đỗ xe ngầm với mạng lưới đường phố khu vực, đặc biệt là những nội dung dự kiến xây dựng công trình cao tầng đa năng, đảm bảo không gây ùn tắc giao thông trong khu vực ga và khu vực xung quanh.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị, TP.Hà Nội cần làm rõ giải pháp và sự gắn kết giữa hệ thống đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, công nghệ quản lý khai thác gắn với mạng lưới đường bộ, đường hầm đi bộ, giải pháp quy hoạch sử dụng đất và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác (cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc…) nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong quy hoạch và đầu tư xây dựng. Bổ sung và làm rõ các nội dung tiếp thu, giải thích các ý kiến góp ý của các tổ chức, các nhân và nhân dân trong khu vực trong quá trình lập, thẩm định quy hoạch.
Trước đó, giữa tháng 9, UBND TP.Hà Nội xin ý kiến các bộ ngành về đồ án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận do Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd-Nhật Bản lập. Ga Hà Nội được đề xuất trở thành điểm trung chuyển đa phương thức; quảng trường trước ga là đầu mối giao thông, nơi hội tụ hoạt động của người dân thành phố.
Theo tờ trình của UBND TP.Hà Nội, trong 9 phân khu, các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại được xây dựng chiều cao tối đa 200 m (70 tầng); khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được xây dựng tối đa 60 tầng; khu văn hóa thấp tầng; quanh hồ Linh Quang có công trình điểm nhấn cao 70 tầng tại phía tây bắc hồ.
Ngày 28.9, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận, với yêu cầu "thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững".

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thanh niên

thanh niên

... thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững"... Sao lại có câu chung chung và chung chung như thế này được nhỉ ? Hà nội phải cấm ngay việc cấp pháp xây chung cư cao tầng để ở như khu triển lãm Giảng võ và khu ga HN hiện nay.
Bana

Bana

Quy hoạch khu vực nhà ga để bảo tồn, phần còn lại đầu tư chỉnh trang cho phù hợp, đặc biệt nên cải tạo mặt tiền nhà ga hiên nay

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm