Lăng kính bạn đọc:

Cảm ơn lòng tốt vẫn quanh ta

Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

0 Thanh Niên
Câu chuyện người dân ở Quảng Bình thu lượm dưa hấu rồi bán giúp, quyên góp tiền hỗ trợ tài xế gặp nạn... cho thấy nghĩa đồng bào, lòng tốt luôn hiện diện trong cuộc sống này.
Người dân địa phương tham gia bốc dưa hấu để bán giúp tài xế
  /// Ảnh: Người dân cung cấp Người dân địa phương tham gia bốc dưa hấu để bán giúp tài xế - Ảnh: Người dân cung cấp
Người dân địa phương tham gia bốc dưa hấu để bán giúp tài xế
Ảnh: Người dân cung cấp
Theo xác minh của PV Thanh Niên, lúc 7 giờ 15 ngày 27.4, ô tô tải BS 81C - 117.42 do ông Nguyễn Xuân Sơn (43 tuổi, quê ở An Khê, Gia Lai) điều khiển chở 20 tấn dưa hấu chạy theo hướng nam - bắc trên QL1A, khi đến Km 626+700 (địa phận tỉnh Quảng Bình), thì lao ra lề đường lật xuống cống nước. Vụ tai nạn khiến xe tải bị hư hỏng khá nặng; toàn bộ dưa hấu trên xe rơi xuống nước, nhiều quả dập nát. Nhiều người dân đã xúm vào phụ giúp tài xế thu gom dưa; một số phụ nữ còn bán giúp số dưa này. Khi phát hiện tài xế Sơn bị thương, những người có lòng thiện nguyện đã đứng ra kêu gọi được một số tiền và chở anh Sơn vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba chữa trị...

Những tấm lòng cao cả

“Rớt nước mắt khi thấy tấm lòng của người dân mình. Cảm ơn những tấm lòng cao cả. Ấm lòng! Thật không biết nói gì hơn...”, bạn đọc (BĐ) Nguyễn Thanh Chinh bày tỏ cảm xúc khi đọc những dòng lược thuật sự việc trên Báo Thanh Niên. Đây cũng là cảm xúc chung của nhiều BĐ. BĐ Trần Quý Thủy viết: “Lòng tốt trên đời này còn nhiều lắm; vẫn luôn hiện hữu ở quanh ta. Tôi vẫn luôn tin câu nói của các cụ ngày xưa dặn lại cho con cháu đời sau: “Ở hiền sẽ gặp lành. Sống tốt sẽ gặp điều tốt”. Thật cảm phục tấm lòng nhân ái của người dân Quảng Bình”.

Người dân Quảng Bình tuyệt vời! Các bạn đã ghi điểm cộng vào tình cảm của người dân cả nước rồi đó! Chân thành cảm ơn các bạn!    

Huỳnh Thanh Tú

“Tôi từng đọc được những thông tin “hôi của” (“hôi” bia, “hôi” trái cây, nhặt tiền của người làm rơi...), xảy ra ở một số nơi. Cảm giác đầu tiên của tôi là buồn. Chưa nói đến việc, hành vi của những người “hôi của” có dấu hiệu vi phạm pháp luật, mà trước hết là cách hành xử thiếu nhân văn, khi không cứu giúp người bị nạn thì thôi, lại nỡ lấy đi tài sản bị rơi ra sau tai nạn, sự cố. Tài sản đó có thể của tài xế gặp nạn, người làm rơi nhưng không ít trường hợp, đó là tài sản do họ chở thuê cho người khác, tiền của đang được cần để dùng vào mục đích cấp bách. Thế nhưng, tôi vẫn nghĩ rằng, những chuyện xấu hổ, “con sâu làm rầu nồi canh” ấy, chỉ là cá biệt. Tôi vẫn giữ niềm tin, rằng xã hội vẫn còn rất nhiều người tốt. Chuyện bà con ở Quảng Bình giúp tài xế xe chở dưa bị lật đã chứng minh và củng cố niềm tin của tôi. Thật lòng, cảm ơn những con người có tấm lòng nhân hậu”, BĐ Phương Vân viết.
Cảm ơn lòng tốt vẫn quanh ta  - ảnh 1

Tài xế Sơn nhận tiền bán dưa từ người dân

Ảnh: Người dân cung cấp

Nhân rộng điển hình

Đằng sau giọt nước mắt của tài xế xe chở dưa hấu bị lật cũng còn là bài học về lái xe an toàn giúp người và giúp chính mình. Mong các bác tài cẩn trọng hơn.    

Đức Bình

Nhiều BĐ cũng cho rằng cần xem đây là tấm gương điển hình để nhân rộng, khơi gợi sự tử tế trong tâm hồn của mỗi người. “Tiếng lành đồn xa, ắt hẳn những hình ảnh, việc làm đầy ý nghĩa này sẽ ăn sâu vào tiềm thức của một số thành phần, giúp họ có “sức đề kháng” trước sự quyến dụ của lòng tham”, BĐ L.Bình nêu ý tưởng. Đồng quan điểm, BĐ Nguyễn Xuân Diên viết: “Tấm lòng của người dân thể hiện đúng nghĩa là đây chứ còn đâu. Kiến nghị lãnh đạo các địa phương hãy suy nghĩ để khơi dậy tinh thần đoàn kết của người dân trong những sự việc tương tự, bởi thực tế cho thấy, người dân đâu cần đòi hỏi quyền lợi gì mới xắn tay vào việc thiện nguyện”.
“Theo dõi thông tin vụ việc, tôi thấy người dân đã sử dụng chức năng livestream (phát hình ảnh, âm thanh trực tiếp - PV) trên mạng xã hội có ý nghĩa. Thay vì lạm dụng livestream vào những mục đích gây phản cảm như câu like bán hàng, chửi nhau vô nghĩa…, hãy dùng như phương tiện làm nhịp cầu lan tỏa những điều tốt đẹp”, BĐ Thi Nguyễn đề nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm