Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

6 Thanh Niên Online
(TNO) Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước lại tái diễn trong nhiều ngày qua trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
(TNO) Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước lại tái diễn trong nhiều ngày qua trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM).
Video: Cảnh cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Clip quay vào trưa ngày 15.4.2015. Thực hiện: Đình Tuyên)
 
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, khu vực cá chết hàng loạt là đoạn từ cầu Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh) đến cầu Trần Khánh Dư (Q.1). Đáng chú ý, cá chết nổi trên mặt nước hầu hết là cá lớn đủ các loại.
Nhiều người dân khu vực này cho biết, hiện tượng cá chết lác đác từ nhiều ngày qua và mỗi ngày một nhiều. Từ chiều 14.4 đến sáng nay 15.4 thì xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt.
Anh Lê Huy Dũng (ngụ Q.Bình Thạnh), cho biết: “Hiện tượng cá chết nổi trên mặt kênh xảy ra cũng nhiều ngày rồi. Cá chết toàn là cá lớn”.
Đặc biệt, nhiều người cũng cho biết dù cá chết hàng loạt, trôi rải rác khắp mặt kênh nhưng những ngày qua, vẫn có rất nhiều người vô tư đứng câu cá hai bên bờ..
Nguồn nước bị ô nhiễm?
Trao đổi với Phóng viên Thanh Niên Online, ông Trần Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN - PTNT TP.HCM) cho biết nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm cục bộ.
Đầu nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (các quận Tân Bình, Q.3, Phú Nhuận) không liên thông với sông hay kênh rạch tự nhiên nào mà toàn là cống thoát nước thải. Những cơn mưa đầu mùa trút nước xuống lòng kênh, mang theo các chất độc hại, ô nhiễm tích tụ trong suốt mùa khô ở các ngóc ngách của cống thoát nước thải.
Trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có hệ thống bơm, xử lý nước thải để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, theo ông Sơn, do lượng nước thải nhiều quá nên có thể hệ thống xử lý không xuể khiến nguồn nước bị ô nhiễm.
Những năm trước, tình trạng cá chết hàng loạt cũng xảy ra trên dòng kênh này, cũng với lý do ô nhiễm nguồn nước cục bộ đầu mùa mưa.
Ông Sơn cho rằng Sở GTVT cần kiểm tra lại hệ thống xử lý nước thải kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để tăng cường xử lý đảm bảo chất lượng nguồn nước trên kênh. Nếu việc xử lý không đảm bảo thì chu kỳ cá chết sẽ còn lặp lại.
Dưới đây là một số hình ảnh Phóng viên Thanh Niên Online ghi nhận được vào sáng nay 15.4:
Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 1
Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 2
Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 3
Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 4Tình trạng cá chết như trên đã xảy ra nhiều ngày qua trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè 

Bình luận

User
Gửi bình luận
chau

chau

cá chết do bi xuyệt điện đó mà
hung

hung

chuẩn không cần chỉnh . lúc bị chích điện nó chìm xuống dưới , 3 ngày sau nổi lên
kim buong

kim buong

Vô lý, nếu ô nhiễm cục bộ thì cá sẽ di tản về phía hạ lưu mà tránh độc.
Pham Dung

Pham Dung

Nói cho rõ.
Phải nói cho mọi người rõ và hiểu rằng : Kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc ( T-N) là nơi thoát nước mưa và nước thải của thành phố. Đợt vừa qua mới chỉ làm việc kè bờ kênh và đặt 6 miệng hút nước công vào ống ngầm rồi thải nước cống ra giữa dòng sông Sài gòn . Khi không mưa thì hệ thống này hút phần lớn nước cống thải ra tận giữa sông nên nước sông tràn vào kênh và là nước tương đối sạch. Những cơn mưa lớn đầu mùa vừa qua mang theo chất bẩn trên các đường phố trút xuống kênh, Hệ thống hút thải không đủ sức hút hết nên nước cống tràn ra kênh T- N . Nước bẩn làm chết cá. Xin đừng vội kết tôi ai, và cũng xin đứng nói rằng : hệ thông Kênh T - N đã có hệ thống xử lý nước thải.
Duy Cao

Duy Cao

Nếu để ý, chúng ta thấy cá thường chết sau những cơn mưa mùa hè. Nước ấm chứa ít oxy hơn nước lạnh (do đó sinh vật vùng biển lạnh thường có kích thước lớn hơn vùng biển nhiệt đới). Vào mùa hè, ở kênh Nhiêu Lộc chẳng hạn, nước bề mặt nóng hơn dưới đáy và oxy khó hòa tan hơn, do đó oxy cũng khó đi xuống lớp nước sâu. Lớp nước sâu trở nên cực ít oxy do những quá trình sử dụng oxy vẫn diễn ra dưới đáy. Khi một trận mưa đầu mùa xảy ra, lớp nước bề mặt được làm lạnh đột ngột, nặng hơn và chìm xuống, đẩy lớp nước đáy nổi lên trên. Lớp nước ít oxy này ngay lập tức giết chết cá. Ngoài ra thì nước mưa còn cuốn theo những chất hữu cơ, và những chất độc hại khác xuống kênh và giết cá chết nhanh hơn. Hiện tượng ở kênh NHTN còn rõ nết hơn do bản chất nguồn nước cũng luôn khá ô nhiểm.Hiện tượng chỉ giảm đi hoặc ngưng khi mũa thường xuyên, nước trong kênh ít bị thay đổi nhiệt độ hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm