Chậm xử lý tội phạm tham nhũng, kinh tế vì... thiếu tiền

4
Theo thống kê của Viện KSND tối cao, trong 6 tháng đầu năm 2013, các cơ quan tố tụng đã khởi tố mới hơn 38.000 vụ án hình sự, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2012. Đáng chú ý, tội phạm về tham nhũng được phát hiện và khởi tố tăng 5,7% về số vụ, 21,5% về bị can so với cùng kỳ năm trước với 149 vụ và 317 bị can.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh văn phòng Viện KSND tối cao cho biết trong tổng số các vụ án tham nhũng khởi tố trong 6 tháng đầu năm chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, quản lý đất đai, đầu tư dự án, các tổng công ty… Theo ông Hùng, một số vụ án kinh tế, tham nhũng thường bị kéo dài trong việc điều tra, truy tố, xét xử và cả thi hành án là do các cơ quan tố tụng đang “mắc” ở khâu giám định, chủ yếu là giám định tài chính, giám định đầu tư xây dựng, giám định tài chính ngân hàng. “Điều kiện thực hiện giám định của cơ quan tố tụng gặp rất nhiều khó khăn. Các vụ án kinh tế có hậu quả kinh tế lớn lại càng khó khăn hơn vì chi phí giám định thường rất cao mà các cơ quan tố tụng lại không có nhiều tiền. Cũng chính vì không có kinh phí nên các vụ án thường kéo dài”, ông Hùng nói.

* Mặc dù đã gần một tháng kể từ ngày Nghị định 47/2013 của Chính phủ quy định thi hành án tử hình bằng thuốc độc (có hiệu lực từ 27.6), song Viện KSND tối cao cho biết vẫn chưa thể thực hiện. Nguyên nhân là do các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Y tế đang gặp vướng như: cơ sở vật chất thi hành án, người thi hành án thuộc Bộ Công an hay y tế… Theo thống kê, cả nước có khoảng gần 700 phạm nhân đang chờ thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Thái Sơn

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
V.Tính

V.Tính

Bắt được cứ tử hình như TQ là gọn nhất không tốn kém !!!
Chí Công

Chí Công

Đúng là chuyện như đùa, nhưng có thật. Anh muốn giám định ư? Viện Kiểm Sát Tối Cao sao lại không có tiền? Cơ quan giám định đòi bao nhiêu tiền thì đưa văn bản đây yêu cầu ngân sách trả tiền. Tiền từ túi trái qua túi phải thôi, chứ có gì đâu? Hay đây là kiểu trả lời cho qua, để biện minh cho thái độ thiếu trách nhiệm trong xử lý các vụ án tham nhũng.
V.Tính

V.Tính

Chẳng có việc gì khó mà làm không nổi ! Chỉ vì lười không làm và ỷ vào tập thể .
Phạm Đình Khang

Phạm Đình Khang

Nghe đến việc phòng chống tham nhũng - lãng phí ở xứ ta thật là phát chán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm