Cách chức, buộc thôi việc lãnh đạo doanh nghiệp công ích nhận lương 'khủng'

39
* Khai trừ khỏi Đảng 3 người, buộc thôi việc 2 người (TNO) Chiều 12.9, Thành ủy, UBND TP.HCM chính thức công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến 4 doanh nghiệp công ích chi lương 'khủng' cho lãnh đạo, trong đó có doanh nghiệp chi lương cho giám đốc lên đến 2,6 tỉ đồng/năm.

* Khai trừ khỏi Đảng 3 người, buộc thôi việc 2 người

(TNO) Chiều 12.9, Thành ủy, UBND TP.HCM chính thức công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến 4 doanh nghiệp công ích chi lương “khủng” cho lãnh đạo, trong đó có doanh nghiệp chi lương cho giám đốc lên đến 2,6 tỉ đồng/năm.

Cách chức, buộc thôi việc lãnh đạo doanh nghiệp công ích nhận lương 'khủng' - ảnh 1
Công nhân Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM trong một buổi làm việc - Ảnh: D.Đ.Minh 

Bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 12.9.

Theo đó, mức kỷ luật đối với tập thể: 4 cấp ủy Đảng tại 4 doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty TNHH MTV công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP.HCM và Công ty TNHH MTV công viên cây xanh TP.HCM bị hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Mức kỷ luật đối với các cá nhân, về mặt chính quyền có 6 người bị cách chức, 2 người bị buộc thôi việc; về mặt Đảng có 3 người bị khai trừ, 2 người bị cách hết các chức vụ trong Đảng, 3 người bị cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy công ty
 

Mức kỷ luật đối với các cá nhân cụ thể như sau:

Cách chức ông Nguyễn Trọng Luyện, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM. Ông Luyện còn bị khai trừ Đảng.

Cách chức ông Trần Minh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM. Ông Hùng còn bị cách chức đảng ủy viên Đảng ủy công ty.

Cách chức ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn. Ông Tấn còn bị cách hết các chức vụ trong Đảng.

Cách chức ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn. Ông Vĩnh còn bị cách hết các chức vụ trong Đảng.

Cách chức ông Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM. Ông Hiếu còn bị cách chức đảng ủy viên Đảng ủy công ty.

Cách chức ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM. Ông Hà còn bị cách chức đảng ủy viên Đảng ủy công ty.

Buộc thôi việc ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM. Ông Sơn còn bị khai trừ Đảng.

Buộc thôi việc ông Trần Trọng Huệ, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM. Ông Huệ còn bị khai trừ Đảng.

Theo bà Thân Thị Thư, mức độ kỷ luật có khác nhau đối với các cá nhân là do căn cứ vào thái độ của các cá nhân đối với các sai phạm và hậu quả gây ra. Một số cá nhân đã khắc phục bằng cách nộp lại tiền sai phạm…

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy còn yêu cầu tiến hành kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy Sở Giao thông vận tải, Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính), Phòng quản lý tiền lương (Sở Lao động - Thương binh - Xã hội); kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, đảng viên theo dõi các doanh nghiệp để xảy ra sai phạm…

Chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường

Trước đó vào ngày 3.9, Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có kết luận gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng thông báo về những sai phạm nghiêm trọng tại các doanh nghiệp công ích này.

Ví dụ như: ký hợp đồng sai quy định để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, bất bình đẳng; số lao động thấp hơn nhiều so với thực tế…

Theo Thường vụ Thành ủy, việc tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan để xử nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người đúng tội, trả lại công bằng cho người lao động.

Trước mắt, chỉ đạo xử lý thu hồi ngay, đầy đủ số tiền đã chi sai nguyên tắc để nộp vào ngân sách và sau đó sẽ dùng khoản tiền thu hồi này để thanh toán cho người lao động theo đúng chính sách, chế độ quy định...

Kim Trí - Đình Phú

>> Vụ 'lương khủng ở doanh nghiệp công ích': Tạm đình chỉ công tác 8 người
>> Vụ lương khủng ở doanh nghiệp công ích: 'Trị đến nơi đến chốn
>> Vụ lãnh đạo công ty nhận lương 'khủng': Nhiều sai phạm!
>> Vẫn lãnh lương ‘khủng’ dù doanh thu và lợi nhuận giảm sút
>> Lãnh đạo nhận lương ‘khủng’ lên tiếng: Lương cao mới đúng với công sức anh em bỏ ra

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Bay

Nguyễn Văn Bay

Nên khai trừ tất cả ra khỏi Đảng; Bởi vì đã là Đảng viên, mà lại là Đảng viên có chức có quyền mà tham nhũng, lạm dụng quyền hạn chèn ép, bất công với người lao động thì không xứng đáng là một đảng viên.
LaCà

LaCà

NÊN XỬ LÍ HÌNH SỰ CÁC ÔNG QUAN THAM NÀY CHO NGƯỜI DÂN NHỜ.
Xuân Quang

Xuân Quang

Tôi hoàn toàn ủng hộ cách xử lý những hành động như vậy. Bác Hồ chúng ta đã từng xử lý tử hình Trần Dụ Châu, mong Thành ủy, UBND TP.HCM xử lý đến nơi, đến chốn, cần thiết cũng phải tử hình, có được như thế, người dân mới tin vào Đảng và những Đảng viên trẻ mới có cơ sở tin vào NQ.TW4 bằng không chỉ là những lời cổ động mà thôi. Hy vọng (mong toàn Đảng hiểu vì sao tôi đặt sự hi vọng?) .
Linh Nobita kiêm Chaien

Linh Nobita kiêm Chaien

Thế còn lũ người sáng cắp ô đi tối cắp ô về thì sao ? Oan cho lãnh đạo quá!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm