Cá biển chết hàng loạt: Xử lý nghiêm, bất kể là ai

54 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, nếu cá biển chết hàng loạt do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chủ động gây ra, thì phải xử lý nghiêm, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình cá biển chết tại Hà Tĩnh - Ảnh: Nguyên Dũng Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình cá biển chết tại Hà Tĩnh - Ảnh: Nguyên Dũng
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình cá biển chết tại Hà Tĩnh - Ảnh: Nguyên Dũng
Sáng 24.4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) kiểm tra tình hình cá biển chết hàng loạt. Ông Chỉ đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường tiếp tục chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân cá chết trên cơ sở khách quan, khoa học. “Nếu do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chủ động gây ra, phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào. Nếu thấy chưa đủ khả năng tìm ra nguyên nhân thì phải hợp tác quốc tế”, Phó thủ tướng nói.
Cá biển chết hàng loạt: Xử lý nghiêm, bất kể là ai - ảnh 1

tin liên quan

Bao giờ được ăn cá biển?
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, cần sớm trả lời cho người dân về nguyên nhân cá chết, để người dân ổn định cuộc sống, đi biển và bán được cá biển.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời một loạt câu hỏi: Việc xác định được chất độc trong nước biển khiến cá chết hàng loạt là do có âm mưu phá hoại hay doanh nghiệp xả thải? Có phải thuê chuyên gia nước ngoài để làm rõ không? Hệ thống quan trắc môi trường ở 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa thiên- Huế đã đầy đủ chưa, độ chính xác ra sao, đã được nối mạng để cơ quan quản lý nhà nước giám sát chưa?.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, việc xác định độc tố, Bộ đang phối hợp với các chuyên gia để làm rõ nhưng do độc tố phát tán trên diện quá rộng nên rất khó khăn. Mỗi tỉnh hiện có một trạm quan trắc nhưng để xác định độc tố phát tán từ đâu cũng rất khó. Sắp tới, nếu không xác định được, Bộ sẽ phối hợp với mạng lưới môi trường biển quốc tế để truy tìm nguyên nhân.
pho-thu-tuong
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân nuôi cá ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh
Ảnh: Nguyên Dũng
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn sớm tham mưu, đề xuất cơ chế hỗ trợ đối với các hộ dân bị thiệt hại do nước biển bị nhiễm độc; đồng thời yêu cầu Bộ này cần có các phương án hướng dẫn các hộ sản xuất, bà con ngư dân cũng như các hộ kinh doanh, dịch vụ trong việc phục hồi sản xuất. 
Ông Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các địa phương sớm thống kê đầy đủ mức độ thiệt hại của các hộ sản xuất, chủ động chia sẻ, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình khó khăn, hộ nghèo bị thiệt hại để người dân ổn định cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
U Minh Hạ

U Minh Hạ

Xin lạy ông Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường Nguyễn Tuấn Nhân, nếu cảm thấy không đủ trình độ về khoa học, kỹ thuật và tri thức thì xin hãy dẹp lòng tự ái, mau mau báo cáo với chính phủ mời các chuyên gia giỏi của nước ngoài vào giúp sức cho dân Việt Nam nhờ, nồi cơm, con cá của ngư dân nghèo đã cạn kiệt rồi.
Càng kéo dài chất độc càng phát tán và loãng đi thì càng khó phân tích.
Kim Chi

Kim Chi

Độc tố nằm trong cá chết chứ đâu nữa mà tìm. Kiểu gì thì cũng vẫn để lại dấu vết, chững cứ có thể xác định, truy tìm nguồn gốc và loại chất độc này. Đừng tưởng có thể lấp liếm, kéo dài để hủy chứng cứ được.
NinhdnPro

NinhdnPro

Cứ từ từ đâu rồi lại vào đó. khi chất độc lãng dần không thể kiểm nghiệm được. khổ nhất vẫn là những người dân nghèo.
4 phản hồi
Bùi Lộc

Bùi Lộc

Phó Thủ tướng đề nghị hợp tác với nước ngoài để tìm nguyên nhân các chết hàng loạt đã đem lại lòng tin cho người dân. Phải tìm ra nguyên nhân thật đã gây ra thảm họa cho sinh vật biển ở ven bờ 4 tỉnh miền Trung để không lặp lại. Việc này không thể chần chừ theo cách: "Nếu không xác định được, Bộ sẽ phối hợp với mạng lưới môi trường biển quốc tế để truy tìm nguyên nhân". Cha ông bảo "để lâu cứt trâu hóa bùn". Nếu "có âm mưu phá hoại hay doanh nghiệp xả thải" mà không xác định sớm chúng sẽ xóa dấu vết vì không dại gì chúng tiếp tục "lạy ông tôi ở bụi này"
Trương quan Mỹ

Trương quan Mỹ

Nghe phó thủ tướng nói cũng cảm thấy hài lòng... chứ đâu như mấy ông thứ trưởng, vô xét cũng không dám, còn nói là có phép làm đường ống, được phép xả thải... Nghe phát tức, chả ra làm sao.
Ky

Ky

Đừng vội nghe những gì mấy ông nói , hãy theo dõi kỹ mấy ông có làm ngay không ?
mr sỹ

mr sỹ

Hãy nói đi đôi với làm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.