Chấm dứt việc trích tiền lệ phí đăng ký xe cho công an

0
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 127/2013/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1.11.2013.

Mức thu lệ phí về cơ bản không có sự khác biệt so với mức thu hiện tại và cũng được chia làm 3 khu vực, khu vực 1 gồm Hà Nội và TP.HCM; khu vực 2 gồm các TP trực thuộc trung ương (trừ Hà Nội và TP.HCM), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực 3 gồm các khu vực khác ngoài khu vực 1 và khu vực 2.

Cụ thể, mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại VN) giấy đăng ký kèm theo biển số đối với xe máy: khu vực 1 dao động từ 500.000 đồng đến 4 triệu đồng; khu vực 2 200.000 - 800.000 đồng; khu vực 3 và xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật 50.000 đồng. Đối với xe ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại VN) giấy đăng ký kèm theo biển số là 2 - 20 triệu đồng tại khu vực 1; 1 triệu đồng tại khu vực 2; 200 nghìn đồng tại khu vực 3.

Căn cứ vào mức thu trên, HĐND TP.Hà Nội và TP.HCM ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tuy nhiên, một điểm mới đáng chú ý của Thông tư 127 là những thay đổi trong việc quản lý và sử dụng tiền lệ phí. Theo quy định hiện hành, tại Thông tư 212/2010/TT-BTC, toàn bộ số tiền lệ phí thu được, sau khi trừ số tiền mua biển số theo mức giá của Bộ Tài chính quy định trong từng thời kỳ, sẽ trích một phần cho cơ quan công an thực hiện việc thu lệ phí, số tiền còn lại nộp vào ngân sách nhà nước. Nhưng theo Thông tư 127, toàn bộ số tiền lệ phí thu được phải nộp vào ngân sách nhà nước. Các khoản chi phí liên quan đến công tác cấp đăng ký xe và thu lệ phí được ngân sách nhà nước cấp theo dự toán được duyệt hằng năm.

V.C

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>