Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ được không ?

30 Thanh Niên
Việc Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tái khẳng định trong dự thảo mới nhất về luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia vẫn đề xuất trình Chính phủ quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ, các chuyên gia cho rằng sẽ rất khó thực thi.

Việc Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tái khẳng định trong dự thảo mới nhất về luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia vẫn đề xuất trình Chính phủ quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ, các chuyên gia cho rằng sẽ rất khó thực thi.

Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ được không ?Đề xuất cấm bán rượu, bia sau 22 giờ gây nhiều tranh cãi - Ảnh: Ngọc Thắng
Coi chừng quy định rồi... để đó
Theo luật sư Võ Đức Toàn, Đoàn luật sư TP.HCM, trước hết, bất cứ luật nào được ban hành cũng phải có giá trị thực hiện trong thực tế, chứ không phải chỉ để nằm... trên giấy. Không ai phủ nhận tình trạng tai nạn giao thông phần nhiều là do uống rượu, bia nhưng liệu dự thảo này khi được ban hành, đưa vào thực tế có hiệu quả hay không. Để hiệu quả cần phải có bước đệm để chuẩn bị về mặt nhân lực, phương tiện, thẩm quyền.
Bác sĩ Trương Thế Hiệp, Phó khoa Cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM), cho rằng việc cấm bán rượu, bia sau 22 giờ sẽ rất khó thực thi và cũng khó đạt mục tiêu nhắm đến. Bởi nếu người ta đến quán trước 22 giờ mua một số rượu, bia rồi uống lai rai đến sau 22 giờ thì làm sao xử lý; và nhân lực lấy đâu ra để đi xử lý những việc này?
“Vấn đề quan trọng là về lâu dài cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để mỗi công dân ý thức sử dụng rượu, bia hợp lý. Chẳng hạn tuyên truyền để người ta thấy uống rượu, bia quá trễ, uống nhiều sẽ ảnh hưởng giấc ngủ, hại cho sức khỏe, ảnh hưởng công việc của ngày hôm sau; hoặc khi lái xe thì không nên uống sẽ rất nguy hiểm, chứ không nên quản không được thì cấm”, ông Hiệp nói.
Tương tự, PGS-TS Nguyễn Hoài Nam (giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM) cũng cho rằng cách tốt nhất là tuyên truyền cho người dân từ lúc trẻ có ý thức trong sử dụng rượu bia, không lạm dụng. Việc tuyên truyền dù chậm nhưng sẽ bền vững. “Còn cấm bán rượu, bia sau 22 giờ nghe tưởng dễ nhưng sẽ rất khó thực thi, giống như xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng vậy, ra quy định mấy lần rồi... để đó không có lực lượng nào đi kiểm tra, xử phạt cả”.
“Cách tốt nhất là đánh thuế cao hơn”
Luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng việc “cấm” này có thể đánh vào phát triển tiềm lực kinh tế mà điển hình là ngành du lịch.
Ông Robert Tan, doanh nhân người Singapore, Giám đốc kinh doanh Công ty du lịch Lạc Hồng, phân tích kỹ hơn: “Nếu VN cấm bán rượu, bia sau 22 giờ sẽ ảnh hưởng lớn đến du khách quốc tế. Du khách nước ngoài đến một quốc gia nào đó thường “lang thang” ăn uống, tìm hiểu cuộc sống cư dân địa phương vào ban đêm. Chắc chắn họ không uống đến say xỉn, nhưng vài ba chai bia để chuyện trò là bình thường. Đặc biệt, du khách châu Âu sau hành trình dài trong ngày tham quan hoặc di chuyển, họ thường ăn tối trễ và khoảng thời gian ăn tối kéo dài 3 - 4 giờ. Chẳng lẽ đến 22 giờ đêm họ chỉ có thể ăn mà không được uống thêm chai bia hay cốc rượu?”. Ông Tan cho biết thêm, ở các quốc gia Hồi giáo như Malaysia hay Indonesia cũng không quá nghiêm ngặt với việc bán bia, rượu về khuya. Ở Kuala Lumpur (Malaysia) có khu Bingtang bán thức uống có cồn rất trễ về đêm để phục vụ du khách. “Việc đề xuất cấm rượu, bia sau 22 giờ cần được tham khảo ý kiến của ngành du lịch. Với người từng kinh doanh du lịch nhiều năm, tôi khẳng định có ảnh hưởng tới đối tượng này. Cơ quan chức năng tốt nhất cần đi sâu vào phương cách quản lý, chứ không nên làm theo kiểu không quản được thì cấm. Ở các nước thường cấm theo độ tuổi chứ không cấm thời gian sử dụng rượu, bia và hạn chế theo cách đánh thuế cao”, ông Robert Tan nói.
Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty du lịch Thanh Niên Xung Phong, nhiều du khách nước ngoài đôi khi ở nhà không có thời gian để vui chơi, uống bia, rượu nhưng lúc đi du lịch nước ngoài lại thoải mái tiêu xài, ăn uống bia, rượu dù không đến say xỉn. “Ở TP.HCM hay Hà Nội, Đà Nẵng không nhiều tụ điểm để khách vui chơi về đêm, vì thế nếu cấm bia, rượu sau 22 giờ đêm sẽ khiến du khách cảm thấy thiếu thoải mái và có thể khiến họ chọn một điểm đến khác thay thế. Không có nhiều quốc gia trên thế giới cấm rượu, bia. Cách tốt nhất để hạn chế uống rượu, bia ở VN là đánh thuế cao hơn chứ không thể sử dụng phương án cấm”, ông Trường nói.

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dục vũ đình

Dục vũ đình

Làm được hay không là do con người. Chưa làm đã kêu khó thì làm được cái gì? Tại sao Singapore và nhiều nước làm được mà nước ta chưa làm đã phản đối. Tác hại của rượu bia ai cũng biết, vậy mà đề xuất một giải pháp mới lại không đồng tình thì làm sao hạn chế được.
dota

dota

Đồng ý 100% cấm uống bia từ 22h trở đi, uống nhiều không ích lợi gì, còn hại cho sức khỏe, tai họa khủng khiếp, tiêu tốn lãng phí không cần thiết. Chẳng có lý do gì để không thực hiện cả, phải nghiêm, triệt để, cương quyết, không đánh trống bỏ dùi.
lehoangduc

lehoangduc

Đồng ý cấm các quán phục vụ rượu bia quá 22 giờ, tăng thuế cũng vậy thôi, ký sổ, ký nợ thường các thượng đế chọn quán thân thiết. Hãy phạt thật nghiêm minh. Chỉ vì rượu bia biết bao gia đình tan nhà nát cửa.
Nguyễn Phước Đăng Hưng

Nguyễn Phước Đăng Hưng

Nên tăng thuế của bia rượu lên là được, giá bia rượu cao quá thì người ta sẽ hạn chế lại thôi, cứ thử giá 100.000-200.000/ chai bia xem có ai dám uống ?
Ngoc Hoang

Ngoc Hoang

Nhà nước hãy mạnh dạn làm, càng nhanh càng tốt như Thủ tướng Lý Quang Diệu nước Singapore đã mạnh làm cho nước Singapore. Những việc cần làm tốt đẹp cho tương lai, cho dân tộc thì không gì là không thể, nếu chậm trễ thì nắm đuôi các nước khác mà tiến lên. Cấm bán, cấm uống rượu bia từ 22 giờ trở đi chính là đem lại môi trường sống tốt cho nhân dân, tại sao chưa làm?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm