Bộ Xây dựng khuyến cáo hạn chế ho, khạc nhổ trong thang máy chung cư

5 Thanh Niên Online
Ngày 13.2, Bộ Xây dựng vừa ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại nhà chung cư.
 
Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường khử trùng phòng dịch tại các nhà chung cư /// Ảnh Lê Quân Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường khử trùng phòng dịch tại các nhà chung cư - Ảnh Lê Quân
Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường khử trùng phòng dịch tại các nhà chung cư
Ảnh Lê Quân
Bộ xây dựng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng tại Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn. 

Vĩnh Phúc những ngày nóng bỏng trong dịch bệnh virus corona

Trước diễn phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có nhà chung cư khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ.
Cụ thể, tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan trong nhà chung cư thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, các khuyến cáo của ngành y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh.
Chỉ đạo cơ quan y tế của địa phương phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các tòa nhà chung cư trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Bộ Xây dựng khuyến cáo hạn chế ho, khạc nhổ trong thang máy chung cư - ảnh 1

Bộ Xây dựng yêu cầu tiêu độc, khử trùng nhà chung cư để phòng dịch bệnh Covid-19

Ảnh Lê Quân

Yêu cầu ban quản lý, ban quản trị tòa nhà dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại các điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy.
Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch. Khuyến cáo người dân trong các chung cư đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Yêu cầu các ban quản lý, ban quản trị tòa nhà nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh.
Thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp cư dân đến từ, hoặc đi qua các tỉnh, thành phố của Trung Quốc, theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong nhà chung cư phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong nhà chung cư theo quy định.

Tiểu thương chợ Bà Chiểu và câu chuyện về virus corona trong mùa dịch Covid-19

Bộ Xây dựng đề nghị cư dân trong nhà chung cư chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về y tế, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nghiêm cấm công bố thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến dịch bệnh trong chung cư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TON ANH

TON ANH

Khạc nhổ thì được chứ ho thì làm sao nhịn được hả mấy ngài???
Dân

Dân

Cấm hẳn,phạt nặng tệ khạc nhổ bùa bãi trong thang máy...sao lại hạn chế?hạn chế tức là cho phép?chỉ khuyến cáo thôi sao?
Huế Nguyễn

Huế Nguyễn

Việc khạc nhổ ở nơi công cộng phải tuyệt đối cấm chứ không chỉ là "hạn chế".
NPHONG

NPHONG

Làm sao khống chế được cơn ho ? Khạc nhổ thì phạt thật nặng như phạt uống rượu bia mà lái xe ấy - sợ tới già ! Những loại người đã có hành vi khạc nhổ như thế, nên bắt họ dọn sạch thứ họ vừa làm và phạt tiền thật nặng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm