Các quốc gia cần chung tay chống biến đổi khí hậu

0
Tối 2.12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc họp qua video với Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Thủ tướng Úc Kevin Rudd, Tổng thống Mexico Felipe Calderon, Thủ tướng Ethiopia Meles Zenawi và Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia, thảo luận về các sáng kiến chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) vào ngày 18.12 tới.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những cam kết của các quốc gia để hội nghị thành công tốt đẹp, trong đó nhấn mạnh việc Quỹ Khởi động Copenhagen trị giá 10 tỉ USD trong 3 năm 2010-2013 nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nhiều do biến đổi khí hậu. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc các nước phát triển có những cam kết cụ thể cắt giảm khí thải và hiệu ứng nhà kính, hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới, công nghệ sạch cho các nước đang và kém phát triển, đồng thời thành lập một tổ chức điều phối chung toàn cầu để thúc đẩy việc thực hiện cam kết tại hội nghị.

Bày tỏ quan điểm của VN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại, vì vậy cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các quốc gia trên thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Thủ tướng nhấn mạnh, đối với những nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng, trong đó có VN, phải được các nước phát triển và các nước có lượng phát thải cao khí nhà kính, các tổ chức tài chính có các cơ chế ưu đãi và hỗ trợ đặc biệt về vốn, chuyển giao công nghệ và giúp đỡ tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo TTXVN

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội SOS 117 /// Ảnh: NVCC

Những 'hiệp sĩ bóng đêm' trên Quốc lộ 51

'Ban đêm, khi đi hút đinh, vừa đề phòng 'đinh tặc' trả thù, vừa quan sát tình hình các tiệm sửa xe xung quanh vì mình đang ảnh hưởng 'chén cơm' của người ta', anh Nguyễn Hữu Lợi, đội trưởng Đội SOS 117 Đồng Nai, tâm sự.