Chặn dịch Ebola từ cửa khẩu

0
Lần đầu tiên, Trung tâm đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp quốc gia đặt tại Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chính thức đi vào hoạt động từ 11.8.

Lần đầu tiên, Trung tâm đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp quốc gia đặt tại Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chính thức đi vào hoạt động từ 11.8.

Chặn dịch Ebola từ cửa khẩu - ảnh 1

Tất cả hành khách đến VN từ vùng có dịch sẽ khai báo y tế tại cửa khẩu - Ảnh: Dương Ngọc

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết với sự hỗ trợ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Trung tâm đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp của VN là nơi tiếp nhận và chia sẻ thông tin về dịch bệnh giữa nước ta và quốc tế. Hệ thống thiết bị tại trung tâm cho phép tiếp nhận và nắm bắt về diễn biến dịch bệnh 24/24 tại các điểm nóng về dịch bệnh bên ngoài quốc gia. Việc này cho phép VN dự báo tốt hơn diễn biến dịch nguy hiểm để có các giải pháp ứng phó.

Tăng cường giám sát

Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Ebola xâm nhập, sáng nay 11.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp đi kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Nội Bài. Trong đó, đoàn công tác chú trọng kiểm tra về bố trí nhân lực, tình trạng trang thiết bị, sự sẵn sàng các phương tiện vận chuyển, khu vực cách ly tạm thời khi có các trường hợp nghi nhiễm Ebola. Đây là lần thứ hai trong vòng hơn một tháng qua, lãnh đạo Bộ Y tế có hoạt động kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu quốc tế này. Tại đây sẽ áp dụng khai báo y tế với các hành khách nhập cảnh về từ vùng có dịch Ebola.

Tại TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết ngày mai (12.8), lãnh đạo và các chuyên viên của Sở Y tế TP.HCM sẽ vào sân bay Tân Sơn Nhất để làm việc với bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Sở Y tế) đặt tại sân bay. Đoàn công tác sẽ kiểm tra một lần nữa hoạt động của 4 chiếc máy đo thân nhiệt hành khách, trao đổi các công việc để khâu giám sát về y tế đối với hành khách nhập cảnh chặt chẽ.

Là một trong 3 bệnh viện (BV) chính được giao nhiệm vụ sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng 50 giường tại Khoa Nhiễm D. Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, cho biết: “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị hóa chất xét nghiệm, cùng với đơn vị lâm sàng của Đại học Oxford của Anh đặt tại BV để kiểm tra sàng lọc bước đầu cho người bệnh, bên cạnh gửi mẫu qua Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm”.

Khu cách ly tại Khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1 hiện đã có 5 phòng. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm, nếu là bệnh Ebola, thì nguyên tắc một bệnh nhân phải dành một phòng riêng.

Hy vọng có vắc xin ngừa Ebola vào năm 2015

Ngày 10.8, AFP dẫn lời Giám đốc chuyên trách vắc xin và các sản phẩm sinh học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Jean-Marie Okwo Bélé cho biết vắc xin ngừa bệnh Ebola của Tập đoàn dược GSK (Anh) có thể được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ và một nước châu Phi vào tháng 9. Đến cuối năm nay sẽ có báo cáo về chương trình thử nghiệm và nếu kết quả khả quan, vắc xin này có thể sớm được cấp phép để lưu hành trên thị trường vào năm 2015.

Cho đến trước khi dịch bùng phát tại Tây Phi, chưa có loại dược phẩm điều trị hoặc phòng ngừa bệnh Ebola nào được thử nghiệm trên người. Hồi cuối tháng 7, 2 tình nguyện viên người Mỹ bị nhiễm bệnh này trong lúc bệnh tình trở nặng đã được tiêm huyết thanh ZMapp của hãng dược Mapp Biopharmaceutical (Mỹ). Tình trạng sức khỏe của cả hai đã cải thiện nhưng vẫn gây nhiều dư luận trái chiều. 

Lan Chi

Thanh Tùng - Liên Châu

>> WHO: Sẽ có vắc xin ngừa Ebola vào năm 2015
>> Khẩn cấp phòng dịch Ebola
>> Lịch sử hoành hành của Ebola
>> Ngăn dịch Ebola lây vào Việt Nam qua đường hàng không
>> Thêm một ca nghi nhiễm Ebola tại Uganda
>> Cơ quan y tế Mỹ: Ebola lan đến Mỹ là 'điều không tránh khỏi
>> WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh Ebola
>> Thực hư thông tin virus chết người Ebola lan đến Philippines

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm