Cá nuôi lồng bất ngờ chết hàng loạt ở vùng biển Nghi Sơn, Thanh Hóa

0 Thanh Niên Online
Chỉ trong 3 giờ đồng hồ, hơn 47 tấn cá lồng nuôi ở vịnh Đảo Ngọc (xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại khoảng 6 - 7 tỉ đồng.
Cá nuôi lồng của người dân xã Nghi Sơn bất ngờ chết hàng loạt vào ngày 8.9
 /// Ảnh Phạm Đức Cá nuôi lồng của người dân xã Nghi Sơn bất ngờ chết hàng loạt vào ngày 8.9 - Ảnh Phạm Đức
Cá nuôi lồng của người dân xã Nghi Sơn bất ngờ chết hàng loạt vào ngày 8.9
Ảnh Phạm Đức
Trưa 9.9, ông Nghiêm Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Sơn cho biết, chỉ trong buổi sáng 8.9, cá lồng của 21/66 hộ nuôi ở vịnh Đảo Ngọc bất ngờ chết hàng loạt. Theo thống kê ban đầu đã có 47,45 tấn cá lồng chết, ước thiệt hại 6 - 7 tỉ đồng.
Gia đình ông Trần Văn Thạ (60 tuổi, ngụ tại thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn) là hộ nuôi cá bị thiệt hại nặng nề nhất khi có tới 14/17 ô lồng cá chết toàn bộ, thiệt hại gần 5 tấn cá, mất trắng khoảng 400 triệu đồng. 
Ông Thạ cho biết, gia đình ông nuôi cá lồng được hơn 10 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này. Hiện tượng cá có dấu hiệu ngạt thở, nổi ngáp trên mặt nước bắt đầu từ 5 giờ sáng 8.9. Chỉ 2 tiếng sau đó, cá nuôi ở 14 ô lồng bắt đầu nổi chết đồng loạt không rõ nguyên nhân.
“Trong sáng 8.9, tôi thấy nước biển chuyển sang màu đục, có nơi nước màu đỏ khác thường. Khi đến các lồng nuôi cá mú, cá vược, cá hồng mỹ… thì cá trong các lồng này bắt đầu chết lẻ tẻ. Tôi lập tức huy động người thân di chuyển lồng cá ra ngoài khơi nhưng không kịp”, ông Thạ nói. 
Gia đình ông Nghiêm Văn Hưng (nuôi cá sát các lồng nuối của ông Thạ) có 10 lồng cá thì có 8 lồng cá chết bất thường, chủ yếu là cá vược, cá hồng mỹ có trọng lượng 2,5 - 5 kg, tương đương với 4 tấn cá chết. “Cá chết hàng loạt và bất thường khiến chúng tôi không kịp trở tay", ông Hưng nói.
Cá nuôi lồng bất ngờ chết hàng loạt ở vùng biển Nghi Sơn, Thanh Hóa - ảnh 1
Gia đình ông Trần Văn Thạ làm sạch, phơi khô số cá chết
Ảnh Phạm Đức
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nghiêm Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Nghi Sơn cho biết: “Ngay trong sáng 8.9, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Cảnh sát Môi trường thuộc Công an tỉnh và Chi cục Thú y… đã đến kiểm tra, lấy mẫu cá và mẫu nước, đưa đi kiểm nghiệm xác định nguyên nhân. Bước đầu, chúng tôi nhận định, cá lồng chết hàng loạt là do ngạt khí”.
Theo ông Dũng, hiện chính quyền địa phương đã khuyến cáo và động viên các hộ nuôi cá di chuyển toàn bộ các lồng cá ra cách bờ khoảng 500 m. Đến thời điểm hiện tại, hiện tượng cá chết bất thường đã chấm dứt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tào Thắng trưng nhiều sách chữ Hán cho chúng tôi xem /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: Đi tìm bùa ngải

Mỗi khi lên miền núi, hẳn ai cũng từng được nghe lời dặn dò: “Lên đó coi chừng bị thư ếm, bỏ bùa nhé!”. Bùa ngải của dân tộc ít người là gì mà đáng sợ vậy?