Cận cảnh 'công nghệ' bơm nước vào gia súc để tăng trọng

16
(TNO) Mỗi con trâu sau khi dùng 'công nghệ' bơm nước, có thể tăng thêm khoảng 20% trọng lượng và người bán dễ dàng kiếm lời từ 4 - 6 triệu đồng/con.

(TNO) Một cơ sở giết mổ gia súc lớn ở Hậu Giang bị bắt quả tang dùng "công nghệ" bơm nước vào gia súc vừa giết để tăng trọng, trước khi xẻ thịt bán ra thị trường cho người tiêu dùng. 

Người của cơ sở La Đen đang ghim ống nước vào bụng trâu để chuẩn bị bơm nước
 Người của cơ sở La Đen đang ghim ống nước vào bụng trâu để bơm nước
- Ảnh: Đình Tuyển - Vị Thanh

Sau hơn nửa tháng theo dõi, khuya 20.2, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an Hậu Giang đã bắt quả tang cơ sở La Đen (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) đang thực hiện hành vi bơm nước vào trâu sau khi đã giết.

Toàn bộ quá trình giết mổ không hề được lực lượng thú y giám sát và đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi trâu bị giết chết, cơ sở La Đen cho người cột bốn chân con trâu vào 4 cọc rồi dùng ống nước găm vào bụng con trâu để bơm nước vào. Chỉ sau thời gian ngắn, xác con trâu đã trương phình, đầy nước.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở La Đen giết mổ từ 2 - 5 con trâu, sau đó bán cho các đầu mối đem đi tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh. 

Mỗi con trâu sau khi dùng “công nghệ” bơm nước có thể tăng thêm khoảng 20% trọng lượng và người bán dễ dàng kiếm lời từ 4 - 6 triệu đồng/con.

Chỉ một thời gian ngắn sau xác con trâu đã căng phình vì nước
Xác con trâu căng phình vì nước - Ảnh: Đình Tuyển - Vị Thanh

Việc bơm nước tăng trọng là do thỏa thuận giữa cơ sở giết mổ và bạn hàng, theo đó giá thịt được bơm nước rẻ hơn so với thịt khô nên dễ bán.

Tuy nhiên, đáng nói hơn, nước dùng để bơm vào thịt trâu là nguồn nước từ giếng khoan ô nhiễm nằm cạnh nhà vệ sinh.

Ông La Hữu Lộc, chủ cơ sở giết mổ La Đen, thừa nhận: “Bơm nước để nặng thêm ký, mỗi con tăng thêm 2, 3 chục ký. Bạn hàng cũng biết chuyện này và mua thịt khô thì 200.000 - 210.000 đồng/kg, ướt thì 180.000 đồng/kg”.

Chủ cơ sở La Đen cũng cho biết “công nghệ” bơm nước này đã áp dụng cả năm nay để tăng lợi nhuận.

Hiện lực lượng công an đã tạm giữ các công cụ liên quan đến vụ việc, đồng thời bàn giao tang vật cho cơ quan thú y để xử lý theo quy định.

Đình Tuyển - Vị Thanh

>> Kinh doanh thịt bơm nước sẽ bị phạt 3 triệu đồng
>> Giám sát các lò mổ bơm nước tăng trọng bò
>> Phát hiện thủ đoạn bơm nước tăng trọng bò
>> Cảnh báo tình trạng bơm nước vào gia súc
>> Ngăn chặn tình trạng bơm nước vào heo và gia cầm

Bình luận

User
Gửi bình luận
diem quynh

diem quynh

lực lượng cảnh sát môi trường Hậu Giang phát hiện. Vậy lực lượng thú y hằng ngày ăn lương của của nhân dân ở đâu và có nên tồn tại lực lượng này hay không?
thanh

thanh

Tôi rất hoan ngênh lực lượng cảnh sát môi trường Hậu Giang đã phát hiện và đưa vấn đề này lên báo chí. Hiện nay tình trạng bơm nước để tăng trọng cho động vật giết mổ rất phổ biến, Tôi cũng đã từng mua thịt này nên có chút kinh nghiệm để phân biệt thịt bơm nước thế này: Thịt bị bơm nước nhìn có cảm giác bóng mượt ( mọng nước), thịt không bơm nước sẽ có cảm giác như bị khô héo ( nhưng không phải thịt cũ nhé)
lam thanh tu

lam thanh tu

Chuyện này đã phổ biến mấy chục năm nay rồi. Ai mà không biết. Chỉ có các cơ quan chức năng không biết
nguyễn minh tuấn

nguyễn minh tuấn

Phạt 3 triệu thì bao giờ ngăn được tệ nạn này? sao không học ngành điện khi phát hiện ăn cắp điện thì phạt tính từ ngày lắp điện kế , ở đây tính từ ngày đăng ký kinh doanh thì xong ngay chứ có gì đâu. Tại sao các cơ quan chức năng không làm như vậy ??
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm