Với thanh niên VN và tổ chức tập hợp là Hội LHTN, 60 năm qua là 60 năm của cống hiến, của lao động sáng tạo, hy sinh vì một nước VN độc lập, tự do, thống nhất, vì sự vươn lên vượt qua gian nguy, thử thách, nghèo nàn và lạc hậu để trở thành một nước Việt đang trên đường phát triển.
Thanh niên là rường cột của quốc gia, từ thời chiến tới thời bình. Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, thanh niên VN đã hy sinh tới mức cả thế giới không chỉ khâm phục mà còn rất khó tưởng tượng. Lòng yêu nước là phẩm chất hàng đầu của thanh niên VN và nó đã được thử thách qua mấy chục năm kháng chiến chống xâm lược.
Trong thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chúng ta đã có tấm gương chiến đấu và hy sinh cao cả của Võ Thị Sáu, người anh hùng Đất Đỏ miền Đông. Không chỉ có một Võ Thị Sáu, còn có hàng triệu thanh niên xung phong đi chiến trường trong những tháng năm ác liệt nhất của chiến tranh và bây giờ, tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước nơi yên nghỉ những liệt sĩ hầu hết là thanh niên đã nói lên sự hy sinh quên mình của các thế hệ thanh niên chúng ta.
Anh Lê Quang Vịnh, vị Chủ tịch đầu tiên của Hội LHTN VN, vốn là một tử tù của chế độ Sài Gòn khi anh đứng lên tranh đấu như một biểu tượng của thanh niên yêu nước trong lòng các đô thị miền Nam. Thanh niên VN không chỉ yêu nước, hy sinh vì Tổ quốc, họ còn là lực lượng mạnh mẽ nhất trong lao động sáng tạo xây dựng đất nước.
Những phong trào thanh niên tình nguyện một khi gắn kết với tổ chức Hội LHTN VN, đã chứng tỏ sức mạnh và độ bền của nó. Đây không phải là hô khẩu hiệu, hay “làm lấy tiếng” để “qua kỳ rồi thôi”. Đây là chủ trương lâu dài, sâu rộng, bền bỉ mà Hội LHTN VN đã bằng những hình thức sinh động đưa thanh niên tham gia và đã đạt được những thành quả đáng tự hào. Thanh niên là xung phong, là tình nguyện, là sáng tạo. Rất nhiều bạn trẻ đã can đảm lên đường khởi nghiệp, tự vượt qua những rào cản, những hạn chế, những tự ti để trở thành những người làm kinh tế giỏi, những người chủ trẻ trung và đầy nội lực trong các doanh nghiệp do họ tạo dựng. Nói xây dựng đất nước là phải nói tới lao động sáng tạo, nói tới quyết tâm vươn lên thoát khổ nghèo và trở thành những con người trẻ thành đạt, không chỉ vì cộng đồng mà còn vì cá nhân mình, gia đình mình.
Thanh niên VN hôm nay hài hòa được lợi ích của đất nước của cộng đồng với lợi ích cá nhân, họ tự chủ đời mình và góp phần quan trọng để đất nước vươn lên thành một quốc gia tự chủ và thịnh vượng. “Tôi yêu Tổ quốc tôi” không chỉ là khẩu hiệu, không chỉ là phong trào, mà đã trở thành một tình yêu cao cả nhất trong lòng thanh niên VN hôm nay. Khi người trẻ yêu Tổ quốc, yêu nhân dân mình, họ có thể làm được bao nhiêu việc, có thể đóng góp và dâng hiến bao tinh lực, bao khát vọng của tuổi thanh xuân.
Con đường phía trước của thanh niên VN còn đầy thử thách, nhưng đó mới là con đường của người trẻ biết tiếp bước những thế hệ thanh niên đi trước, biết dâng hiến và sáng tạo vì Tổ quốc, vì bản thân và gia đình mình.

Thanh Thảo

Bình luận