Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên

2 Thanh Niên Online
Trong số 7 bãi đá Trung Quốc cưỡng chiếm của Việt Nam từ năm 1988-1989, đá Châu Viên là thực thể được Trung Quốc tập trung xây dựng thành đảo nhân tạo lớn nhất ở Trường Sa, từ cuối năm 2013.
Đá Châu Viên nhìn từ đảo Đá Đông A của Việt Nam /// Ảnh: Mai Thanh Hải Đá Châu Viên nhìn từ đảo Đá Đông A của Việt Nam - Ảnh: Mai Thanh Hải
Đá Châu Viên nhìn từ đảo Đá Đông A của Việt Nam
Ảnh: Mai Thanh Hải
Đá Châu Viên là một rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) cùng với đá Đông, đá Tây và rạn san hô chứa đảo Trường Sa Đông hợp thành cụm đá ngầm mà các nhà hàng hải quốc tế gọi là London Reefs (cụm rạn Luân Đôn).
Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 1
Các công trình quan trọng mà Trung Quốc xây dựng trái phép hoạt động từ cuối năm 2015
Ảnh: Mai Thanh Hải
Bãi đá nguyên bản có chiều dài tính theo trục đông - tây gần 6km, diện tích đạt 8 km2. Trừ một số hòn đá nổi lên ở phía bắc với độ cao 1,2-1,5 m so với mặt biển, đa phần diện tích đá Châu Viên chìm dưới nước.
Từ cuối năm 2013, Trung Quốc đã đưa hàng chục tàu vận tải biển cỡ lớn và máy móc, trang thiết bị ra nạo vét, bồi đắp, mở rộng bãi đá rộng gấp nhiều lần.
Cuối năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đưa công binh, công nhân ra xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay, bến cảng và đặc biệt là các công trình đảm bảo hoạt động cho hệ thống ra đa tần số cao, kiểm soát không lưu, thông tin liên lạc…
Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 2
Ngọn hải đăng cao nhất trong các công trình trên bãi đá
Ảnh: Mai Thanh Hải

Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 3
Rất nhiều hệ thống ra đa phục vụ mục đích quân sự, phòng không và kiểm soát bay
Ảnh: Mai Thanh Hải

Cuối tháng 5.2015, Bộ Giao thông Trung Quốc khởi công xây dựng và ngày 9.10.2015 đã đưa vào sử dụng 2 ngọn hải đăng với tên gọi Huayang và Chigua trên đá Châu Viên. Ngọn hải đăng Huayang có hình trụ, cao 50 m. Ngọn Chigua có hình nón trụ với kết cấu bê tông cốt thép, phát sáng trong phạm vi 22 hải lý và chu kỳ chớp là 8 giây.
Mới đây nhất, ngày 3.5.2016, tàu đổ bộ Côn Luân 998 của Hải quân Trung Quốc đã đưa đoàn Văn công Hải chính (Hải quân) hàng trăm người ra biểu diễn phục vụ binh sĩ và công nhân xây dựng Trung Quốc đang làm nhiệm vụ trên trên Đá Châu Viên.
Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 4
Nhà chỉ huy và ra đa tần số cao
Ảnh: Mai Thanh Hải

Hiện tại công tác mở rộng và xây dựng mới các công trình vẫn đang được tiến hành, trong tương lai diện tích tại Đá Châu Viên có thể càng rộng lớn hơn. Do là đảo lớn, có nhiều công trình đặc biệt nên phía Trung Quốc tập trung nhiều loại tàu chiến, hải cảnh, tàu cá bạc sắt để bảo vệ, cảnh giới không cho tàu thuyền các nước khác tiếp cận gần. Nếu vượt quá vành đai bảo vệ 20 km, các tàu Trung Quốc sẽ lao ra đâm ủi, cản phá.
Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 5
Một số công trình vẫn được xây dựng cạnh tháp ra đa
Ảnh: Mai Thanh Hải

Trong chuyến công tác Trường Sa cuối tháng 5, đầu tháng 6.2016, PV Báo Thanh Niên đã ghi lại nhiều hình ảnh công trình mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Châu Viên.
Một số ngư dân Việt Nam đang đánh bắt thủy sản tại đảo Đá Đông A (điểm đảo của Việt Nam gần nhất Châu Viên) cho biết, nếu đi gần thêm, phía Trung Quốc còn cho xuồng cao tốc lao ra đẩy đuổi và binh lính trên xuồng chĩa súng đe dọa, uy hiếp… 
Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 6
Hệ thống cột ăng ten thu phát, nghe trộm 
Ảnh: Mai Thanh Hải
Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 7
Một số công trình ở phía nam đá Châu Viên
Ảnh: Mai Thanh Hải

Cận cảnh các công trình quân sự Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên - ảnh 8
Bộ đội đảo Đá Đông A trực canh trên đài quan sát
Ảnh: Mai Thanh Hải

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoa

hoa

Ước gì có 1 cơn sóng thần....
trường sa

trường sa

Sống thần thì mình cũng toi à. Phát ngôn không suy nghĩ gì cả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đây là kiểu ghen “khôn” của một người phụ nữ khi tạo hình bánh sinh nhật tặng “tình địch”  /// ẢNH: LẤY TỪ FACEBOOK

Ghen ơi là ghen: Ghen 'có văn hóa'

Ngoài các kiểu ghen lồng lộn, mất kiểm soát, vi phạm pháp luật, có nhiều người ghen một cách thông minh khiến bạn đời và cả tình địch 'tâm phục, khẩu phục'.